Synology Router RT1900ac


Synology Router RT1900ac
Router ฟีเจอร์เทียบเท่า NAS

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าเราพูดถึงแบรนด์ Synology นั้นหลายๆคนคงจะนึกถึง NAS กันก่อนมากกว่า แต่อันที่จริง Synology ก็มีอีกกลุ่มสินค้าที่น่าสนใจกับ Wireless Router ที่ค่อยๆปล่อยออกมาตั้งแต่งาน Cebit 2016 จนมาถึง Computex Taipei 2016 จากชื่อชั้นของแบรนด์ Synology ผมบอกเลยว่าส่วนตัวนี่คาดหวังเอาไว้พอสมควรว่ามันต้องเป็น Wireless Router ที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอนครับ กับ Synology Router RT1900ac อีกหนึ่ง Wireless Router ที่กับความเป็น Wireless Router ประสิทธิภาพสูง ออกแบบมากับการใช้งานตามบ้านและสำนักงาน ที่ตอบโจทย์กับการใช้งานมากกว่า Wireless ที่ตอบสนองกับการใช้งานด้านเกมมิ่ง ,การสตรีมมิ่ง ,และ File Server จากการใช้งานที่หลากหลายเพราะ Synology Router RT1900ac มี Firmware พื้นฐานเดียวกันกับ NAS Synology ที่สามารถติดตั้งแอปเพิ่มการใช้งาน รวมไปถึงการรองรับการจัดการผ่านแอป DS Router ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย Synology Router RT1900ac นั้นมาพร้อมกับหัวใจหลัก Broadcom BCM58622 ความเร็ว 1GHz แบบ Dual-Core (ARM Cortex A9) ,RAM DDR3 256MB และ Flash Memory 4GB ทางด้านชิพประมวลผลเครือข่ายไร้สายที่ใช้สองตัวแยกกันแต่ละความถี่ กับทางด้านความถี่ 5Ghz จากชิพ Broadcom BCM43460 มาตรฐาน Wireless AC ความเร็วสูงสุด 1300Mbps  ส่วนทางด้านความถี่ 2.4Ghz จากชิพ Broadcom BCM43460 มาตรฐาน Wireless N ความเร็วสูงสุด 600Mbps นอกจากที่ Synology Router RT1900ac ได้มีสเปคที่จัดเต็มแล้ว การทดสอบจากผู้ผลิตก็จัดเต็มเช่นกันที่มีการทดสอบเชื่อมต่อลูกข่ายไร้สาย 70 ตัว ในเวลาเดียวกันSynology Router RT2600ac อีกความน่าสนใจของ Wireless Router จากแบรนด์ Synology ที่มีออกมาโชว์ภายในงาน Computex Taipei 2016

Package & Bundledแพ็คเกจที่มากล่องสีน้ำตาลคาดฉลากบ่งบอกข้อมูลตามสไตล์ของ Synology ของในชุดจะมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้น หม้อแปลงไฟ สายแลน และ ขาตั้ง


Design & Detail

มาถึงภายนอกของ Synology Router RT1900ac กับการออกแบบที่ดูเรียบง่าย ที่เด่นชัดกับโลโก้ Synology ที่ด้านหน้า กับบอดี้พลาสติกสีดำผิวกิ่งเงาจุดการแสดงสถานะการทำงานที่จะอยู่ขอบล่างด้านหน้า


ไฟแสดงสถานะที่เป็นสีเขียวอมเหลืองตามมาตรฐานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สมัยก่อน


ปุ่ม EJECT อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทางพอร์ต USB อย่างเช่น External Storage ,Printer ,USB Air Card


ด้านข้างที่จะมาพร้อมกับช่องระบายอากาศ โดยทางด้านซ้ายนั้นจะมีปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์ WPS และ สวิทซ์เปิดปิด WiFiมาถึงด้านขวากันต่อกับพอร์ต USB 3.0 สำหรับการเชื่อมต้ออุปกรณ์ที่รองรับ ถัดมากับ SD Card Reader ที่รองรับสูงสุด SDXC ที่เป็นอินเตอร์เฟส USB 2.0ด้านล่างที่มีช่องระบายอากาศเต็มพื้นที่ โดยจะมีฐานรองวางติดมาทั้งสี่มุม พร้อมีรองรับการวางในแนวตั้งด้านการติดตั้งขาตั้งในชุด โดยปุ่มรีเซ็ตจะอยู่ด้านหลังเช่นกัน


ด้านหลังที่จะมี Power On/Off Button, 4 10/100/1000 Mbps LAN Ports, 1 10/100/1000 Mbps WAN Port


ขาตั้งที่มีมาในชุด ติดตั้งได้ไม่ยาก

เมื่อติดตั้งเสาอากาศเข้ากับ Synology Router RT1900ac ก็นับว่าดูดีมากขึ้น โดยเสาอากาศนั้นจะมีสามต้น หน้าตานั้นไม่แตกต่างกัน โดยตามสเปคนั้นกำลังขยายของความถี่ 2.4Ghz 3.5 dBi ทางด้านความถี่ 5Ghz กำลังขยายอยู่ที่ 4.6 dBi


วาง Synology Router RT1900ac ในแนวตั้งก็ดูดีไปอีกแบบ พร้อมทั้งระบายความร้อนกันได้อย่างเต็มที่


<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น