TP-LINK TL-WPA8630 KIT (AV1200 Gigabit Powerline ac Wi-Fi Kit)


TP-LINK TL-WPA8630 KIT
AV1200 Gigabit Powerline ac Wi-Fi Kit

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในทางด้านของอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจทางด้านเครือข่ายภายในบ้านนั้น ก็คือในส่วน Powerline Ethernet หรือว่าแลนทางไฟบ้านนั้นเอง อันนี้อยากจะเล่าให้ฟังว่าสมัยผมเรียนมหาลัยเรื่องของ Powerline Ethernet มันเป็นเพียงแค่แนวคิดที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง ซึ่งหลังจากนั้น Powerline Ethernet ก็ออกมาสู่ตลาด แต่ติดด้วยราคาที่สูงไม่พอประสิทธิภาพมันไม่ได้ดีด้วย เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายแล้วการเดินสายแลนดีกว่าเยอะมาก จวบจนเทคโนโลยีของ Powerline Ethernet นั้นได้เดินทางมาเรื่อยๆ มีประสิทธิภาพดีขึ้นกับราคาที่จับต้องได้ง่าย แน่นอนว่า TP-LINK ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายชั้นนำ ที่มีการนำเสนออุปกรณ์ในโซลูชั่น Powerline Ethernet ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมเคยได้สัมผัส Powerline Ethernet จาก TP-LINK ก็ยอมรับว่าประสิทธิภาพนั้นดีขึ้นมาเรื่อยๆ แน่นอนว่าผมเปิดมาอย่างนี้ วันนี้ก็ต้องเป็น Powerline Ethernet จากทาง TP-LINK อย่างแน่นอนกับ TP-LINK TL-WPA8630 KIT (AV1200 Gigabit Powerline ac Wi-Fi Kit) ที่มาเป็นชุดพร้อมใช้งานที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินโครงข่ายภายในบ้านและกระจายสัญญาณ WiFi ในจุดอับได้อย่างง่ายดาย โดยหลักๆ สเปคของ TP-LINK TL-WPA8630 KIT มีแบนด์วิดธ์ในการรับส่งข้อมูลผ่านสายไฟได้ที่ความเร็วระดับ 1200Mbps ที่ผนวกกับเทคโนโลยี MIMO 2x2 Beamforming ในมาตรฐาน HomePlug AV2 ที่เป็นการใช้สาย L N G มาใช้งานเพื่อเพิ่มเสถียรภาพและการใช้งานหนักต่อเนื่องในการรับส่งข้อมูลทางสายไฟบ้าน โดยในชุด TP-LINK TL-WPA8630 KIT รองรับในการกระจายสัญญาณ Wireless Lan แบบ Dual Band AC1200 (867+300 Mbps) ที่สามารถตอบโจทย์การสตรีมมิ่งและการเล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยมTP-LINK TL-WPA8630 KIT ในชุดจะมีมาให้พร้อมใช้งานทั้งการกระจายสัญญาณแบบไร้สายและใช้สายในชุดเดียวกัน แต่ถ้าผู้ใช้งานนั้นต้องการเชื่อมต่อ Powerline เพิ่มจุดอื่นภายในบ้าน ก็สามารถซื้อ TP-LINK Powerline มาตรฐาน HomePlug AV2 มาต่อเพิ่มได้เช่นกันPackage & Bundledแพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ TP-LINK ที่ธีมสีขาว ที่มีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น TP-LINK TL-WPA8630 KIT อย่างชัดเจน โดยด้านหน้ากล่องจะระบุเอาไว้ว่าสามารถใช้กับไฟบ้านแบบ 1 เฟส และ 3 เฟส ได้ โดยของในชุดมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นใส่แพคเกจมาอย่างดูสวยงาม และ สายแลน


Design & Detail

TP-LINK TL-WPA8630 KIT ในชุดนั้นจะประกอบไปด้วย
TL-WPA8630 และ TL-PA8010P เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่าแต่ละตัวจะมีรายละเอียดยังไงบ้าง


มาถึงภายนอกของ TP-LINK TL-PA8010P รูปทรงที่ดูเรียบง่าย บอดี้ภายนอกนั้นจะเป็นการใช้พลาสติกสีขาวทั้งหมด โดยด้านหน้าจะมีการสกรีนโลโก้ TP-LINK พร้อมกับเต้ารับแบบมาตรฐาน US Plug ที่มีความนิยมใช้งานในบ้านเราอยู่อย่างยาวนาน


จุดของไฟ LED ในการแสดงสถานะการทำงานจะอยู่ขอบด้านขวา โดยจะมีปุ่มจับคู่อยู่ที่ข้างๆ


ไฟแสดงสถานะขณะการใช้งาน


เนื่องจากการใช้งาน Powerline Ethernet นั้นควรจะเสียบจากเต้ารับโดยตรง ไม่ควรใช้งานผ่านปลั๊กราง(ที่มีวงจรป้องกัน กรองกระแส) ลักษณะการใช้งานของ TP-LINK TL-PA8010P จะเป็นตัวหลักที่เชื่อมต่อสายแลนจากหลัง Router หรือ Switch ของเครือข่ายที่เราจะทำการไปใช้งาน ที่จะมีเต้ารับอยู่ด้านบน เพียงแค่ดึงปลั๊ก Router หลักออกแล้วเสียบ TP-LINK TL-PA8010P ไปแทน หลังจากนั้นก็เอาปลั๊กของ Router มาเสียบที่ด้านบนของ TP-LINK TL-PA8010Pพอร์ต Gigabit Lan สำหรับการเชื่อมต่อ Powerline เข้ากับเครือข่าย


มาถึงด้านหลังนั้นจะมีฉลากบ่งข้อมูลประจำตัวของ TP-LINK TL-PA8010P พร้อมกับในขาเสียบกับเต้ารับจะเป็นแบบ 3 ขา L ,N ,และ G มาตรฐาน US Plug ที่เต้ารับในประเทศไทย ,ญี่ปุ่น ,ไต้หวัน ก็สามารถใช้ขาเต้าเสียบแบบ US Plug ได้ครับ


ต่อด้วย TP-LINK TL-WPA8360 รูปทรงที่เป็นธีมเดียวกัน บอดี้ภายนอกนั้นจะเป็นการใช้พลาสติกสีขาวทั้งหมด โดยด้านหน้าจะมีการสกรีนโลโก้ TP-LINK


ขอบข้างขวาจะมีปุ่มสั่งการสามปุ่ม ปุ่ม WiFi ที่จะช่วยทำให้การคัดลอก SSID ในเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย ถัดมาไม่ต้องพูดอะไรมากกับปุ่มเปิดปิดไฟแสดงสถานะการทำงาน สุดท้ายปุ่มที่ใช้ในการจับคู่


ไฟ LED แสดงสถานะการทำงานที่มีถือว่าละเอียดมากกับการใช้งานของมัน


ไฟแสดงสถานะขณะการใช้งาน


ด้านซ้ายและขวา ที่จะมีเสาอากาศสำหรับการกระจายสัญญาณ WiFi แบบ Dual Band AC1200


พอร์ต Gigabit Lan ที่มีให้สำหรับกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ 3 พอร์ต อาจเป็นการต่อกับ Smart TV ,Media Player ,เครื่องเลนเกม และ อุปกรณ์อื่นๆที่จะเชื่อมต่อเครือข่ายทางพอร์ตแลน โดยด้านล่างพอร์ตแลนจะมีปุ่มรีเซ็ต


มาถึงด้านหลังนั้นจะมีฉลากบ่งข้อมูลประจำตัวของ TP-LINK TL-WPA8630 พร้อมกับในขาเสียบกับเต้ารับจะเป็นแบบ 3 ขา L ,G และ G มาตรฐาน US Plug ที่เต้ารับในประเทศไทย ,ญี่ปุ่น ,ไต้หวัน ก็สามารถใช้ขาเต้าเสียบแบบ US Plug ได้ครับ


<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น