G.Skill RIPJAWS MX780 RGB Laser Gaming Mouse


G.Skill RIPJAWS MX780
RGB Laser Gaming Mouse

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

          RGBที่ทุกวันนี้เราอาจจะกล่าวได้ว่าแทบจะเป็นมาตรฐานความสวยงามที่หลายๆแบรนด์จับใส่ลงมาในอุปกรณ์ต่างๆตั้งแต่ Motherboard ที่อยู่ภายในเครื่องจนออกมาถึงเม้าส์รวมไปถึงอุปกรณ์ระบายความร้อนต่างๆ ก็แทบจะมีฟีเจอร์ RGB กันหมดทุกส่วนแล้วเพราะด้วยความที่เราสามารถเลือกใช้ความสวยงามของการแสดงผลสีสันได้มากถึงหลักล้านสี วันนี้เราอยู่กับแบรนด์ G.Skill ที่หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกันดีกับ RAM คุณภาพดีที่ทางแบรนด์นี้ปล่อยออกมาให้เราเห็นกันอยู่ตลอด แต่ในเรื่องของเกมมิ่งเกียร์นั้นแบรนด์นี้ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ต่างๆด้วยการส่งซีรีย์ RIPJAWS ลงมาทำตลาดสำหรับผู้เล่นที่ต้องการประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่เยี่ยมยอดในการใช้งาน สำหรับอุปกรณ์ที่เราได้รับมาในวันนี้จะเป็นเกมมิ่งเม้าส์ที่เป็นอีกหนึ่งตัวที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์และคุณภาพ RIPJAWS MX780 RGB Gaming Mouse จะทำให้ทุกท่านประทับใจในความสวยงามและประสิทธิภาพขนาดไหน เรามีรีวิวแบบละเอียดๆมาให้ได้ชมกัน ไปชมกันจ๊ะ

 

 

Package & Bundled 

 

 

ตัวกล่องนั้นด้านหน้าจะมีฟีเจอร์ บอกอยู่ 4 รายการด้วยกัน 

 

 

 

ส่วนด้านหลังจะเป็นรายละเอียดต่างๆของตัวเม้าส์ ที่จะมีมาให้ดูกันคร่าวๆ 7 รายการ

 

 

 

เมื่อเราเปิดกล่องด้านหนัาที่เป็น Cover ออกจะเห็นตัวเม้าส์ด้านในที่มีกรอบพลาสติกครอบไว้อีกหนึ่งที เพื่อสามารถให้เราได้ชมสินค้าตัวจริงๆได้โดยไม่ต้องแกะกล่อง

 

 

 

อุปกรณ์ที่มีมาให้นั้นจะเป็นคู่มือ การใช้งานรวมไปถึงรายละเอียดในการรับประกัน และมีอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆมาให้อีก 5 ชิ้นด้วยกัน

 

 

 

เริ่มจากตัว Glide เม้าส์เสริมด้านข้างที่นอกจากตัวเม้าส์จะมีอยู่แล้ว ทางผู้ผลิตได้เพิ่ม Glide ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานเม้าส์มือซ้ายมาไว้ให้เปลี่ยนได้ตามความถนัด ต่อมาจะเป็นตัวเพิ่มน้ำหนักของเม้าส์ อีก 2 ตัวตัวละ 4.5 กรัมด้วยกัน และท้ายสุดกับไขควง 6 แฉกที่จำเป็นมากในการปรับแต่งตัวเม้าส์ แต่จะแต่งยังไงนั้นเดี๋ยวไปชมกัน

 

 

Design & Detail

 

 

ดีไซน์ของ MX780 นั้นมาแนวล้ำยุคพอสมควรจะไม่ได้มีดีไซน์ที่เรียบๆ ธรรมดาเหมือนเม้าส์ตัวอื่น โดยวัสดุหลักๆจะเป็นพลาสติกรวมไปถึงอะลูมิเนียมในบางส่วนของตัวเม้าส์ เช่นส่วนที่เป็นสีเงินๆนั่นแหละครับ จะเป็นอะลูมิเนียมที่น้ำหนักเบามาก ทำให้ตัวเม้าส์นั้นไม่ได้หนักอย่างที่เราคิดๆกันไว้

 

 

 

ด้านล่างจะเป็น Logo G.Skill ที่ทำมาให้พร้อมกับสามารถแสดงผลไฟ LED ได้เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถปรับแต่งสีของไฟได้ครับ

 

 

 

Port USB2.0 พร้อมเคลือบทองเพื่อการนำสัญญาณที่ดีมากขึ้น

 

 

 

สายที่ใช้งานนั้นจะเป็นสายถักที่ป้องกันการขาดของสายได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

 

 

ปุ่ม On The Fly ของเม้าส์ที่สามารถใช้งานการปรับค่า DPI ได้แบบ Real-Time รวมไปถึงสามารถตั้งค่าให้ใช้งานเป็นปุ่มอื่นๆก็ได้ตามใจชอบ

 

 

 

สกอร์เม้าส์ที่จะมีลักษณะเว้าตรงกลางเพื่อให้นิ้วของเรานั้นเวลาเลื่อนจะให้ความรู้สึกพอดีกับตัวสกอร์เม้าส์เลย

 

 

 

ปุ่มเสริม หรือ ปุ่มมาโครที่มีให้ทั้งด้านซ้ายและขวา ด้านละ 2 ปุ่มสามารถตั้งค่าคีย์ลัดได้ตามที่เราต้องการผ่านทางโปรแกรมควบคุม และด้านล่างจะเป็น Glide รองนิ้วโป้งที่สามารถถอดออกได้

 

 

 

เช่นเดียวกับด้านซ้ายมือ ทางขวาก็จะมีปุ่มเสริมมาให้อีก 2 ปุ่ม 

 

 

 

ถัดขึ้นมานั้นตรงที่เป็นสีเงินๆ จะมีช่องสำหรับแสดงผลไฟ LED อยู่ด้านละ 2 ช่องซ้ายขวา โดยไฟนั้นจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้ด้านไหนเป็นสีโทนไหนแนวไหน ตามอิสระ

 

 

 

ตัวเม้าส์โดยรวมนั้นสีจะเป็นลักษณะสีดำด้านแทบจะทั้งหมด นอกจากจุดที่เป็นอะลูมิเนียมสีเงิน

 

 

 

Glide ด้านข้างทั้งซ้ายและขวาสามารถถอดเปลี่ยนเพื่อสลับการใช้งานหรือสำหรับใครที่ถนัดมือซ้าย และ มือขวา โดยด้านในนั้นจะเป็นจุดที่เราสามารถนำตัวเพิ่มน้ำหนัก มาใส่ไว้เพื่อถ่วงให้ตัวเม้าส์หนักขึ้นไปสำหรับใครที่คิดว่ามันเบาหวิวไป

 

 

 

โดยปกติแล้วจากการใช้งานก็ถือว่าตัวเม้าส์ยังเบาอยู่ไม่น้อยแม้จะใส่น้ำหนักเพิ่มเข้าไปอีก 2 ข้างรวม 9 กรัมก็ยังสามารถเลื่อนใช้งานได้อย่างไหลลื่นเลยทีเดียว

 

 

 

ด้านล่างนั้นจะเป็นตัวเซ็นเซ่อร์เม้าส์จากค่าย AVAGO ที่รองรับ DPI สูงสุดอยู่ที่ 8200 DPI ด้วยกัน

 

 

 

ลงมากันอีกซักนิดจะเป็นจุดที่เราต้องใช้งานไขควง 6 เหลี่ยมกันละ สำหรับตัวปรับระดับเพิ่มความสูงของเม้าส์ โดยสามารถปรับง่ายๆโดยการใช้ไขควงขันลงไปเพื่อเพิ่มความสูง หรือ ลด ได้อยู่ในระดับหนึ่ง

 

 

 

ระดับความสูงที่สุดของตัวเม้าส์ก็จะประมาณนี้ เพิ่มขึ้นมาอีกพอสมควร สำหรับใครที่ถนัดแบบไหนก็ลองปรับลองขันกันตามความถนัด ก็เรียกได้ว่าเป็นจุดเล็กๆที่อาจจะช่วยเพิ่มความแตกต่างในการใช้งานเลยก็ได้

 

 

 

สำหรับไฟ LED นั้นจะมีทั้งหมด 6 ตำแหน่งที่แสดงผล ด้านล่างตรงโลโก้ จุดที่เป็นอะลูมิเนียม ด้านข้างของตัวเม้าส์ และด้านล่างของสกอร์เม้าส์ครับ

 

 

 

โดยเราสามารถเลือกสีของไฟได้ตามแบบฉบับ RGB นั้นแหละ 16.8 ล้านสีพร้อมกับเลือกการแสดงผลที่แตกต่างกันของสีไฟได้ในโปรแกรมควบคุม ว่าแล้วเราก็ไปดูหน้าตาของโปรแกรมควบคุมของ MX780 กันดีกว่าครับ

 

 

 

 

 

 

 

Software Control

 

 

หน้าแรกนั้นจะเป็นการเลือกใช้งานปุ่มต่างๆ โดยเราสามารถตั้งค่าให้ปุ่มทุกปุ่มนั้นเป็นปุ่มไหน โดยผ่านทางหน้านี้เลย

 

 

 

หน้าที่ 2 กับการตั้งค่าฟีเจอร์มาโครของตัวเม้าส์ ที่เรียกได้ว่าจะตั้งให้คลิ๊กกี่ครั้ง ถี่แค่ไหนก็สามารถทำได้

 

 

 

Lighting Profiles คือหน้าที่เราจะมาตั้งค่าโปรไฟล์สีต่างๆ ให้กับตัวเม้าส์ ว่าจุดนี้ของเม้าส์นั้นจะใช้งานโปรไฟล์ไหน โดยตัวสีนั้นเราสามารถเลือกได้อย่างอิสระ ถ้าใครมี Code สีที่ถูกใจอยู่แล้วก็สามารถนำมาใส่เพื่อเลือกสีนั้นได้โดยไม่ต้องยุ่งยาก

 

 

 

หน้า Setting กับการตั้งค่าที่เกี่ยวกับเรื่องอัตราการส่งข้อมูล ของตัวเม้าส์ ค่า DPI ของตัวเม้าส์รวมไปถึงความเร็วในการคลิ๊กและเลื่อนสกอร์เม้าส์ด้วยเช่นกัน

 

 

 

สำหรับหน้าสุดท้ายจะเป็นการเซ็ทค่าไฟต่อจากที่เราสร้างโปรไฟล์แล้ว เราก็สามารถมาเลือกใช้งานโปรไฟล์ของไฟนั้นในหน้านี้ตามจุดต่างๆ ที่ตัวเม้าส์กำหนดไว้ให้แสดงผลโดยสามารถเลือกได้อย่างอิสระเลยครับ

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ