Logitech G502 PROTEUS SPECTRUM


Logitech G502 PROTEUS SPECTRUM
Gaming Mouse

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

 

          พูดถึงเกมมิ่งเม้าส์ในราคา 2500-3000 ต้นๆนั้นเราสามารถหาซื้อได้แทบจะทุกแบรนด์เลยก็ว่าได้ ในช่วงราคานี้แน่นอนว่าเกมมิ่งเม้าส์ที่เราอยากได้มาเป็นเจ้าของนั้นต้องมีฟีเจอร์ที่เยอะพอตัว หรือไม่ก็ดีไซน์ที่สวยงามดูแล้วน่าจับ น่าใช้สำหรับฟีเจอร์หลักๆเลยของเกมมิ่งเม้าส์ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่านอกจากจะเป็นการปรับเปลี่ยนค่า DPI ได้ตลอดเวลาระหว่างการใช้งาน หรือ การมีค่า DPI ที่สูงถึงหลักหมื่น ฟีเจอร์ไฟ RGB ก็คงต้องขาดไม่ได้ถึงแม้ว่าบางตัวจะไม่เน้นในเรื่องของสีสัน แต่อาจจะมุ่งเน้นไปเรื่องการเลือกใช้ Sensor ตัวเม้าส์ที่ดีและสวิตช์ของเม้าส์ที่ทนทานพอที่จะทำให้เราสามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลานานติดต่อกันโดยไม่เบิ้ลไม่หลอน พูดถึง Logitech G502 ในวันนี้เป็นตัวที่ผมได้รับมาและได้นำมาแทนที่ตัว Steelseries Kinzu V2 ที่ใช้งานมาอย่างยาวนานเลยจะมารีวิวกันให้ดูว่าฟีเจอร์จากทาง Logitech นั้นจะเด็ดขนาดไหนซึ่งในเรื่องของคุณภาพนั้นเราอาจจะได้รับรู้กันมาแล้วว่า Logitech เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ตัวอุปกรณ์นั้นทนทานทนมือเราได้เป็นอย่างดี เราไปชมรีวิวกันนะครับ 

 

 

Package & Bundled

 

 

 

ด้านหน้าของตัวกล่องจะไม่มีรายละเอียดบอกอยู่จะมีเพียงแค่ชื่อรุ่นเท่านั้น

 

 

 

สำหรับอุปกรณ์นั้นทาง Logitech มีคู่มือมาให้ พร้อมกับตัวถ่วงน้ำหนัก ที่จะใส่มาอยู่ในกล่องสีดำข้างๆเม้าส์นั่นแหละครับ

 

 

 

ตัวปรับน้ำหนักนั้นจะมีทั้งหมด 5 ชิ้นชิ้นละ 3.6 กรัม ใครที่ชอบน้ำหนักน้อยก็ไม่ต้องใส่หรือจะใส่ซัก 1-2 ชิ้นส่วนใครชอบเม้าส์หนักๆ จัดไปเลย 5 ชิ้นน้ำหนักตัวเม้าส์จะเพิ่มขึ้นแบบเห็นผลทันทีเลย

 

 

 

Design & Detail

 

 

 

ดีไซน์การออกแบบนั้นก็เป็นที่น่าสนใจพอสมควร สำหรับคนที่ถนัดใช้งานมือขวาเท่านั้นนะครับ พอลองจับดูสำหรับคนฝ่ามือใหญ่ๆจะเห็นได้ว่าจะพอดีกับมือและจุดวางนิ้วโป้งก็จะลงล๊อคGripด้านข้างเปะๆเลย ส่วนตรง Logo G นั้นเป็น 1 จุดที่แสดงผลไฟแบบ RGB ครับโดยเม้าส์ตัวนี้จะมีจุดแสดงผลไฟทั้งหมด 2 จุดด้วยกัน 

 

 

 

ด้านข้างจะเป็นปุ่มเสริมทั้งหมด 5 ปุ่มสามารถตั้งค่าได้อิสระ พร้อมกับจุดแสดงผลไฟ จุดที่ 2 จะแสดงผลก็ต่อเมื่อเราปรับเปลี่ยนค่า DPI แบบ On The Fly 

 

 

 

ถึงแม้ดูว่าปุ่มเสริมอาจจะดูเยอะไปซักหน่อย แต่พอใช้งานจริงๆกับการเล่นเกม ไม่ว่าจะ FPS MMORPG MOBA ก็เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบในการเล่นของเราช่วยให้เล่นสะดวกได้มากขึ้นพอสมควรเลยทีเดียวหละ

 

 

 

ด้านบนจะเป็นปุ่มปรับเปลี่ยนระบบสกอร์เม้าส์ รวมไปถึงปุ่มเสริมจุด ที่ 9 โดยปุ่มปรับสกอร์เม้าส์นั้นจะมีลักษณะเป็นปุ่มคลิ๊กที่ไม่สามารถเลือกตั้งค่าปุ่มในส่วนนี้ได้นะครับ

 

 

 

ระบบสกอร์เม้าส์คู่ ที่สามารถเลือกการทำงานความเร็วของตัวสกอร์เม้าส์ได้โดยกดปุ่มปรับระดับด้านล่างของสกอร์เม้าส์ จะมี 2 รูปแบบให้ได้ใช้งาน

 

 

 

PMW3366 optical sensor เป็นเซ็นเซ่อร์ที่ทาง Logitech เลือกใช้งานสำหรับ G502 รองรับค่า DPI สูงสุดที่ 12000 และ ต่ำสุดอยู่ที่ 200 โดยเราสามารถเลือกปรับค่า DPI ในตัวโปรแกรมได้ครั้ง 50 DPI หรือจะใส่เลขลงไปตรงๆเลยก็ได้ครับ แต่ DPI นั้นจะถูกล๊อคไว้ให้ปรับได้ขึ้นทีละ 50 DPI

 

 

 

USB2.0 เป็นพอร์ตเชื่อมต่อของตัวเม้าส์ที่รองรับการใช้งานค่า Polling Rate อยู่ที่ 1000 และต่ำสุดที่ 125 

 

 

 

สายถักที่แข็งแรงและสายแข็งมาก เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ แต่ก็ได้ข้อดีในเรื่องสายจะไม่ขาดไม่หัก งอ ได้ง่ายๆแน่นอน เดี๋ยวเราไปดูโปรแกรมควบคุมกันดีกว่าครับว่าสามารถปรับลูกเล่นได้หลากหลายขนาดไหน

 

 

 

Software

 

 

 

สำหรับหน้าแรกนั้นจะเป็นในส่วนที่ให้เราเลือกว่าจะใช้งานตัวโปรไฟล์ของเม้าส์ที่เราตั้งค่าไว้ในตัวเม้าส์ หรือจะเลือกตามโปรไฟล์ที่ทาง Logitech ตั้งค่ามาให้ตามรูปแบบของเกมต่างๆ 

 

 

 

สำหรับโปรไฟล์นั้นสามารถตั้งค่าและบันทึกลงตัวเม้าส์ได้ 3 โปรไฟล์ และแต่ละโปรไฟล์นั้นสามารถปรับค่า DPI ได้ 5 ระดับ และในหน้านี้จะเป็นหน้าที่เราสามารถตั้งค่าการทำงานของปุ่มทุกปุ่มได้อย่างอิสระเลย

 

 

 

ต่อมาจะเป็นในเรื่องของฟีเจอร์ RGB ที่เลือกได้ว่าโปรไฟล์ไหนเราจะตั้งค่าไว้สีอะไร หรือ เปิดปิดจุดแสดงผลไฟได้และปรับรูปแบบการแสดงผล รวมไปถึงปรับความสว่างและท้ายที่สุด เลือก Sync กับอุปกรณ์อิ่นๆของ Logitech เพื่อการแสดงผลไฟที่ออกมาในรูปแบบเดียวกัน

 

 

 

ถัดมานั้นจะเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญสำหรับชาวเกมเมอร์ที่เลือกใช้งานแผ่นรองเม้าส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของทาง Logitech หรือจะเป็นแผ่นรองเม้าส์อื่นๆตัวโปรแกรมนั้นจะทำการปรับตั้งค่าตัวเม้าส์ให้เข้ากับตัวแผ่นรองเม้าส์ได้มากที่สุดเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด 

 

 

 

สุดท้ายกับการวัดผลในเรื่องของการคลิ๊กว่าเราใช้งานปุ่มไหนบ่อย เยอะที่สุดในการใช้งานของเราปกติ โดยตัวโปรแกรมนั้จะแสดงผลออกมาในรูปแบบสีต่างๆตามความมาก หรือ น้อยในการใช้งานคลิ๊กปุ่มนั้นๆ  

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ