LaCie New Products in Thailand Market


LaCie New Products in Thailand Market
แนะนำโปรดักส์ LaCie ในประเทศไทย

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลายๆคนนั้นคงจะพอรู้จักกันมาก่อนกับ Storage สำหรับชาว Mac ในแบรนด์ LaCie ที่หลังจากเมื่อทาง Seagate ได้ซื้อ LaCie มาก็ได้มีความเปลี่ยนแปลงกันบ้าง ที่แน่ๆเห็นได้ชัดว่าแบรนด์ LaCie นั้นสามารถชื้อหาในบ้านเราได้ง่ายมากขึ้น รวมไปถึงทางด้านศูนย์บริการในการเคลมสินค้าที่ใช้ส่วนเดียวกับของ Seagate ที่ในตอนนี้ลูกค้าของ LaCie สามารถทำเรื่องของการเคลมจากส่วน Support แล้วทำตามขั้นตอนก็นำสินค้าของ LaCie พิมพ์ใบ RMA พร้อมนำสินค้าที่มีปัญหาไปเคลมที่ศูนย์บริการของ Seagate ที่ห้างฟอร์จูนรัชดาได้ง่ายดาย รวมไปถึงในส่วนของ Support ทางโทรศัพท์ที่เบอร์ 1800-294-289 โทรฟรี โดยจะมีเจ้าหน้าที่ที่สามารถพูดภาษาไทยให้บริการส่วนนี้ครับ ในวันและเวลาทำการของประเทศสิงคโปร์ โดยเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2559 ทาง Seagate ได้เชิญทางโอเวอร์คล๊อกโซนไปฟังการแนะนำสินค้าใหม่ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ซึ่งบางตัวก็มีวางขายในบ้านเราเรียบร้อยแล้ว บางตัวก็คงหนีไม่พ้นปีหน้าครับ เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า LaCie นั้นจะมีอะไรน่าสนใจที่เข้ามาทำตลาดบ้านเรากันบ้างครับ


LaCie

LaCie นั้นอาจจะยังไม่รู้จักความเป็นมากันเท่าไร LaCie นั้นเป็นแบรนด์ที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝรั่งเศษ ที่ทำ Storage เพื่อชาว Mac ในการทำงานด้าน Creative ที่นอกเหนือจากคุณภาพแล้ว LaCie ยังเน้นไปถึงด้านการดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกกันด้วย ที่ทาง LaCie นั้นได้ร่วมกันบริษัทนักออกแบบชั้นนำเพื่อให้ได้ออกมากับสินค้า LaCie ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดีมีสกุลพร้อมกับการใช้งานที่ดีเยี่ยมและประสิทธิภาพที่ดี


แนวโน้มของ Products ใหม่ของทาง LaCie ที่จะหันไปทางด้านของ Thunderbolt 3 ประสิทธิภาพสูงในการเชื่อมต่อยุคนี้ ที่หลายๆคนคงรู้จักกับ USB Type-C แน่นอนว่าในกลุ่ม User ฝั่ง PC ก็สามารถมีทางเลือกของ Porducts จาก LaCie ได้มากขึ้น


อินเตอร์เฟสเชื่อมต่อ USB-C ที่ตอนนี้ยังใหม่อยู่ มีมาตรฐานการเชื่อมต่อที่หลากหลาย อีกทั้ง USB-C นั้นมีการรองรับการใช้งานที่หลายการนำไปใช้งานจากพอร์ตๆเดียว


ถึงแม้ Thunderbolt 3 เป็นมาตรฐานกันเชื่อมต่อที่มาใหม่และทรงประสิทธิภาพ แต่ LaCie นั้นก็ยังไม่ได้ทิ้ง Products ในส่วนของ Thunderbolt 2 และ Thunderbolt 1 ที่ยังมีการใช้งานอยู่เดี๋ยวเรามาชมกันต่อว่า LaCie จะมีอะไรที่น่าสนใจที่จะเข้ามาวางตลาดในบ้านเรา


ในกลุ่มของ Storage แบบ Premium ในกลุ่มผู้ใช้งานทั่งไป อย่าง External ที่มีการออกแบบโดย Porsche Design ในยุคที่ 1 และ 2 จะเป็นอินเตอร์เฟส USB 3.0 ซึ่งผมก็ไม่เคยเห็นมีขายในบ้านเรา


Porsche Design USB 3.0 แน่นอนว่าดีไซน์ดูสะดุดตาสวยงามแน่นอนใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุภายนอก โดยจะมีสามกลุ่มหลักกับแบบ Slim ,Protable และ Desktop ออกแบบให้รองรับการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Time Machine บน Mac OS


Porsche Design External HDD ในยุคที่ 3 ออกมามาให้มีความเข้ากับ Macbook นอกจากสีเงินแล้วยังมีสีทองและชมพูที่กำลังจะเข้ามาในบ้านเราภายหลัง อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อ USB-C แถมในชุดยังจะมีสาย USB-C to USB-A มาให้ใช้งานร่วมกับเครื่องที่ไม่มี USB-C ใช้งานกับ Mac และ PC


หน้าตาอาจดูเรียบง่ายไปซักหน่อย แต่บอกเลยว่าดูดีมีสกุลเป็นอย่างมากกับ Porsche Design USB-C แบบพกพา


Porsche Design External Destop HDD ออกมามาให้มีความเข้ากับ Macbook อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อ USB-C แถมในชุดยังจะมีสาย USB-C to USB-A มาให้ใช้งานร่วมกับเครื่องที่ไม่มี USB-C ใช้งานกับ Mac และ PC นอกจากนั้นตัวมันเองยังสามารถเชื่อมต่อ Adapter เพื่อชาร์ตพลังงานให้กับ Macbook ได้พร้อมกัน


Porsche Design External Destop HDD ที่มีความน่าสนใจจากรูปลักษณ์ภาพนอกไม่พอ ยังมีทางเลือกของความจุสูงถึง 8TB


LaCie Rugged อีกหนึ่งตระกูลที่ขายดีของ LaCie ที่จะมีโมเดลใหม่กับการเชื่อมต่อ USB-C โดยจุดเด่นในด้านการป้องกันละอองน้ำ ,กันกระแทก และ แรงกดทับ ที่ยังมาแบบจัดเต็มตามเดิม


ถึงแม้ USB-C จะเป็นการเชื่อมต่อที่เวลานี้ที่มาแรงไม่มีใครเทียบได้ แต่ LaCie ยังคงมี Rugged Triple ที่มีการเชื่อมต่อ FireWire 800 เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ใช้พอร์ตนี้อยู่ พร้อมรองรับการต่อ Daisy Chain นอกจากนั้นการออกแบบของ Rugged Triple ยังสามารถปกป้องฮาร์ดดิสก์ภายในแม้จะตกจากที่สูงระดับ 2 เมตร ซึ่งมากกว่า Rugged ตัวอื่นๆ  แถมยังรองรับกับการเชื่อมต่อ USB 3.0 ได้อีกด้วย


Rugged Raid ที่มีจุดเด่นสามารถเชื่อมต่อ RAID 0 เพื่อประสิทธิภาพ และ RAID 1 เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล โดยรองรับกับการเชื่อมต่อ Thunderbolt และ USB 3.0 ได้จากตัวเดียวกัน


LaCie Rugged นอกจากทางด้านการใช้งานที่หลากหลายความต้องการแล้ว แต่จุดเด่นหลักคือการออกแบบและความทนทานในการใช้งาน ไม่ว่าจะละอองน้ำ ,การตกกระแทก และ แรงกดทับ ที่ LaCie มีการออกแบบให้รองรับในจุดนี้ได้เผื่อขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจLaCie ในกลุ่มประสิทธิภาพสูงกับการใช้งานระดับมืออาชีพที่ ต้องบอกว่า LaCie นั้นเป็นผู้นำอย่างไม่ต้องสงสัย ที่ในการทำตลาดช่วง 2016-2017 ยังมีทางเลือกของอินเตอร์เฟส Thunderbolt 2 และ 3 ตามการใช้งานครับ


LaCie 12big กับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 ความเร็วระดับ 2600MB/s ที่รองรับการตัดต่อวีดีโอกลางอากาศได้ความละเอียดระดับ 6K ตามสเปค แต่จากข้อมูลที่ผมได้ยินมานั้นมีการนำไปใช้งานกับ footage ระดับ 8K ก็สามารถใช้งานได้สบายๆ ดูความเร็วซะก่อนว่าระดับไหนกัน แถมยังรองรับกับการเชื่อมต่อ USB 3.1 ได้อีกด้วย ซึ่งประสิทธิภาพนั้นคงสู้กับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 ไม่ได้นะครับ


ถ้าคิดว่า 12big นั้นใหญ่ไปหรือเกินความจำเป็น LaCie ก็มี 6big เป็นอีกทางเลือก แต่ประสิทธิภาพนั้นจะลดลงมา ซึ่ง 12big และ 6big ที่รองรับกับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 2 อีกด้วย


LaCie 5big กับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 2 ประสิทธิภาพระดับ 1050MB/s ตอบโจทย์ในการใช้งานตัดต่อ 4K ระดับมืออาชีพได้สบายๆ นอกจากการออกแบบภาพนอกแล้ว LaCie ยังมีการออกแบบภายในที่ดีในด้านการระบายความร้อน แถมยังมีการใช้พัดลมจาก Noctua ที่ประสิทธิภาพดีแต่ให้เสียงรบกวนที่ต่ำมากๆๆ


ในรูปแบบของ Rack Storage การเชื่อมต่อ Thunderbolt 2 กัล LaCie 8big Rack ความเร็วระดับ 1330MB/s ตอบโจยท์ในการใช้งานระดับ 4K ได้อย่างประสิทธิภาพสูง ใน 1 Rack รองรับความจุได้ระดับ 64TB เมื่อต่อ Daisy Chain รองรับความจุได้สูงถึง 1.7PB กันเลยทีเดียว นอกจากวัสดุภายนอกอลูมิเนียมล้วนๆแล้ว ยังมีการใช้พัดลมจาก Noctua ที่ประสิทธิภาพดีแต่ให้เสียงรบกวนที่ต่ำมาก


อีกความน่าสนใจของ Storage แบบ Desktop ประสิทธิภาพระดับมืออาชีพ ที่เป็นการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 แลัวยังรองรับกับการเชื่อมต่อ Daisy Chain ความเร็วก็ไม่เท่าไร แค่สูงสุด 2800MB/s รองรับการตัดต่อวีดีโอระดับ 6K เข้าเข้าจริงความเร็วระดับนี้ 8K สบายๆครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น