กล้าถาม ตอบจริง #4 CPU Cooler #1


กล้าถาม ตอบจริง #4
CPU Cooler #1

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดี ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนในช่วง กล้าถาม ตอบจริง ที่เดินมาถึงตอนที่สี่แล้ว ซึ่งคำถามนี้ผมบอกเลยว่าเอาใจน้องๆ ในช่วงปิดเทอมกันเลยครับ เป็นคำถามที่น้องคนนึงถามมาทาง PM ในเว็บบอร์ดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมากับคำถามประมาณว่า การระบายความร้อนซีพียูนั้นมีกี่รูปแบบที่คนทั่วไปนั้นจะสามารถซื้อหาได้ไม่ยาก พร้อมทั้งขอแนวทางและเหตุผลในการอักเกรดระบบระบายความร้อนซีพียูแบบที่ไม่ยุ่งยาก ไม่มีความซับซ้อนในติดตั้งมาก ไหนๆก็เสียเวลานั่งคิดและตอบคำถามน้องเค้าแล้ว ก็เลยมานั่งเขียนกันเลยดีกว่า เผื่อว่าใครสนใจนั้นจะได้มีแนวทางของการระบายความร้อนซีพียูกันครับ


Stock Heatsink

ฮีทซิงค์ระบายความร้อนซีพียูของเดิม ที่ทางด้านของฝั่ง Intel ในยุคนี้นั้นจะไม่มีอะไรแปลกตาเท่าไร เพราะว่าทางด้านของซีพียูโมเดล K หรือในตระกูล Extreme นั้นทาง Intel มักจะไม่มีชุดระบายความร้อน CPU หรือ ฮีทซิงค์มาให้กัน แต่ทางด้าน AMD ที่มีมาทั้ง Wraith Cooler และ Quiet Thermal Solution ตามแต่ละโมเดลไป ซึ่งเอาเข้าจริงๆนั้นฮีทซิงค์เดิมๆนั้นสามารถตอบสนองกับการใช้งานของ CPU ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่แล้ว แต่ถ้ามีการใช้งานหนักต่อเนื่องกับในอากาศร้อนๆในบ้านเรา ซึ่งจะเจอกับห้องที่ไม่ได้เปิดแอร์มักจะมีเสียงรบกวนที่ดัง ส่วนในซีพียูโมเดลที่สามารถโอเวอร์คล๊อกได้นั้นก็ยังสามารถตอบสนองการโอเวอร์คล๊อกลากได้อยู่บ้าง แต่ว่าจะลากได้ดีแค่ไหนนั้นมันมีหลายปัจจัยครับ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนของซีพียูที่ปล่อยมา ความเร็วที่ลากไป และ ไฟเลี้ยงซีพียู เอาเข้าจริงๆ ถ้าไม่คิดอะไรมากกับเสียงรบกวนที่มีเป็นธรรมชาติของมัน และ ไม่ได้โอเวอร์คล๊อกโหดร้าย ฮีทซิงค์เดิม มันนั้นก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาตามการออกแบบของผู้ผลิต แต่ว่าถ้าอยากจะอัพเกรดการระบบการระบายความร้อนของ CPU ก็ขึ้นกับกำลังทรัพย์และความร้องการอยู่ดี


Heatsink - Upgrade

ฮีทซิงค์ที่มีวางขายในตลาด ที่ทางผู้ผลิตนั้นได้มีการออกแบบและวางจำหน่ายกันหลากหลายความต้องการเช่น ทดแทนของเดิม ,ต้องการประสิทธิภาพระบายความร้อนที่ดีขึ้นกว่าเดิม ,เน้นความเงียบ ,การใช้งานเฉพาะ ,เย็นจับใจ และ ความสวยงาม ซึ่งฮีทซิงค์ก่อนจะซืัอก็ต้องดูด้วยว่ามันรองรับกับ Socket อะไรบ้าง แล้วที่สำคัญทางด้านของรูปทรงและความสูง นั้นจะไปทะเลาะหรือขัดกับเคสและแรมที่เราใช้หรือไม่ ระดับราคาของ Heatsink แบบ After Market นั้นมีตั้งแต่หลักร้อยจนไปถึงหลักหลายพัน แน่นอนว่าการอัพเกรดฮีทซิงค์ในภาพรวมจะได้การระบายความร้อนที่ดีขึ้น ,สวยงาม ,ดูอลังการ ,เสียงรบกวนที่ต่ำ และ ที่สำคัญของสายโหดคือรองรับการระบายความร้อนที่ดีมากขึ้น ตอบโจทย์กับการโอเวอร์คล๊อกได้ดีกว่าซิงค์เดิมๆ ก็ต้องดูกันไปตามความเหมาะสมและความต้องการ

Liquid Cooling - All in one

สุดท้ายในวันนี้ก็คงหนีไม่พ้น liquid cooling เหตุที่มันเรียกว่าการระบายความร้อนโดยใช้ของเหลวคือมันไม่ได้ใช้น้ำเปล่าเพียวๆ มันใช้ของเหลวที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่มีชื่อว่า ETHYLENE GLYCOL เช่นเดียวกับหม้อน้ำรถ เพราะว่ามันมีจุดเดือดสูงกว่าน้ำเปล่าถึงสองเท่า มีรสหวานแต่เป็นอันตรายต่อร่างกายภายในถ้ามีการกลืนเข้าไป โดยชุดระบายน้ำแบบปิดที่เราเรียกๆกันจะมีสามส่วนประกอบหลักๆคือ CPU Block ที่มักจะผนวกปั๊มน้ำไว้ในชิ้นเดียวกัน พร้อมกับหม้อน้้ำ หลายๆคนนั้นมักจะเริ่มต้นการเล่นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบแยกชิ้นมาจากพวกชุดปิดแบบนี้เนี่ยแหละ ชุดน้ำแบบปิดส่วนมากนั้นจะใช้หม้อน้ำอลูมิเนียม มีทางเลือกที่หลากหลายมากทั้งแบบหม้อน้ำหนา-บาง หม้อน้ำขนาด 120-140 มม. และ หม้อน้ำ 1-3 ตอน ขึ้นอยู่กับแต่ละโมเดลจากผู้ผลิตต่างๆ ความจริงกันโหดร้ายคือ idle ของ CPU เมื่อเทียบกับ Liquid Cooling มันจะสู้ Heatsink ไม่ได้ แต่ความดีความงามของมันคือในช่วงการ Full Load นั้นจะดีกว่า Heat sink โดยยังคงอยู่ในข้อแม้ว่าตัวหม้อน้ำนั้นสามารถระบายความร้อนได้ดีระดับไหน ไม่ใช่ซื้อแบบหม้อน้ำตอนเดียวบางๆมา แต่จะลาก CPU กันแบบหลุดโลก ความเป็นจริงที่โหดร้ายก็จะแสดงออกมาคือ Heatsink แบบอัพเกรดประสิทธิภาพดีกว่า ซึ่งการชื้อ liquid cooling ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบการนำไปใช้งานและในกรณีติดตั้ง
ภายในเคสก็ต้องมีพื้นที่ให้สามารถรองรับการติดตั้งด้วย แต่ถ้าบอกว่าจะเล่นเดิมๆแล้วงบเยอะก็ไม่มีใครว่า เพราะว่ามันเทห์และระบายความร้อนได้ดีกว่าอีทซิงค์เดิมๆ เย็นสบายใจกันแน่นอนครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น