ASUS ROG STRIX H270F GAMING


ASUS ROG STRIX H270F GAMING
Motherboard

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน มาถึงยุคสมัยของ Intel 200 Series ที่เมนบอร์ดในกลุ่ม Pro Gaming ในยุคก่อนหน้านั้น ทาง ASUS ได้มีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มฟีเจอร์จนกลายมาเป็น ASUS ROG STRIX เพื่อตอบโจทย์การใช้งานกลุ่มเกมมิ่งที่ต้องการภาพลักษณ์ของเมนบอร์ดที่จัดเต็ม พร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานตอบโจทย์กับความเป็นเกมมิ่งเต็มสูบ รวมไปถึงทางด้านความสวยงามที่ยังรองรับกับการตบแต่งเมนบอร์ดจากการใช้ชิ้นส่วนจาก 3D Printer อีกด้วย ซึ่ง ASUS ROG STRIX H270F GAMING เป็นอีกหนึ่งเมนบอร์ดที่เข้ามาตอบโจทย์ของเกมเมอร์ที่ต้องการคอมพิวเตอร์ที่ใช้หัวใจหลักจาก CPU Socket LGA1151 Intel 7th Gen และ อัพเกรดเมนบอร์ดใหม่จาก 6th Gen กับเมนบอร์ด ASUS ROG STRIX H270F GAMING ที่ใช้ชิพ Intel H270 ที่ตอบโจทย์การใช้งานทางด้านเกมมิ่งทั้งหน้าตาภายนอก ฟีเจอร์ และ รองรับการตอบแต่งคอมพิวเตอร์เพื่อความสวยงามและความโดดเด่นที่แตกต่างกันได้อีกด้วย นอกจากนั้นทางด้านการใช้งานของ ASUS ROG STRIX H270F GAMING ที่รองรับการกับเชื่อมต่อต่างๆอย่างคราบเครื่องตามยุคสมัยของเทคโนโลยีกันอีกด้วย


Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ใช้ธีมสีดำตามสไตล์แอบซ่อนด้วยสีสันสดใสตามแบบฉบับของ RGB ตามสไตล์ ROG STRIX ของในชุดนั้นคู่มือกับแผ่นโปรแกรมการติดตั้งที่จะขาดไปไม่ได้อยู่แล้ว ,สาย SATA III มีมาให้สองเส้น ,น็อตยึด SSD M.2 ,น็อตยึดชิ้นส่วนจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ,สายไฟต่อ LED RGB ,ฉลากสาย SATA และ สติกเกอร์ไว้ติดเคสหรืออื่นๆ เพื่อบ่งบอกความเป็น ROG STRIX


Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาในแนวโทนสีดำสีดำที่มีการตัดด้วยสีเทา ที่ดูโดดถ้ามองผ่านๆอาจะนึกว่าเป็นเมนบอร์ดระดับหมื่นได้ ลวดลายบน PCB ที่ช่วยทำให้เมนบอร์ดนั้นดูสวยงามโดดเด่นมากขึ้น การจัดวางอุปกรณ์นับว่าลงดีพอสมควร มีการใช้อุปกรณ์ที่แน่นพอสมควร การจัดวางจัดส่วนอุปกรณ์นับว่าลงตัวกับการใช้งานดี


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีดำผิวด้าน ที่ทำให้มีข้อดีในเรื่องของฝุ่นที่เกาะยากและความชื้นแทรกลง PCB ได้ยากขึ้น ที่มีการเก็บงานและรายละเอียดได้เรียบร้อยดีมากๆ กับขนาดของเมนบอร์ด ATX พื้นที่ของระบบเสียงมีการตัดกราวด์แยกออกจากส่วนหลักของเมนบอร์ด เพื่อให้มีสัญญาณรบกวนต่ำที่สุด

 


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ถ้าตามหลักการในตอนนี้ก็เป็นพวก 6th และ 7th Gen Intel Core / Pentium / Celeron แพ็คเกจ LGA1151 ทั้งหมด ยกเว้น XEON เท่านั้น


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA1151 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133Mhz สำหรับ 6th GEN และ 2400Mhz สำหรับ 7th GEN ที่ความจุสูงสุด 64GB ที่ยังมีการรองรับกับเมโมรีโปไฟล์ XMP


ภาคจ่ายไฟมาแบบ 9 เฟส ที่นับว่าเกินพอกับบนเมนบอร์ดชิพเซ็ต H270 แล้วครับ โดยอุปกรณ์ภาคจ่ายไฟนั้นเป็นมาตรฐานคุณภาพจัดเต็มสมกับความเป็น ROG STRIX ภาคจ่ายไฟที่มีฮีทซิงค์สีเทาขนาดใหญ่ทำหน้าที่ในการระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ

b

ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีเทาพร้อมกับโลโก้ ROG อย่างสวยงาม รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ Intel H270


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดหกพอร์ตบนเมนบอร์ด เป็นการควบคุมโดยชิพเซ็ต H270 รับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 ,5 และ 10 ตามมาตรฐานของชิพ


M.2 ด้านล่างสล๊อตแรก เป็น PCI-e 3.0 x4 Intel Optane Memory เมื่อใช้งานร่วมกับ Kaby Lake ในโมเดลที่รองรับ โดยรองรับการติดตั้ง SSD ทั้งสี่ขนาดคือ 2242 ,2260 ,2280 และ 22110M.2 สล๊อตที่สองนั้นเป็น PCI-e 3.0 x2 และ SATA III พร้อมรองรับ Intel Optane Memory เมื่อใช้งานร่วมกับ Kaby Lake ในโมเดลที่รองรับ โดยรองรับการติดตั้ง SSD ทั้งสามขนาดคือ 2242 ,2260 และ 2280ทางด้านสล๊อต PCI-Express x16 3.0 มีมาให้สองสล๊อต โดยสล๊อตแรกเป็นแบบเสริมความแข็งแรงที่แบนวิธ x16 และ สล๊อตล่างเป็นแบนวิธ x4 ที่รองรับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ด AMD CrossFire ได้อีกด้วย ที่เหลือจะเป็น
PCI-e 3.0 x1 อีกสี่สล๊อต


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 ,USB 3.1 Gen1, Serial (com) ,LED ROG ,Fan Controller ,และ ROG Ext Panel มาให้ใช้งานครบเครื่อง


 จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.1 Gen1 อีกหนึ่งจุด


ไฟ LED แจ้งสถานะการบูตระบบ ในกรณีที่มีปัญหาจากอุปกรณ์ไฟนี่ช่วยทำให้แก้ปัญหาได้ง่ายมากขึ้น อย่างตอนทดสอบ ASUS ROG STRIX H270F GAMING ก็ได้ใช้ประโยชน์ เนื่องจาก CPU มีปัญหา บูตติดค้างบ้าง บูตไม่ขึ้นภาพบ้าง ยังมีในรถมี CPU ที่เพื่อฝากซื้อเลยเอามาใช้แทน ซึ่งถือว่าช่วยประหยัดเวลาได้มากในจุดนี้


แสงสีไฟ LED แบบ RGB ในฟีเจอร์ AURA SYNC ที่รองรับการปรับแต่งจากโปรแกรมติดตั้งเพิ่มเติม รวมไปถึงรองรับการปรับแต่งไฟ RGB จากอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการทำง
านร่วมกับ ASUS AURA SYNC อีกด้วย


ระบบเสียงมีหัวใจหลักจาก SupremeFX S1220A ที่สั่งสเปคพิเศษจาก Realtek คาปาซิเตอร์มาพร้อมกับ Nichicon FG audio capacitor รองรับกันกับระบบเสียงได้สูงสุด 7.1 ทิศทาง พร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆที่ตอบโจทย์การใช้งานด้านเกมมิ่งได้มากขึ้น


ระบบเครือข่ายออนบอร์ดเต็มประสิทธิภาพจากชิพควบคุมโดย Intel พร้อมกับระบบป้องกันไฟกระชาก ที่มาพร้อมกับโปรแกรมจัดการเครื่อข่ายที่ช่วยทำให้สามารถเล่นเกมได้ดีมากขึ้น


Back Panal I/O Ports

1 x PS/2 Combo
1 x Display Port
1 x HDMI
1 x DVI-D
1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x Type-A USB 3.0 (blue)
1 x Type-A USB 3.1 (red)
1 x Type-C USB 3.1
2 x USB 2.0
1 x 7.1-channel Audio I/O
1 x SPDIF Out


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ