BATTLEFIELD 1 วิธีเพิ่ม RANK ให้ไวทันใจทุก Class


BATTLEFIELD 1
วิธีเพิ่ม RANK ให้ไวทันใจทุก Class

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

          สวัสดีครับทุกท่านวันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศจากการรีวิวอุปกรณ์ต่างๆเปลี่ยนเป็นบทความที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นทริคเล็กๆสำหรับผู้เล่น BATTLEFIELD 1 ณ ตอนนี้ ผู้เล่นใหม่ๆนั้นอาจจะประสบปัญหากับระบบ RANK ในเกมอยู่กันซักเล็กน้อยต้องขออธิบายก่อนว่าระบบ RANK ในเกมนี้นั้นจะแบ่งแยกออกเป็น 2 รูปแบบ คือรูปแบบแรกจะเป็นในส่วนของ RANK เลเวลของตัวละครผู้เล่นซึ่งเริ่มมาทุกคนจะเลเวล 0 เท่ากันไปจนถึงระดับที่สูงที่สุดคือ 100 ซึ่งเราสามารถเพิ่มเลเวลของเราได้ไม่ยากโดยการเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะเพิ่มระดับขึ้นตามค่าประสบการณ์หรือค่าคะแนนในเกมที่เราเล่นได้ในแต่ละเกมนั่นแหละ แต่ตัวเกมนั้นจะแยกระบบ RANK ออกมาอีกหนึ่งส่วนคือในส่วนของแต่ละคลาส 4 สาย จู่โจม หมอ สนับสนุน และหน่วยสไนเปอร์ และแถมอีก 3 คลาสก็ถือ นักบิน พลรถถัง และ ทหารม้านั่นเองซึ่งระดับของแต่ละคลาสที่ว่ามานี้จะมีด้วยกัน 10 เลเวลซึ่งอาจจะขึ้นยากกว่าเลเวลตัวละครอยู่นิดหน่อย วันนี้เรามีแนวทางเล็กๆน้อยๆมาแนะนำให้ผู้เล่นหน้าใหม่ทุกท่านเพิ่มระดับกันอย่างใวๆถามว่า เมื่อระดับRANK ของคลาสสูงขึ้นแล้วเราได้ประโยชน์อะไรก็ ง่ายๆเป็นเรื่องพื้นๆเลยคือเราสามารถปลดล๊อคอุปกรณ์ต่างๆ ปืนต่างๆที่จะมีมาให้เลือกใช้งานมากยิ่งขึ้นโดยเราสามารถซื่อได้โดยใช้ค่าเงินในเกมที่จะให้เรามาทุกครั้งที่เราเลเวลตัวละครอัพ แต่ข้อจำกัดของมันก็นั่นแหละอย่างที่กล่าวไว้ว่าบาง ปืนจะมีข้อจำกัดเช่น ต้องเป็นหน่วยจู่โจมที่มี RANK ของหน่วยถึงเลเวล 5 ถึงจะปลดล๊อคได้ ว่าแล้วเราก็ไปดูกันดีกว่าครับว่าทำอย่างไร RANK ของเรานั้นจะขึ้นได้ไว ทันใจการใช้งานแน่นอน

 

 

 

พูดถึงเรื่องพื้นๆกันก่อนและกันสำหรับวิธีการเพิ่ม RANK ในภาคนี้ระบบ RANK ของคลาสต่างๆจะว่ากันง่ายๆก็คือ ถ้าอยากเพิ่มของคลาสไหนแน่นอนว่าเราต้องเลือกใช้งานคลาสนั้นในการเล่นนั่นแหละครับ การเพิ่ม RANK แบบวิธีที่ง่ายและทำได้ดีที่สุดก็คือการ Play Objective หรือการทำภารกิจตามโหมดต่างๆที่เราเข้าไปเล่นในที่นี้เราจะยกตัวอย่างโหมดยอดฮิตประจำซีรีย์เกมนี้ละกันอย่าง Conquest  เราก็ทำการวิ่งยึดธง วิ่งป้องกันธงไปเรื่อยๆ จะทำให้คะแนนของเราขึ้นไวมากกว่าไล่เดินฆ่าคน เพราะการยึดจุดแค่ 1 จุดนั้นสามารถทำคะแนนได้มากกว่า 500 ขึ้นไปต่อ 1 จุดเท่ากับว่าคุณต้องฆ่าผู้เล่นอีกฝ่ายอย่างน้อย 4-5 คนซึ่งการฆ่า 4-5 คนภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาทีนั้นเป็นอะไรที่ยากมากเพราะว่าน้อยครั้งที่เราจะเจอกันแบบ 1-1 เพราะด้วยจำนวนผู้เล่นที่มากถึงฝั่งละ 32 คน ทำให้เราจะเจออีกฝ่ายทั้งทีก็ต้องมี 2 คนบวกกับเมื่อเราวิ่งยึดตามจุดต่างๆพร้อมเพื่อนนั้นเรามีโอกาสได้ทั้งคะแนนการยึดและฆ่าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามไปในตัว วิธีการง่ายๆแบบนี้จะเป็นวิธีการที่ได้ผลดีที่สุดครับ ต่อไปเราไปดูอีกหนึ่งวิธีเล็กๆน้อยๆของแต่ละคลาสกันซึ่งทุกคลาสล้วนมีอุปกรณ์ตัวช่วยสำหรับเพิ่มคะแนนกันทั้งนั้น

 

 

เริ่มกันที่คลาสแรกอย่าง Scout หรือหน่วยสไนเปอร์ซึ่งจะมีอุปกรณ์ชิดหนึ่งที่เรียกว่า ปืนพลุ หรือ Flare gun ในที่นี้เราขอยกตัวอย่าง Flare gun spot ละกันเพราะอีกชนิดหนึ่งแทบจะไม่เห็นใครใช้กันเลย ประโยชน์ของ flare gun ณ ที่นี้เรียกได้ว่าช่วยเพื่อนร่วมทีมได้มากมายมหาศาลสำหรับการใช้งานนั้นเพียงยิงไปในจุดที่เราจะผ่านหรือต้องการเดินเข้าไปเพื่อทำให้เห็นผู้เล่นของอีกฝ่ายขึ้นมาอยู่บนหน้าจอแผนที่ เรียกง่ายๆว่าเป็นปืนชี้เป้าละกัน จะทำให้เพื่อนร่วมทีมเราสบายหายห่วงสามารถเห็นว่าศัตรูนั้นอยู่ตรงไหนของพื้นที่ทำให้มีเวลาเตรียมตัว โดยเมื่อใดที่เรายิ่ง flare gun ออกไปแล้วเพื่อนร่วมทีมเราสามารถฆ่าศัตรูในระยะของจุด spot เรานั้นเราจะได้คะแนนเพิ่มเติมด้วยก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยทั้งตัวเราและเพื่อนร่วมทีมไปพร้อมๆกันในครั้งเดียว อีกซักนิดหนึ่งคือ flare gun นั้นเป็นพลุไฟเมื่อใดที่ศัตรูเดินมาเหยียบก็จะถูกไฟใหม้ ความรุนแรงนั้นอาจจะไม่มากมายแต่ก็ถือว่าเป็นตัวสร้างความรำคาญให้ไม่น้อยเลยทีเดียวยิ่งไปซะกว่านั้นเราอาจได้คะแนนการฆ่าจากการที่ศัตรูโดนไฟใหม้ตายก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้าที่จะยิงมันออกไปทุกครั้งที่มีโอกาส

 

 

Trench Periscope หรือกล้องส่องทางไกลก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่หาได้ในคลาส Scout และ Elite Class อย่าง Tank Hunter ซึ่งการทำงานของมันนั้นก็คือกล้องส่องทางใกลนั้นแหละ เราสามารถใช้ส่องหาศัตรูเพื่อ กด Q ทำให้เป็นการ Mark ศัตรูตัวนั้นเป็นไฮไลท์เด่นๆสีแดงให้เพื่อนเราเห็นเพื่อง่ายต่อการจัดการรวมไปถึง Mark ยานพาหนะต่างๆเพื่อโจมตีได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยเมื่อศัตรูถูกจัดการแล้วคนที่เป็นคน Mark ก็จะได้คะแนนการ Spot เป็นพิเศษอีกเล็กน้อย

 

 

 

สำหรับคลาสที่ 2 เรามาดูคลาส Support กันบ้างกับอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มลูกกระสุนและระเบิดให้เพื่อนอย่าง Ammo Crate หรือลังกระสุนนั่นแหละโดยเราสามารถวางลังกระสุนไว้โดยเพียงแค่เพื่อนเดินผ่านเราจะได้รับคะแนนในการ Resupply จากระบบและเพื่อนร่วมทีมของเราก็จะได้รับกระสุนเพิ่มขึ้น แต่ถ้ามันเต็มอยู่แล้วก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นไปอีกนะ และเราก็จะไม่ได้คะแนนด้วย โดย Ammo Crate นั้นสามารถวางได้เรื่อยๆ แต่อาจจะมีคูลดาวน์อยู่เล็กๆน้อยๆและเมื่อใดที่ลูกกระสุนหมดกล่องแล้วกล่องนี้ก็จะหายไปเองหรืออาจจะหายได้โดยการโดนอีกฝ่ายหนึ่งยิงปืนใส่หรือแรงระเบิดครับ แต่นอกจาก Ammo Crate นั้นยังมีอีกหนึ่งอุปกรณ์นะ

 

 

Ammo Pouch หรือกระเป๋ากระสุนขนาดเล็กที่สามารถเลือกได้ในหน้าตั้งค่าของตัวละคร โดยกระเป๋ากระสุนนั้นจะเหมือนกับลังกระสุนแต่เพียงว่าจำนวนการเพิ่มนั้นจะน้อยกว่าและจะหายไปไวกว่าลังกระสุน และเรายังสามารถหาเจ้า Ammo Pouch ได้จากยานพาหนะม้าในเกมซึ่งสามารถใช้งานได้โดยทหารม้าหรือจะเป็นผู้เล่นคลาสต่างๆขึ้นขี่ม้าก็สามารถกดเรียกใช้เพื่อทิ่งลงพื้นได้รวมไปถึงรถถังแบบสนับสนุนที่เลือกใช้งานโดยเพื่อนร่วมทีมเรา โดยเราจะได้คะแนนการ Resupply ด้วยไม่ว่าตอนนั้นเราจะเล่นคลาสอะไรก็ตาม จุดเด่นๆของมันเลยก็คือเราสามารถโยนให้เพื่อนร่วมทีมเราได้โดยไม่ต้องกดเพื่อทิ้งลงพื้นโดยการกด Q เพื่อนเราสามารถได้รับการเติมกระสุนได้โดยที่ไม่ต้องวิ่งเข้ามาหาตัวเรา ถือว่าสะดวกมากๆในการบุกที่ไม่ต้องการให้เสียเวลามานั่งเติมกระสุนเติมระเบิด

 

 

มาต่อกันที่อุปกรณ์เพื่อนสนับสนุนผู้ใช้งานยานพาหนะต่างๆอย่าง Repair Tool ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Repair หน้าทีของประแจเทพนี้ก็คือการใช้งานเพื่อซ่อมยานพาหนะต่างๆรวมไปถึงซ่อม Stationary Weapons จำพวกปืน AA ป้อมปืนกลหนัก รวมไปถึงปืนใหญ่รูปแบบต่างๆเพื่อการใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่มีบึ้ม โดยเราจะได้คะแนนพิเศษในการ Repair ยานพาหนะหรือป้อมปืนต่างๆด้วยเช่นกัน หรือใครคิดสนุกก็เอาประแจไปไล่ตีฝ่ายตรงข้ามก็ได้นะ ประมาณ 2 ครั้ง (HP เต็ม 100 นะ) ก็ตายแน่นอน 

 

 

 

มาถึงคลาสที่ 3 อย่าง Medic หรือหมอ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งคลาสที่มีความสำคัญมากๆในการเล่น BATTLEFIELD 1 เพราะเนื่องด้วยเมื่อเราโดนโจมตี โดนยิง โดนระเบิดจน HP เราลดแน่นอนว่าเราสามารถรอให้ HP ของเรานั้นรีเพิ่มขึ้นมาได้แต่อาจจะต้องใช้เวลาซักเล็กน้อย จะยกเว้นก็แต่คลาสพิเศษอย่าง Elite Class ต่างๆที่อาจจะต้องใช้เวลานานซักหน่อยในการเพิ่ม HP ของตัวเอง หมอจะเป็นอีกหนึ่งทางในการสนับสนุนช่วยเหลือโดยการวาง Medical Crate หรือ กล่องพยาบาลใหญ่นั่นเองซึ่งลักษณะการใช้งานนั้นจะคล้ายกับ Ammo Crate จะเป็นการวางลงที่พื้นเพื่อให้เพื่อนร่วมทีมที่เข้ามาในระยะนั้นฟื้นฟูค่า HP ได้ไวยิ่งขึ้นและสามารถใช้งานร่วมกันได้หลายคน เช่นเดียวกับกล่องกระสุน กล่องพยาบาลนั้นจะหายไปเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งที่หมดประสิทธิภาพในการรักษา หรือโดยการยิงและแรงระเบิดจากฝ่ายตรงข้าม รวมไปถึงฝ่ายเดียวกันเองด้วย ดั้งนั้นเมื่อเห็นว่าจุดที่เรายืนกันอยู่นั้นมีเพื่อนร่วมทีมหลายคนและมีการปะทะกัน อย่าลังเลที่จะวางกล่องพยาบาลเพื่อสร้างความได้เปรียบให้แก่ทีมเรา รวมไปถึงเรายังได้คะแนนพิเศษในการรักษาเพื่อนร่วมทีมด้วยเช่นกัน

 

 

Bandage Pouch จะเป็นอุปกรณ์สำหรับสาย RUSH สำหรับการใช้งานฟื้นฟูเพื่อนร่วมด้วยความรวดเร็วรวมไปถึงความสะดวกสามารถใช้ฟังก์ชั่นการโยนใส่เพื่อนได้เหมือนกับ Ammo Pouch นั่นเอง โดยถึงแม้ว่าการใช้งานนั้นจะไม่ได้รองรับการใช้งานผูัเล่นจำนวนหลายๆคนแต่ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกันรวมไปถึงคูลดาวน์ของการเรียกใช้งานนั้นยังสั้นกว่ากล่องพยาบาลใหญ่อยู่ด้วย เช่นเดียวกันนี้เราสามารถหา Bandage Pouch ได้โดยการขึ้นขี่ม้าเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่ใช้งานคลาสทหารม้านั้นก็จะมีทั้ง Ammo Pouch และ Bandge Pouch ไว้เพิ่มคะแนนให้เราทั้ง 2 รูปแบบรวมไปถึงใช้ในการรักษาและสนับสนุนตัวเราได้ไปในตัวเลย 

 

 

สุดท้ายของ Medic นั้นก็คือ Medical Syringe หรือขอเรียกง่ายๆ ว่าเข็มฉีดยาละกันเป็นอุปกรณ์ 2 หน้า คำว่า 2 หน้าในที่นี้เดี๋ยวเราจะมาอธิบายให้ฟังกันทีละหน้าเลยละกัน เจ้าเข็มฉีดยาเนียเป็นอุปกรณ์หนึ่งซึ่งสามารถทำให้เพื่อนร่วมทีมเราฟื้นกลับมาหลังจากโดนยิงตาย โดนระเบิดตาย ตกตึก ไฟใหม้ รถชน เครื่องบินเฉี่ยว เว้นแต่ เราจะโดน Melee หรือถูกโจมตีด้วยอาวุธระยะประชิดอย่าง มีดแทง ขวานสับ หรือแม้แต่ดาบปลายปืน เราจะไม่สามารถฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้อีกโดยต้องไปเกิดใหม่เท่านั้น และในขณะเดียวกันเมื่อเราฟื้นขึ้นมาแล้วโดนยิงซ้ำภายในระยะเวลาที่กำหนด เราจะไม่สามารถถูกจิ้มให้ฟื้นขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 ได้ ก็คือไปเกิดมาใหม่นะ เช่นกันเข็มฉีดยาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความได้เปรียบของทีมเราเมื่อใดที่เพื่อนร่วมทีมนั้นกำลังยึดจุด หรือ ยึดธงนั่นแหละโดนระเบิดตายกันเป็นหมู่คณะ หรือโดนสอยจาก Scout ทำให้ระยะเวลาในการยึดนั้นช้าลงรวมไปถึงศัตรูก็เริ่มดันพื้นที่เข้ามา หมอทั้งหลายจงวิ่งถือเข็มไปจิ้มเพื่อนๆที่นอนตาค้างกันอยู่เถอะ เพื่อให้พวกเขาได้ฟื้นขึ้นมาแก้ตัวใหม่ โดยเราจะได้คะแนนพิเศษจากการ Revive เพื่อนร่วมทีมด้วยเช่นกันครับ และสุดท้ายเมื่อเป็นผู้ให้ได้ก็เป็นผู้พรากได้เหมือนกัน เราสามารถนำเจ้าเข็มฉีดยาเนี่ยไปทีมศัตรูได้โดยดาเมจนั้นคือ 100 นั่นหมายความว่าจิ้มฉึกเดียว ตายแน่นอนซึ่งถ้าใครโดนเข็มที่มตายแน่นอนว่าจะต้องแค้นมากกว่าการโดนมีดสับซะอีก

 

 

เพิ่มเติมสำหรับหน่วยจู่โจม หรือ Assault นั้นจะไม่มีอุปกรณ์ที่คอยสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมอย่างคลาสอื่นๆแต่จะแลกมาด้วยอุปกรณ์สำหรับการทำลายล้างคุณภาพสูงอย่าง ระเบิดไดนาไมท์ ระเบิดต่อต้านรถถัง หรือ ปืนยิงจรวดต่อต้านรถถัง ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหลายเหล่านี้นั้นก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เพื่อนร่วมทีมได้ลำบากน้อยลงไปในตัว บวกกันกับที่ในเรื่องการสู้ระยะประชิดนั้นอาวุธหลักของหน่วยจู่โจมจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วยเช่นกัน และท้ายที่สุดเป็นอีกหนึ่งจุดเล็กๆที่ช่วยในการเพิ่มคะแนนของเราที่หลายคนในการเล่นคนเดียวนั้นอาจจะมองข้ามกันไปคือระบบ Squad หรือระบบหมู่นั่นเอง

 

 

สำหรับฟังก์ชั่นสุดท้ายกับ Squad นั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางเล็กๆน้อยๆในการเพิ่มคะแนนโดยเราจะได้จากการเข้าร่วมหมู่ กับเพื่อนๆในเกมของเราโดยทุกการกระทำเช่นการซ่อม การเติมกระสุน การฟื้นพลัง ถ้าเราทำให้เพื่อนในหมู่ของเรา เราจะได้คะแนนมากกว่าทำให้ผู้เล่นปกติ 1 เท่าตัวรวมไปถึงยังสามารถได้คะแนนเล็กๆน้อยๆอย่าง Squad spawn ก็คือการทำให้ตัวเราเป็นจุดเกิดของเพื่อน ไม่ต้องให้เพื่อนไปเกิดที่ธงจุดต่างๆ อีกหนึ่งฟังก์ชั่นในระบบ Squad นั่นก็คือ Squad Order ซึ่งจะสามารถใช้งานได้เมื่อเราเป็นหัวหมู่นั้นๆเท่านั้นโดยจะเป็นการเลือก จุดต่างๆในเกม A B C D E F เพื่อทำการออกคำสั่งให้ยึด หรือ ป้องกัน เมื่อทำสำเร็จเราจะได้คะแนนพิเศษเพิ่มขึ้นทั้งหมู่นั่นเอง ซึ่งหลายๆท่านผู้เล่นที่ระดับฉมังจะไม่มีการปล่อยให้ Squad Order ว่างเป็นอันขาดจึงสามารถทำคะแนนได้หลักหมื่น สองหมื่น สามหมื่นขึ้นในทุกๆเกมที่เล่น ก็วันนี้ก็เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางอีกหนึ่งทริคเล็กๆน้อยๆสำหรับการเพิ่มคะแนนเพื่อขึ้นระดับ RANK ของเราให้สูงขึ้นเพื่อประโยชน์ของการเล่นของเราเองกับ อุปกรณ์ใหม่ๆ อาวุธใหม่ๆ ซึ่งผู้เล่นใหม่ๆนั้นอาจจะยังมองข้ามไปในบางส่วน เราก็ได้รวบรวมมาให้อ่านกัน ณ ที่นี้แล้ว อย่าลืมว่า BATTLEFIELD 1 ไม่ใช้เกมที่เน้นการเล่นคนเดียวเป็นหลัก การที่เราจะอยู่รอด การที่เราจะชนะนั้นเราต้องเล่นเป็นทีม รวมไปถึงเล่นให้รู้จังหวะของเกม พูดถึงเรื่องคลาสนั้นเรียกได้ว่าแต่ละคลาสย่อมมีข้อดี และข้อด้อยอยู่ในตัวเอง แต่ทั้งนั้นก็ตามแต่ทุกคลาสนั้นล้วนมาความสำคัญต่อการเล่นเป็นอย่างมากในอัตราส่วนเท่าๆกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำประโยชน์และช่วยทีมได้มากแค่ไหนเท่านั้นเอง สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ พบกันบทความหน้าวันอาทิตย์ จะเป็นบทความเกี่ยวกับ เกมไหน อุปกรณ์อะไรนั้นอย่าลืมติดตามชมกันนะครับ สวัสดีครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น