กล้าถาม ตอบจริง #7 Wireless Router For High Speed Internet


กล้าถาม ตอบจริง #7
Wireless Router For High Speed Internet

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดี ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนในช่วง กล้าถาม ตอบจริง ที่เดินมาถึงตอนที่เจ็ด ในช่วงของคำถามจากสมาชิกในเว็บบอร์ดที่ได้ถามมาส่วนตัวกันอีกเช่นเดิม กับคำถามในแง่ของ Wireless Router นั้นมีผลต่อกับความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สาย ซึ่งถ้าเราจะถูดกันตามตรงนอกจากของในส่วน Wireless Router นั้นมีผลต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายแล้วไม่พอ ลูกข่ายที่จะมาเชื่อมต่อกับ Wireless Router นั้นก็มีผลต่อความเร็วอินเตอร์เน็ตที่เราจะสามารถใช้งานจริงกันอีกด้วย ที่ผมมาพูดวันนี้นั้นคงพูดแบบเอาสะใจเล็กน้อย เพราะคนรอบตัวหลายๆคนนั้นโทรมาไหว้วานให้โทรไปโวยวาย ต่อว่ากับ ISP หรือ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ว่าอินเตอร์เน็ตวิ่งไม่เต็มบ้าง เล่นได้ไม่ไหลลื่น จากที่ผมเห็นหน้างานและอุปกรณ์บางคน ก็พูดใจทันทีว่ามันเล่นได้ก็ดีแล้วครับ (ที่เจอหนักสุด Fiber Internet 100Mbps แต่ใช้ Wireless Router LINKSYS WRT54GL) ซึ่งถ้าเราพูดกันตามหลักการแล้วการเชื่อมต่อ Wireless Lan หรือ Wi-Fi ที่เรารู้จักกันดีตามสเปคมักจะเขียนว่า AC อย่างโน้น N อย่างดี แถมยังมีแบบ Dual Band เราก็ต้องทราบถึงในแง่ของความเป็นจริง การเข้ารหัสความปลอดภัย ระยะทาง สิ่งกีดขวาง และ ความเข้ากันของลูกข่ายกับแม่ข่าย ก็ส่งผลทำให้การเชื่อมต่อที่ทำให้เราสามารถใช้งานใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สายได้อย่างไม่เต็มแพคเกจอีกด้วย เดี๋ยวเราจะมาทดสอบให้ชมกันว่า Wireless Router นั้นมีผลต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างไรบ้างเงื่อนไขในการทดสอบนั้นผมจะหยิบยก Wireless Router มาทดการทดสอบที่ 3 ตัวแปร โดยเลือกมาจากกลุ่มความเร็วของ Wireless Router ที่ผมได้ทำการทดสอบมาเยอะมาก เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าสามกลุ่มนั้นจะมีอะไรบ้าง


ตัวแรก น่าจะเป็นกลุ่มที่มีคนใช้งานมากที่สุด กับ Wireless Router มาตรฐาน Wireless N ความถี่ 2.4 Ghz ที่ความเร็ว 300Mbps โดยในตัวที่ผมเอามาทดสอบนั้นคือ ASUS RT-N12HP ที่ผมซื้อมาใช้ส่วนตัวตั้งแต่มีขายในไทยใหม่ๆ สมัยก่อนตัวนี้ถือว่าแรงประสิทธิภาพดีในราคาไม่สูงมาก จากเดิมที่เป็นเสา 9 dBi ผมได้เปลี่ยนมาเป็นเสา 5 dBi เอาไว้เป็นตัวอย่างเปรียบ Wireless Router เดิมที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตมักจะให้ยืมใช้ได้อีกด้วย ทางด้านสเปคของ ASUS RT-N12HP ในระบบ Wireless Lan คลื่นความถี่ 2.4Ghz ที่ความเร็ว 300Mbps มาตรฐานสูงสุด Wireless N ทางด้านของ Port LAN และ WAN เป็นความเร็ว 100/10 Mbps


ตัวที่สองนั้นไม่มีขายในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ กับแบรนด์ XIAOMI หรือ Mi ในโมเดล Mi WiFi mini ที่ตามสเปคนั้นจะเป็น Wireless AC1200 แบบ Dual Band แบ่งออกเป็นคลื่น 5Ghz ที่ความเร็ว 867Mbps มาตรฐานสูงสุด Wireless AC และ คลื่นความถี่ 2.4Ghz ที่ความเร็ว 300Mbps มาตรฐานสูงสุด Wireless N ทางด้านของ Port LAN และ WAN เป็นความเร็ว 100/10 Mbps โดยตัวนี้ไม่มีอะไรมาก เห็นว่ามันถูกเลยสั่งจากประเทศนอกมากลองใช้ดูขำๆ Firmware ตอนแรกภาษาจีนล้วนๆนะจ๊ะ เพิ่งมี Firmware ภาษาอังกฤษจากผู้ผลิตแท้ๆเมื่อไม่นานมานี้


ตัวที่สาม กับ ASUS RT-AC55UHP ถ้าจะบอกว่ามันเป็นตัวแรงก็ไม่ใช่ ถ้าดูจากสเปคของ Wireless Lan ตามกระดาษคือ Wireless AC1200 แบบ Dual Band แบ่งออกเป็นคลื่น 5Ghz ที่ความเร็ว 867Mbps มาตรฐานสูงสุด Wireless AC และ คลื่นความถี่ 2.4Ghz ที่ความเร็ว 300Mbps มาตรฐานสูงสุด Wireless N อาจมองว่ามันไม่ได้แตกต่างจากตัวที่สองมากนัก ซึ่งสิ่งที่แตกต่างกันอย่างแน่นอนว่าทางด้านของ Port LAN และ WAN เป็นความเร็ว 1000Mbps หรือ Gigabit อีกความน่าสนใจที่ผมเลือก ASUS RT-AC55UHP มาเป็นหนึ่งในกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ทำการทดสอบครั้งนี้ 1.ราคาไม่แพงมากกับสเปคและภาพรวมของตัวมัน 2.Wireless Router แบบ High Power 3.เสา 9 dBi มันดูโหดดี (อันนี้ความชอบส่วนตัว)


เมื่อกี้เราพูดถึงแม่ข่ายหรือ Wireless Router ในกลุ่มตัวอย่างการทดสอบ เพื่อไม่ให้มีความสับสนและดูผลที่ทดสอบออกมาจึงใช้ลูกข่ายตัวเดียวในการทดสอบ ในความเป็นจริงนั้นลูกข่ายเป็นอีกจุดสำคัญด้วย โดยพวก Smart Phone รุ่นใหม่ๆราคาแพงมันมักจะเป็น Wireless AC 1167 กันแล้ว แต่ก็ยังมีระดับกลางๆที่จะเป็น Wireless AC433 หรือ Wireless N Dual Band อีกด้วย ถ้าราคาถูกจริงมักจะเป็น Wireless N 2.4Ghz ซึ่งในกรณีของ Notebook ก็จะมีตัวแปรลักษณะที่ไม่แตกต่างจาก Smartphone ตัวลูกข่ายที่ผมใช้มาทำการทดสอบคือ Smartphone เหตุที่เลือก Smartphone ก็ตามกระแสคนสมัยนี้ที่มักใช้ Smartphone มาเป็นตัวลูกข่ายในการทดสอบหาว่าสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้เต็มความเร็วหรือไม่ ซึ่งที่ผมใช้ในการทดสอบคือ XIAOMI Mi4c ที่ผมซื้อมาใช้งานแทน Mi4 ตัวเก่าที่จอแตกซ่อมไม่คุ้ม ตามสเปคตัวนี้เป็น Wireless AC 1167 ครับ เหตุที่ใช้เพราะราคาไม่แพงได้ Wireless AC 1167 แค่นี้จริงๆในการทดสอบนั้นอินเตอร์เน็ตเป็นแพคเกจความเร็ว 300/50 โดยเป็นการลากสายแลนมาจาก ONU ของ HUAWEI จากผู้ให้บริการ 3BB ที่เปิดเป็น Bridge Mode แล้วเชื่อมต่อเข้ากับ Wireless Router ในตัวอย่างทั้งสามผ่านพอร์ต WANเรามาดูความเร็วในการเชื่อมต่อกันก่อน เอาเป็นว่าระยะห่างของแม่ข่ายและลูกข่ายอยู่ประมาณ 1 เมตร ความเร็วในการเชื่อมต่อจาก ASUS RT-N12HP ได้ที่ความเร็ว 144 Mbps ต่อมาตัวที่การเชื่อมต่อจาก Xiaomi Mi WiFi mini ที่เชื่อมต่อกันที่ความเร็ว 866 Mbps สุดท้ายนั้น ASUS RT-AC55UHP การเชื่อมต่อที่ความเร็ว 702 Mbpsมาถึงในช่วงการทดสอบในพื้นที่ห้องกว้าง 4x4 เมตร ระยะห่างประมาณ 1-3 เมตร ผลการทดสอบที่ออกมานั้นผมใช้ค่าเฉลี่ยที่ทำได้

1. ASUS RT-N12HP ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 56.16 Mbps ด้านการอัพโหลด 53.44 Mbps 
2. Xiaomi Mi WiFi mini ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 89.88 Mbps ด้านการอัพโหลด 54.72 Mbps
3. ASUS RT-AC55UHP ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 335.40 Mbps ด้านการอัพโหลด 55.61 Mbps 
มาต่อด้วยกับระยะที่ประมาณ 40 เมตร ที่มีสิ่งกีดขวางกันพอสมควร ประตูกระจก ,ประตูตระแกรงเหล็ก ,รถยนต์ขวางสองคัน และ อื่นๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าจากการทดสอบนั้นสามารถจะเล่นอินเตอร์เน็ตได้ความเร็วเท่าไรบ้างจาก Wireless Router แต่ละตัว

1. ASUS RT-N12HP ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 11.41 Mbps ด้านการอัพโหลด 9.82 Mbps 
2. Xiaomi Mi WiFi mini ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 85.95 Mbps ด้านการอัพโหลด 52.08 Mbps
3. ASUS RT-AC55UHP ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 239.19 Mbps ด้านการอัพโหลด 55.54 Mbps 

ร่วมแสดงความคิดเห็น