Smartphone Cloud Storage #6 box


Smartphone Cloud Storage #6
box

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลายๆคนนั้นก็มีข้อสงสัยกันบ้าง ที่ผมได้มาพูดถึงในเรื่องราวของ Cloud Storage กับการใช้งาน Smartphone กันช่วงนี้ เหตุที่พูดก็ไม่ใช่อะไรมาก ส่วนนึงก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่เจอๆมา ลองสังเกตดูได้ว่า พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลในส่วนภายในของ Smartphone ที่จะมีพื้นฐานอยู่ที่ประมาณ 8-16GB ในกลุ่มล่างจนถึงในระดับกลาง ยิ่งรุ่นไหนไม่รองรับการเพิ่ม Micro SD ก็ปัญหาใหญ่แน่นอน เพราะเทียบเพียงแค่รูปภ่ายจากกล้องของ Smartphone สมัยนี้ขนาดมันเพิ่มขึ้นกันหลายเท่าตัวจากสมัยก่อน (ไม่นับรวมรุ่นแพงๆที่เค้ามีพื้นที่ถึงระดับ 128GB) รวมไปในยุคของ Hi Res ที่ต้องแบกไฟล์ขนาดใหญ่พกพาไปใช้งาน การใช้งาน Cloud Storage นั้นเป็นอีกหนึ่งทางออกในการใช้งานได้อย่างแน่นอน โดยเครื่องนึงก็ไม่ได้มีข้อจัดกัดว่าจะใช้ Cloud Storage เพียงเจ้าเดียว ใครจะใช้ซักสิบบริการแล้วบริหารจัดการดีๆว่าอันไหนมีข้อดีข้อเสียเหมาะกับการใช้งานไฟล์ชนิดไหน ก็ว่ากันไป ก็ทำให้มือถือความจุไม่สูงมาก สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น วันนี้ก็เป็น Cloud Storage อีกหนึ่งผู้ให้บริการที่มีพื้นที่ให้ใช้งานได้ฟรี ที่มีข้อดีในเรื่องความปลอดภัยและเสถียรภาพในการใช้งาน โดย box นอกจากมี Cloud Storage ให้ใช้งานส่วนบุคคล ก็ยังมี Cloud Storage ในระดับองค์กรให้ใช้งาน แน่นอนว่าเสียเงินแน่นอน แต่สามารถออกแบบฟังก์ชั่นในการใช้งานให้เหมาะสมกับแต่ละองค์กรอีกด้วย


box

box น่าจะเป็น Cloud Storage ที่ไม่รองรับการแก้ไขไฟล์ได้แบบกลางอากาศ แต่ข้อดีมันคือรองรับกับ Android และ iOS รวมไปถึงพื้นที่ในการใช้งานฟรีที่สูงพอสมควร พร้อมการใช้งานที่รวดเร็ว


การใช้งานส่วนบุคคลแบบฟรีที่จะอยู่ 10GB พร้อมกับการอัพโหลดไฟล์ในช่วงเวลานั้นๆจะอยู่ที่ 250MB กับการใช้งานส่วนตัวถือว่าใช้งานได้สบายๆ ใครจะเสียเงินหน่อยใช้งานได้ 100GB ส่วนในกลุ่มธุรกิจก็จะมีเลือกการใช้งานได้อีกมากมาย ถ้าองค์กรไหนสนใจจะทดลองก่อนแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้


การใช้งานแบบฟรีต้องใข้งานแบบส่วนตัวหรือส่วนบุคคลเท่านั้น รวมไปถึงยังสามารถเชิญเพื่อนๆหรือญาติเข้ามาดูสิ่งที่เราเก็บไว้บน Cloud Storage ได้เช่นกัน


ในเมนูการใช้งานหลักของ box ในส่วนแอปบน Android ที่จะคล้ายๆกับ Cloud Storage แบบที่นิยมใช้กัน ใช้งานไม่ได้ยุ่งยาก


การเซ็ตอับที่จะมีทั้งด้านความปลอดภัยในการใช้งานมาพอสมควร รวมไปถึงการรองรับการอัพโหลดไฟล์สู่ Cloud Storage โดยทั้นทีที่พบไฟล์ใหม่ในเครื่องเราการอัพโหลดไฟล์ที่ถือว่าทำได้หลายหลาย รองรับไฟล์ทุกประเภท อีกทั้งยังมีการแจ้งสถานะการอัพโหลดไว้ชัดเจนการอัพโหลดไฟล์สามารถเลือกอัพเป็นไฟล์และทั้งประเภทได้ นอกจากนั้นยังรองรับการอัพโหลดไฟล์จาก Cloud Storage หรือ NAS ก็ยังได้อีกด้วย


การจัดการที่สามารถทำได้อย่างหลากหลาย ทั้งรูปแบบไฟล์เดียวหรือทั้ง Folder


การแสดงรายละเอียดถือว่าทำออกมาใช้ได้ ในกรณีรูปแบบที่จะมีธัมบ์เนลเล็กๆประกอบ หรือสามารถเปลี่ยนไปให้แสดงเป็นธัมบ์เนวใหญ่ได้เช่นกัน


การเปิดดูหรือเปิดใช้ไฟล์ที่ถือว่าทำได้รวดเร็วตามความเร็วของอินเตอร์เน็ตขนาดนั้น ข้อเสียอย่างเดียวคือไม่รองรับการแก้ไขไฟล์ต่างแบบกลางอากาศ ต้องโหลดลงเครื่องแล้วค่อยอัพกลับเข้าไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น