Plug ถูก กับ Plug ราคาแพง แต่งต่างกันอย่างอะไร


Plug ถูก กับ Plug ราคาแพง
แตกต่างกันอย่างไร

รีวิวโดย : OCzPOM

Font Size A A A

          ระบบไฟบ้าน หรือไฟ AC แต่ละประเทศก็จะมีทั้ง 110V และ 220V ซึ่งปลั๊กแต่ละตัวก็จะออกแบบมาให้รับรับกับไฟที่แรงดันแตกต่างกัน และในแต่ละประเทศก็จะใช้หัวของสายไฟและเต้าจ่ายไฟแตกต่างกันด้วยเช่นกัน ในบ้านเราส่วนมากจะนิยมเป็นหัวแบบ NEMA 1-15 ที่เป็นขาสองขาสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วๆไปที่ไม่จำเป็นต้องใช้ Grouding หรือสายดินเป็นรูปแบบที่ใช้กันมาตั้งแต่บ้านเรามีไฟฟ้าช้กันในช่วงแรกๆจนถึงปัจจุบัน แล้วก็อีกแบบที่นิยมใช้กันก็คือ NEMA 5-15 plug ที่เป็นขา 3 ขาพร้อมขาสำหรับสายดิน ซึ่งนิยมใช้กันในบ้านเราไม่ถึง 20 ปีที่ผ่านมา ตามบ้านหม่ๆก็เริ่มใช้งานตามเต้ารับตามกำแพงบ้านกันหมดแล้ว แต่ก็มีหลายบ้านที่มีเต้าจ่ายไฟเป็นแบบใหม่ แต่ไม่ได้ทำการต่อสายดินอย่างถูกต้องและไม่มีตัวกรองไฟ หรือตัวเซตี้ที่ดีพอก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ประเภทที่มีส่วนประกอบเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆได้ อย่างเช่นเมนบอร์ดเสียบ่อย การ์ดจอพังไวมากเปลี่ยนมากี่ตัวก็ลาโลกหมด ฮาร์ดดิสก์พังบ่อยเคลมบ่อยเคลมมอีกก็พังอีก เป็นต้น

ปลั๊กราง หรือภาษาสากลที่เรียกันว่า Power Bar ก็เป็นอีกตัวช่วยคัดกรองอีกตัวหนึ่งที่ป้องกันเครื่องใช้ไฟฟ้าเราจากไฟกระชาก ฟ้าผ่า และเซฟในเรื่องของการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ เพราะส่วนใหญ่ที่เราพบสาเหตุเพลิงไหม้มากจะมาจากการใช้งานปลั๊กที่ไม่ได้คุณภาพ วัสดุคุณภาพต่ำ งานประกอบไม่ดี เวลาใช้จึงเกิดความร้อนสูง ทำให้หลอมละลายและเกิดการติดไฟได้ง่าย หรือใช้ไปซักระยะก็เสียบแล้วไฟไม่เข้า กดสวิตช์แล้วไม่ติด กรณีแบบนี้น่าจะเจอกันบ่อย ส่วนสาเหตุจริงๆนั้นเกิดจากอะไร บทความนี้จะมาเฉลยให้รู้กันอย่างคร่าวๆครับ

 

 

ปลั๊กรางถูก

 

ปลั๊กรางแพง

จะเห็นได้ว่าปลั๊กไฟราคาถูก 100-300 บาท จะใช้สายไฟธรรมดาเป็นตัวนำไฟฟ้า  ส่วนปลั๊กไฟที่ราคาสูงขึ้นมาหน่อยจะใช้เป็นแถบทองแดง

 

ปลั๊กรางถูก

 

ปลั๊กรางแพง

ในการเชื่อมระหว่างตัวนำไฟฟ้าไปที่ตัวเต้าจ่ายไฟจะใช้เป็นการเชื่อมด้วยตะกั่ว ซึ่งเวลาโดนความร้อนมากๆก็จะละลายได้ง่าย ใช้ไปซักพักก็จะหลุดออกจากกัน นั้นเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเสียบแล้วไฟไม่เข้า เปิดอุปกรณืไม่ติด           ส่วนปลั๊กที่มีเกรดจะใช้เป็นการเชื่อมด้วยไฟฟ้าความถี่สูงเพื่อให้ทองแดงกลายเป็นชิ้นเดียวกันไม่หลุดง่ายๆ

 

ปลั๊กรางถูก

 

ปลั๊กรางแพง

สวิตช์ที่ใช้เป็นสวิตช์บ้านๆที่มีขายตามท้องตลาด ต่อคล่อมกับฟิวที่เป็นตัวกำหนดปริมาณกระแสที่ยอมให้ไหลผ่านได้ ถ้าไฟกระชากหนักๆ หรือเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้ามากๆก็อาจจะทำให้ฟิวขาดได้ หรืออาจจะขาดเองตามอุยาการใช้งาน ซึ่งต้องคอยเปลี่ยนบ่อยๆ แล้วก็ไม่มีความปลอดภัยในการเซฟตี้       ส่วนปลั๊กไฟที่มีราคาหน่อยจะใช้เป็น Trip-Free Thermal Circuit Breaker ที่ไฟเกินก็จะดีดกลับแล้วตัดการจ่ายไฟในทันที สามารถกดเปิดเพื่อให้ำงานต่อได้ ฟิวไม่ขาด

 

Conclusion

         เป็นไกด์ไลน์คร่าวๆให้เห็นว่าเราจ่ายเงินแพงกว่าแล้วเราได้อะไรกลับมา แต่ก็อย่าคิดว่าจ่ายแพงกว่าย่อมได้ของดีนะครับ เพราะบางยี่ห้อก็ตีแบรนด์ออกมาสวยหรู แพ็คเกจดูดีแต่ใส้ในไม่ต่างกันกับราคา 100-200 บาท ยังไงก็ควรใส่ใจในการเลือกใช้ปลั๊กรางกันให้มากๆ เพราะนอกจากจะป้องกันอุปกรณ์เราไม่ให้พังง่ายๆแล้ว ยังประหยัดเงินเราในระยะยาว ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ เสียรอบเดียวใช้ได้ยาวๆเลย แถมยังปลอดภัยหายห่วยได้อีกระดับนึงด้วยครับ ยังไงก็ต้องขอฝากบทความสั้นๆเอาไว้เป็นเกร็ดความรู้กันด้วยนะครับ บทความหน้าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรนั้นต้องติดตาม สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น