MSI Gaming Notebook in CES 2017


MSI Gaming Notebook in CES 2017
รวมโน๊ตบุค MSI ในงาน CES 2017

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ที่จะยังคงเป็นเวลาของ CES 2017 หรือ Consumer Electronics Show 2017 เมื่อคราวที่แล้วนั้นผมก็ได้ร่ายยาวในส่วนเทคโนโลยีอัพเดทใหม่จากทางแบรนด์ MSI ที่ในส่วนนั้นผมจะเน้นหนักไปทางด้านของท Hardware และ Desktop กันเป็นหลัก ที่ใจฝั่งของ Gaming Notebook หรือ Laptop นั้นผมพูดไปเพียงแค่คร่าวเท่านั้น โดยคราวนี้เดี๋ยวเราจะมาดูละเจาะลึกเทคโนโลยีใหม่ของทาง Gaming Notebook จาก MSI กันดีกว่า แน่นอนว่ากระแสของ Kabylake 7th Gen Core ผนวกกับ GeForce GTX 10 Series นั้นทาง MSI จะเน้นหลักจุดในทางด้านประสิทธิภาพของ Gaming Notebook จาก MSI ครับในช่วงแรกของ Gaming Notebook จาก MSI นั้นที่ยกขบวนจัดเต็มกับ Kabylake 7th Gen Core i7 7700HQ ที่มาแทนที่ i7 6700HQ โดยทางด้านของกราาฟิกที่ GTX 1060 นั้นจะยังเป็นโมเดลที่ทำตลาดเป็นอย่างมาก


ถ้าใครงบประมาณน้อยลงมานั้น MSI ก็ได้จัดขบวนของ Gaming Notebook ที่ใช้ GeForce GTX1050Ti และ GTX1050 ออกมาเป็นทางเลือก โดยจะว่ามันเป็นเวอร์ชั่น Mobile จะก็จะไม่ถูกต้องซะทีเดียวนัก เพราะ GTX1050Ti และ GTX1050 บน Gaming Notebook มันคือชิพตัวเดียวกันกับ Desktop นั้นแหละ แต่เพียงลดความเร็วลงมา แต่ทาง MSI ยังออกแบบให้กราฟฟิกสามารถเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นจากการใช้ Software MSI Dragon Center ทำให้ประสิทธิภาพของ GTX1050Ti นั้นสูงกว่า GTX970m พอสมควร นับว่า Gaming Notebook MSI ที่ใช้ GeForce GTX1050Ti เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก เท่าที่ผมได้ข้อมูลว่า GeForce GTX1050Ti เหมาะกับการใช้งานที่ความละเอียด 1920x1080 กับการปรับคุณภาพของเกมที่สูง ส่วน GeForce GTX1050 เหมาะกับความละเอียดที่ 1600x900 แบบคุณภาพสูง ถ้าอยากจะเล่นที่ความละเอียด 1920x1080 ก็ต้องลดความสวยของภาพลงมา


ระบบระบายความร้อน Cooler Boost TITAN ใน GT Series นั้นที่ไม่ได้มีแต่เพียงการใช้ฮีทไปท์ ครีบระบายความร้อน และ พัดลมคุณภาพสูง แต่การออกแบบของ MSI ที่มีการจัดระเบียบของส่วน CPU และ GPU กับ Chipset ให้แยกส่วนการระบายความร้อนออกไป ทำให้ Cooler Boost TITAN มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดี แม้จะเล่นเกมอย่างต่อเนื่อง


ทางด้านของเทคโนโลยี VR จาก Gaming Notebook ที่ทาง MSI นั้นไม่ได้ออกแบบแต่เพียงการแสดงผลเท่านั้น โดยยังออกแบบให้ระบบเสียงนั้นรอบทิศทางรองรับกับการใช้งาน VR อีกด้วย


เอาเป็นว่า Gaming Notebook ในโมเดลที่ใช้ GTX1050Ti นั้นก็สามารถตอบโจทย์การใช้งาน VR ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างไหลลื่นในการใช้งานเป็นอย่างดีแล้ว


ในส่วนของระบบเสียงบน Gaming Notebook จาก MSI ที่ให้คุณภาพเสียงในระดับ Hi-Res โดยใช้ชิพ DAC จาก ESS Sabar ที่ได้รับความนิยมในวงการเครื่องเสียงและความบันเทิงระดับสูง แน่อนคุณภาพตามเงินที่จ่ายครับ ในโมเดลระดับสูงที่รองรับกันระดับความละเอียดของเสียง 32 bit / 384 Khz โดยระดับรองลงมาที่จะรองรับได้ความละเอียดถึง 24 bit / 192Khz แค่นี้ก็สูงกว่า CD Audio หลายเท่าตัวแล้วครับเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีของระบบ Hi-Res ก็ควรที่จะใช้หูฟังหรือเครื่องเสียงที่รองรับกับคุณภาพเสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res กันด้วย ในท้องตลาดที่มีหูฟังแบบ Hi-Res วางขายกันพอสมควร รวมไปถึงเครื่องเสียงชั้นดีที่มีการรองรับ Hi-Res ในตลาด


TiTan SLI ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพอย่างจัดเต็มจาก CPU และ Graphics แบบ SLI นอกจากนั้นยังจัดเต็มกับระบบเสียง ขนาดลำโพงติดตัวก็ยังใช้ของ DYNAUDIO พร้อมกับคีย์บอร์ด Steelseries แบบ RGB ที่ใช้ Speed Silver Switch Cehrry MX


รองลงมากับที่มาพร้อมกับตระกูล GS ประสิทธิภาพอย่างจัดเต็มจาก CPU Kabylake 7th Gen Core และ Graphics GTX 10 Series นอกจากนั้นยังจัดเต็มกับระบบเสียงจาก DYNAUDIO พร้อมกับคีย์บอร์ด Steelseries และฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมอีกมากมาย แถมยังมีบางโมเดลที่มาพร้อมกับหน้าจอ 120Hz อีกด้วย


รองลงมากับที่มาพร้อมกับตระกูล GS ขนาดกระทัดรัดพกพาสะดวก ที่ประสิทธิภาพอย่างจัดเต็มจาก CPU Kabylake 7th Gen Core และ Graphics GTX 10 Series พร้อมกับคีย์บอร์ด Steelseries และฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมอีกมากมาย เห็นตัวเล็กอย่างนี้มาจัดเต็มกับระบบเสียง ESS Saber รวมถึงระบบเครือข่ายเพื่อการเล่นเกมอย่าง Killer


ตระกูล PRESTIGE กับ Notebook ที่ออกแบบมาสำหรับสายทำงาน แต่ประสิทธิภาพอย่างจัดเต็มจาก CPU Kabylake 7th Gen Core และ Graphics GTX 10 Series ระบบเสียงจาก DYNAUDIO พร้อมหน้าจอแสดงผลที่เน้นความถูกต้องสมจริงของสีที่แสดงผลออกมา


อีกหนึ่งของความน่าสนใจกับเทคโนโลยีจาก MSI กับกราฟฟิกการ์ดแบบเชื่อมต่อภายนอก ที่การใช้งานนั้นไม่ยุ่งยาก เสียบสาย HDMI ที่ออกมาจาก Notebook หรือ Mini PC เข้ามาสู่ตัวกราาฟิกการ์ดภายนอกแล้วทำการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลจากกราาฟิกการ์ดภายนอก อีกอย่างนึงน่าจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่สนใจเจ้าตัวนี้ ทาง MSI จะขายเป็นกล่องเปล่า ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานเลือกกราฟฟิกการ์ดมาติดตั้งได้ตามความต้องการอีกด้วย


ทาง MSI นั้นไม่ได้ออกแบบให้กราาฟิกการ์ดภายนอกใช้งานร่วมกับ Gaming Notebook จาก MSI เท่านั้น เพราะที่ MSI เอามาโชว์ทำการใช้งานร่วมกับ Intel NUC Skull Canyon ให้เห็นประสิทธิภาพกันเลย


จากการทดสอบ 3D Mark ของ Intel NUC Skull Canyon เทียบกับ Intel NUC Skull Canyon ที่เชื่อมต่อกราาฟิกการ์ดภายนอกจาก MSI นั้นบอกเลยว่าแรงต่างกันแบบคนละขั้วโลกครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ