LIVE Steam ง่ายๆด้วย GeForce Experience


LIVE Steam ง่ายๆด้วย
GeForce Experience

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

          Live Stream เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์ บล็อกเกอร์ต่างๆ หรือแม้กระทั่ง การ Live Steam ขายของประมูลของหรือจะเป็นอีกหลายๆกิจกรรมที่ได้ทำกัน วันนี้เราจะมาเน้นกันที่การ Live Steam ของเกมเมอร์ หรือ คนที่ได้ทำการ Live Steam ผ่านทางคอมพิวเตอร์ Desktop หรือ โน๊ตบุคการจะถ่ายถอดสดครั้งหนึ่งนั้นถ้าเราเป็นมือใหม่ หรือยังไม่ค่อยได้ศึกษาหาข้อมูลมากนักอาจจะพบกับความลำบากอยู่พอสมควรในการตั้งค่าโปรแกรมที่ใช้งานในด้านต่างๆ รวมไปถึงการจัดการในเรื่องของภาพและเสียงให้ออกมาได้ตรงกับประสิทธิภาพของอินเตอร์เน๊ตเรามากที่สุด แต่สำหรับเกมเมอร์มือฉมังที่เชี่ยวชาญการ Live Steam นั้นคงไม่ต้องพบกับปัญหาในเรื่องนี้ซักเท่าไร เพราะอาจจะเคยชินกับการใช้งานโปรแกรมต่างๆแล้วไม่ว่าจะเป็น OSB Xsplit แต่ว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานการ์ดจอค่ายเขียว หรือ Nvidia นั้นสามารถทำการ Live Steam ได้ง่ายดายมากๆในปัจจุบันโดยการคลิ๊กเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้นโดยที่เราไม่ต้องไปคอยนั่งตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายกันเลย วันนี้เราจะมาแนะนำการใช้งานฟีเจอร์ Live Steam เล็กๆน้อยๆจากโปรแกรม GEFORCE EXPERIENCE ครับ

 

 

 

เมื่อเรา Set Up ตัวโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว (ส่วนมากจะลงไปพร้อมกับ Drive การ์ดจอเราเลย) กด Alt+Z ตัวโปรแกรมก็จะรันขึ้นมาทับหน้าจอในปัจจุบันเราเหมือนเข้าใช้งานโปรแกรมทั่วไปนั่นแหละ โดยเราสามารถใช้เม้าส์ลากกดคลิ๊กเลือกฟีเจอร์ต่างๆไ

 

 

 

เมื่อเรากดเลือกที่ถ่ายทอดสด ก็จะเข้ามาอีกหน้าหนึงโดยเราจะสามารถทำการ Live Steam ลง Social ได้ก็จะมี Youtube TwitchTV เว็บ Live Steam เกมชื่อดัง และล่าสุดนั้นทางตัวโปรแกรมยังสามารถทำการ Live Steam ได้บน Facebook ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง โดยคุณภาพของภาพและเสียงนั้นเราสามารถเลือกปรับได้ตามใจชอบตั้งแต่ 360p ไปจนถึง [email protected] เลยแต่สำหรับ Facebook นั้นจะรองรับความละเอียดแค่ 720p เท่านั้นนะ

 

 

 

ก่อนจะทำการ Live Steam นั้นเราต้องมาเชื่อมต่อ Account ต่างๆของเรากับตัวโปรแกรมก่อนโดยวิธีทำนั้นก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากนัก แค่ 2 คลิ๊กเท่านั้นเอง

 

 

 

ในส่วนของการตั้งค่าโปรแกรมนั้นจะมีหลายรูปแบบให้เราได้ตั้งค่ากันตั้งแต่ คีย์ลัดต่างๆ ไปจนถึงการวาง Layout เมื่อเราได้ทำการ Live Steam 

 

 

 

สำหรับการวาง Layout นั้นจะสามารถเลือกแสดงได้ 3 อย่างคือ FPS ของเรา ไอคอนบอกสถานะต่างๆ เช่น Mute ไมโครโฟน ปิดเสียง และ จำนวนผู้ชม Live Steam ของเราในขณะนั้น

 

 

 

ในส่วนนี้จะเป็นการเลือก Layout ที่เรากำหนดไว้อยู่แล้วตั้งแต่แรก และการเลือกเซิร์ฟเวอร์การ Live Steam ของเว็บอย่าง TwitchTV นั่นเอง

 

 

 

แกลเลอรี่จะเป็นส่วนการตั้งค่าสำหรับไฟล์ Output ของเราที่เรากดอัดวีดิโอหรือกด Printscreen ไว้นั่นเองโดยสามารถเลือกเอาไว้ได้ในเครื่องเรา หรือแม้กระทั่ง Upload แบบสดๆขึ้นบน Social ต่างๆ 

 

 

 

การแจ้งเตือนสำหรับเตือนในการใช้งานต่างๆของเราไม่ว่าจะเป็นการกดอัดวีดิโอ การกดถ่ายทอดสด การที่วีดิโอ หรือ รูปของเราได้ถูกอัพโหลด หรือ ถูกเซฟลงเครื่องเราแล้ว

 

 

 

และท้ายที่สุดกับคีย์ลัดที่เราสามารถเลือกปรับตั้งค่าตามความต้องการของเราเพื่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ของตัวโปรแกรม โดยสำหรับการถ่ายทอดสดนั้นจะง่ายนิดเดียวเลยจริงๆ แค่เราเชื่อมต่อ Account ของเรากับตัวโปรแกรมโดยที่ระหว่างการเล่นหรือก่อนจะเล่นเพียงแค่ กด Alt+Z และกดถ่ายทอดสดตัวโปรแกรมก็จะทำการถ่ายทอดสดจากเครื่องเราขึ้นสู่ สื่อต่างๆ หรือบน Social Media ต่างๆ ที่เราได้ทำการเลือกไว้ตั้งแต่แรก โดยเราไม่จำเป็นต้องหาเซิร์ฟเวอร์ หรือ หา Steam Key เพื่อมาทำการตั้งค่าในตัวโปรแกรมเหมือนอย่างโปรแกรมอื่นๆ หรือไม่จำเป็นต้องปรับตั้งค่า Bitrate ทั้งภาพและเสียงให้ยุ่งยากเพราะตัวโปรแกรมจะให้เราเลือกโดยการคลิ๊กเพียงครั้ง 2 ครั้งก็จะสามารถเลือกได้ตามชอบ ตามความเร็วของอินเตอร์เน๊ตเราแล้ว ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ทำออกมาช่วยให้การใช้งานอัดวีดิโอ หรือ การ Live Steam นั้นทำได้อย่างสบายมากๆ อีกทั้งเป็นโปรแกรมที่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ พบกันบทความหน้า สวัสดีครับ

 

          

ร่วมแสดงความคิดเห็น