Multiplayer Survival Crafting Game Part:1 | เกมแนวเอาชีวิตรอดยอดฮิต


Multiplayer Survival Crafting Game Part:1
เกมแนวเอาชีวิตรอดยอดฮิต

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

 

          สวัสดีชาวเกมเมอร์สำหรับเกมแนว Survival หรือแนวเอาชีวิตรอดนั้นตอนนี้ก็มีออกมาให้ได้เลือกซื้อเล่นกันอยู่หลายเกมพอสมควรในโปรแกรม Steam ที่เราคุ้นเคยกันดี สำหรับเกมแนว Survival นั้นหลักๆเลยตามชื่อครับ เอาชีวิตรอด อยู่ให้ได้นานที่สุด อาจจะมีกิจกรรมอื่นๆทำแก้เบื่อคือหาเพื่อน หาผู้เล่นที่อยู่ในเซิฟเวอร์เดียวกัน จับกลุ่มกัน หาพวก หรือแม้กระทั่ง เปิดสงคราม ปล้น ฆ่า ชิงทรัพย์ต่างๆนาๆ ดั้งนั้นเรตของเกมพวกนี้ส่วนมากจะอยู่ที่เรต 18+ ซึ่งน้องๆหนูๆทางบ้านก็อย่าลืมนะครับเล่นกันอย่างมีสติ อย่าเลียนแบบ หรืออย่างน้อยปรึกษาผู้ปกครอง พูดคุยสอบถามจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด สำหรับเทคนิคหรือแนวทางการเล่นนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดเราไม่จำเป็นต้องมีเทคนิคอะไรมากมายหรอกครับสำหรับเกมแนวนี้ นอกเสียจาก เราต้องมีพวกเยอะ 555 ใช่ครับยิ่งเพื่อนเยอะเท่าไร เรายิ่งสบายเท่านั้น นั่นหมายถึงเราสามารถสร้าง ฟาร์ม ได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วกว่าคนเล่น Solo คนเดียวแน่นอน วันนี้เรามี 4 เกม Survival เด็ดๆที่จะมาแนะนำให้ทุกๆท่านได้ลองดูกัน เชื่อว่าหลายท่านอาจจะผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้วสำหรับบางเกม แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยสัมผัสก็หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว จะไปลองเสียตังก็ได้นะ ไปชมกันครับ

 

 

 

Ark Survival Evolved

 

เริ่มกันที่ Ark Survival Evolved ซึ่งผมขอเรียกสั้นๆว่า Ark ละกันโดยเกมนี้นั้น เราจะย้อนยุคไปยุคไดโนเสาร์กันเลยทีเดียวในขณะเดียวกันเรายังสามารถใช้งานอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันได้โดยการที่เราเรียนสูตรการสร้างต่างๆ เมื่อเราเลเวลอัพนั่นเอง Ark นั้นเป็นเกมแนว Survival แบบ Crafting ครับซึ่งระบบ Craft ของเกมนี้นั้นเปิดโอกาสให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย อาวุธ ชุดเกราะ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้งานร่วมกับเจ้าพวกไดโนเสาร์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น อาน ที่ทำให้เราสามารถขึ้นขี่ไดโนเสาร์ตั้งแต่ พันธ์เล็กๆอย่าง Raptor ไปจนถึง ตัวใหญ่มหึมาอย่าง Tyrannosaurus Rex รวมไปถึงในเกมนั้นยังมีไดโนเสาร์ที่หลากหลายให้เราได้เลือกจับ เลือกใช้งานหลายสิบตัวกันเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นตัวเล็กตัวใหญ่ บนบก ในน้ำ หรือแม้กระทั่งบนฟ้าซึ่งเจ้าพวกไดโนเสาร์พวกนี้แหละจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเล่นของเราไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การหาของ การฟาร์ม แม้กระทั่งทำสงคราม พูดแล้วก็สนุกนะ ได้ขี่ไดโนเสาร์เข้าห้ำหั่นกันในสงครามระหว่าง Clan หรือระหว่าง เผ่า มาว่ากันต่อที่ระบบ Craft สิ่งของนั้นเราสามารถสร้างบ้าน ได้อย่างอิสระแม้จะไม่สามารถออกแบบตรงกับความต้องการเราได้อย่าง 100% เพราะยังมีขอจำกัดหลายๆอย่างในการสร้าง แต่โดยรวมแล้วเราสามารถใส่ความคิดสร้างสรรค์ของเราลงไปในการว่างพื้น แต่ละชิ้น กำแพงแต่ละชิ้น เราสามารถดีไซน์เองได้อย่างอิสระ (แม้จะไม่100%) ก็เถอะมากันที่การสร้างอาวุธ และชุดเกราะกันบ้างโดยแน่นอนว่ายุคโบราณขนาดนี้เราจะต้องเริ่มต้นการใช้งานด้วย ขวานหิน ค้อนหิน ธนูซึ่งเราสามารถนำพวกนี้ไปต่อยอดต่างๆที่ทำให้เราเลเวลมากขึ้นและสามารถปลดล๊อคการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ยิ่งเราเลเวลมากขึ้นเท่าไร ความทันสมัยของอุปกรณ์ก็จะมากขึ้นด้วยเช่นกันซึ่งนี่แหละที่จะเป็นปัญหาใหญ่หลวงของคนที่เล่นเกมนี้ด้วยตัวคนเดียวคือคุณจะพัฒนาได้ช้ากว่าคนอื่นที่เล่นพร้อมกันหลายๆคนนั่นเอง เอาเป็นว่าสมัยผมเล่นเกมนี้แรกๆ เล่นคนเดียว บ้านยังเป็นบ้านฟาง มีไดโนเสาร์คู่ใจตัวหนึ่งแต่ในขณะเดียวกันนั้น เผ่าข้างๆที่ห่างออกไปไม่ไกลนักเล่นกันประมาณ 10-15 คน มีปืนกลมีเกราะเหล็ก มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัยซึ่งผมก็จะเอาอะไรไปสู้กับพวกเขานอกจากเสียว่าจะยอมโดนฆ่าเป็นหมูสนามรบไปในทันที สำหรับจุดสิ้นสุดของเกมนี้นั้นบอกได้เลยว่าไม่มีตามแบบฉบับเกม Survival ก็คือเล่นไปเรื่อยๆ จนกว่าเซิฟเวอร์จะทำการ Wipe หรือล้างให้เราได้เริ่มกันใหม่ หรือจะโดนเผ่าอื่นมารุมยำมารุมปล้นเสียจนสิ้นเนื้อประดาตัว ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดสิ้นสุดละกันสำหรับเกม Ark Survival Evolved เพิ่มเติมนิดหนึ่งว่าตัวเกมนั้นยังเป็น early access อยู่นะครับโดยพูดง่ายๆว่ายังไม่สมบูรณ์ 100% แต่เปิดให้เราได้เข้าไปเล่นกันก่อนพร้อมทำการ Update Patch หรือฟีเจอร์ต่างๆเข้ามาเรื่อยๆนั่นเอง

 

RUST

 

มาต่อกันที่เกมที่ 2 อย่าง RUST ที่ชื่อเรียกง่ายๆเกมสนิมนั่นเอง(ล้อเล่นๆ) RUST เป็นเกมแนวเอาชีวิตรอดอีกหนึ่งเกมที่อยู่ในช่วง early access ซึ่งได้ทำการ Major Change มาครั้งหนึ่งแล้วจาก Rust Experimental มาเป็นตัวเกมในปัจจุบันที่เรียกได้ว่ายกเครื่องใหม่พัฒนาเพิ่มขึ้นในทุกๆจุดของเกม สำหรับ Rust นั้นเป็นเกมที่ถ้าใครได้เล่นแล้วจะคุ้นเคยกับตัวละครเริ่มต้นเป็นชีเปลือยที่แก้ผ้าไม่มีแม้แต่กางเกงใน ถือหินกลมๆก้อนหนึ่งวิ่งไปวิ่งมาเป็นโรคจิต ใช้แล้วครับตัวเกมนั้นจะเริ่มต้นจากเราไม่มีอะไรติดตัวเลยนอกจากหินก้อนเดียว แต่หินก้อนนี้แหละจะเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างของเราเพราะถ้าเราไม่มีหินก้อนนี้เราจะไม่สามารถต่อยอดการ Craft ของต่างๆไม่ว่าจะเป็นขวาน หรือ จอบมาทำกิจกรรมใดๆได้เลยถ้าใครเผลอโยนหินทิ้งไปก็ ฆ่าตัวตายซะมีทางเดียว 555 หรือไม่ก็ไปคอย Loot ผู้เล่นคนอื่นๆที่นอนตายหรือ ไม่ได้อยู่ในเกมเอาละกันเอาที่สะดวกกันเลย เข้าเรื่องเลยดีกว่า RUST เป็นอีกหนึ่งเกมเอาชีวิตรอดที่สนุกเข้าขั้นเลยสำหรับการบังคับควบคุมก็ไม่ได้แตกต่างจากเกมแนว FPS ทั่วไประบบ Craft ของเกมนี้ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยมการสร้างอาวุธต่างๆที่ไม่สามารถทำได้โดยทันทีนอกเสียจากเราจะมีใบพิมพ์เขียวของอาวุธนั้นๆที่เราสามารถหาได้ตามแผนที่ทั่วไปหรือไปปล้นคนอื่นเขาอะนะ แต่ตัวเกมนั้นจะมี Air Drop หรือเครื่องบินที่คอยทิ้งกล่องลงมาภายในกล่องนั้นก็จะมีไอเทมที่หายากๆที่เป็นประโยชน์กับการเอาชีวิตรอดของเราหรือแม้กระทั่งมีประโยชน์ต่อการทำสงครามด้วยเช่นกัน นอกจาก Air Drop แล้วยังมีการโจมตีเฮลิคอปเตอร์ซึ่งเป็น AI ในเกมด้วย (แต่ก็ต้องเตรียมตัวดีๆเพราะมันโหด) สำหรับระบบการสร้างบ้านนั้นจะเริ่มโดยการวางโครงสร้างโดยใช้ Building Plan เสียก่อนครับคือพูดง่ายๆถ้าเปรียบเทียบก็คือเหมือนการวาดรูปแล้วมาลงสีทีหลังนั่นแหละ เราสามารถวางโครงสร้างของพื้น กำแพง หน้าต่างหลังคา เสียก่อนก่อนที่เราจะทำการ Upgrade ด้วยการใช้ทรัพยากรณ์ที่เราหาได้มา ไม่ว่าจะเป็น ไม้ หิน หรือเหล็กที่ก่อนจะเราใช้ได้นั้นต้องเอาไปใส่เตาหลอมเพื่อทำการหลอมออกมาเสียก่อนนั่นเอง การสร้างบ้านนั้นมีอิสระในการออกแบบได้พอสมควรรวมไปถึงการอัพเกรดนั้นก็สามารถทำได้หลายระดับ ตั้งแต่ไม้ ไปจนถึง เหล็กเสริมเกราะที่จะช่วยป้องการการโดนปล้นของบ้านเรานั่นเอง มากันถึงระบบสร้างอาวุธอย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า อาวุธนั้นจะได้จากการเรียนรู้พิมพ์เขียวเสียก่อนนะ ก่อนจะสร้างได้ (ถ้าเป็นเซิฟเวอร์ MOD จะสามารถปลดล๊อคได้โดยการเพิ่มเลเวลครับ) รวมไปถึงเครื่องกระสุนต่างๆนั้นจะสามารถหามาใช้ได้โดยการสร้างเช่นกัน ตัวเกมนั้นออกแบบมาเพื่อการทำสงครามเป็นหลักครับ จะไม่เหมือนกับ Ark Survival Evolved ที่จะไปเดินเล่นจับไดโนเสาร์ชิวๆได้ เพราะเกมนี้นั้นถ้าเราสร้างบ้านมีอาวุธครบมือแล้ว หลังจากนั้นถ้าไม่ได้ไปยิงกับใครซักคนจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากเพราะจะไม่มีอะไรทำเลยนอกจาก ไปยิงหมี ยิงกวาง ยิงหมาป่าเล่นซึ่งก็อาจจะแก้เบื่อให้พวกเราๆได้ซักพักเท่านั้นเองครับใครสนใจก็ไปหาซื้อกันใน Steam ได้นะตัวเกมแน่นอนว่าผู้พัฒนาไม่ทิ้งแน่นอนถึงแม้ว่าจะเป็น early access แต่ก็มีการอัพเดท Patch เข้ามาเรื่อยๆ รวมไปถึงมี Concept ของฟีเจอร์ต่างๆในอนาคตให้เราได้เข้าไปดูกันอยู่แทบจะทุกอาทิตย์เลย

 

H1Z1 (Just Survive)

 

มากันที่เกมต่อไปอย่าง H1Z1 ซึ่ง ณ ที่นี้ผมขอยกโหมด Just Survive มาพูดก็แล้วกันเพราะอีกโหมดหนึ่งอย่าง King Of The Hill นั้นออกแนวจะเป็นโหมด PVP แบบ Battle Royal เสียมากกว่าซึ่งจะผิดเจตจํานงค์ของบทความนี้ไปซักเล็กน้อย สำหรับ H1Z1 ก็เป็นอีกหนึ่งเกมเอาชีวิตที่ได้ปล่อยออกมาให้เราได้เล่นกันซักพักใหญ่ๆแล้วโดยพื้นหลังนั้นจะเป็นโลกหลังจากภัยคุกคามของซอมบี้ หน้าที่ของเราคืออยู่รอดไปวันๆ รวมไปถึงเอาชีวิตรอดจากทั้งผู้เล่นด้วยกัน รวมไปถึง AI ในเกมอย่างซอมบี้นั่นเอง ตัวเกมนั้นจะเปิดโอกาสให้เราได้เลือกเล่นได้ถึง 2รูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบมุมมองบุคคลที่ 1 หรือ First Person แต่ถ้าจะพลิกแพลงการเล่นอย่างไรนั้นสามารถเปลี่ยนไปเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 เพื่อความได้เปรียบเสียเปรียบในมุมอับที่เราไม่สามารถเห็นได้เมื่อยามใช้งานมุมบองบุคคลที่ 1 สำหรับเกมนี้ระบบการ Craft สิ่งของต่างๆถูกจำกัดมากยิ่งขึ้นโดยเราจะไม่สามารถ Craft อาวุธต่างๆได้โดยในเรื่องของปืน  แต่กระสุนนั้นเราจะสามารถพบได้โดยการไปฟาร์มในที่ต่างๆบนแผนที่รวมไปถึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถ Craft ได้ ที่พูดถึงก็กว้างขวางพอสมควรแต่ก็ไม่เป็นปัญหามากนักสำหรับนักล่าอย่างเราเพราะตัวเกมนั้นจะมียานพาหนะต่างๆ อยู่ไม่ว่าจะเป็นรถยนตร์ หรือ รถ ATV ที่เราสามารถพบได้ตามแผนที่แต่การจะใช้งานนั้นเราจำเป็นต้องมีส่วนประกอบต่างๆของรถยนตร์นั้นๆเสียก่อนไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่ น้ำมัน หัวเทียน เพื่อที่เราจะนำมาใส่ไว้ในรถยนตร์เพื่อทำให้วิ่งได้นั่นเอง (ก่อนลงจากรถไปฟาร์มก็อย่าลืมถอดเก็บหละ เดี๋ยวรถจะบินซะก่อน) ระบบสร้างบ้านนั้นอาจจะไม่ละเอียดมากเท่ากับเกม 2 เกมด้านบนแต่ก็ยังสามารถสร้างฐานที่มั่นเพื่อรวมกลุ่ม เก็บของต่างๆ รวมไปถึงไว้พักพิงเวลาเราไม่ได้อยู่ในเกมด้วยครับ สำหรับอาวุธภายในเกมนั้นเรายังสามารถเปลี่ยนสกิน หรือเปลี่ยนสีสันต่างๆได้รวมไปถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โดยสกินพวกนี้เราจะสามารถหาได้โดยการเปิดกล่องรวมไปถึงซื้อขายแลกเปลี่ยนกันกับผู้เล่นคนอื่นๆผ่านทาง Steam Market ครับ โดยหลักๆเราจะสามารถหามาใช้งานได้ก็จะเป็นพวกปืน AR หรือจะคล้ายๆกับพวก M4A1 ที่เราคุ้นเคยกัน AK47 หรือแม้กระทั้งปื่น Sniper อย่าง .308 Rifle ที่สามารถพบได้ตามที่ต่างๆ โดยยังมีอาวุธระยะประชิดหรือ Melee ที่ทำให้เราสามารถจัดการพวกซอมบี้ต่างๆได้โดยไม่ต้องเปลืองกระสุนก้วยเช่นกันรวมไปถึงยังสามารถใช้ในการฟาร์มของตัดไม้หาเหล็กด้วยครับ นอกจากซอมบี้รวมปถึงผู้เล่นคนอื่นๆแล้วตัวเกมนั้นยังมี สัตว์ป่าต่างๆซึ่งสามารถพบได้ไม่ว่าจะเป็น หมี หมาป่า กวาง หรือกระต่าย ซึ่งสัตว์พวกนี้อาจจะเป็นปัญหาของเรามากในยามที่เราเริ่มเล่นโดยที่ยังไม่มีอุปกรณ์ยังชีพอะไรเลย แต่ถ้าเป็นช่วงหลังๆ เราตั้งเนื้อตั้งตัวได้แล้วก็จะเป็นค่อยเป็นปัญหาของเราเรียกได้ว่าจากผู้ถูกล่า กลับมาเป็นผู้ล่าแทนละกัน สำหรับตัวเกมในโหมด Just Survive นั้นนอกจากการรวมกลุ่มหาของเอาชีวิตรอดแล้ว สิ่งอื่นๆก็คงจะหนีไม่พ้นการทำสงคราม หรือ ไป Raid บ้านของผู้เล่นคนอื่นๆ นั่นแหละครับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยามว่างของเกมแนวนี้เลย เพราะนอกจากจะต้องเอาชีวิตรอดแล้วหลังจากนั้นเราก็จะไม่มีอะไรทำเลยจริงๆ นอกจากไปหายิงคน ปล้น ก็แค่นั้นเองครับ สำหรับตัวเกมในโหมด Just Survive นั้นจะถูกปลดออกจากเป็น early access ประมาณปีหน้าเพราะจะได้รับการพอร์ตลง Platform อื่นๆอย่าง PS4 รวมไปถึง XBox One ด้วยครับ

 

7 DAYS TO DIE

 

มาครับ เกมสุดท้ายกันและเกมนี้กับ 7 DAYS TO DIE  ซึ่งเกมนี้นั้นก็พื้นหลังยังคงเป็นโลกหลังภัยคุกคามของซอมบี้ที่เป็น Open World เหมือนกันกับเกมอื่นๆที่สามารถเดินไปไหนทำอะไรที่ไหนยังไงก็ตามสะดวก แต่อย่าลืมว่าคุณต้องเอาชีวิตรอดจากทั้งซอมบี้ รวมไปถึงผู้เล่นด้วยกันเช่นเคย ตัวเกมนั้นก็ยังคงเป็น early access เช่นเดียวกันกับเกมด้านบนๆที่เราได้กล่าวไป โดยทางผู้พัฒนาก็ยังมีแพลนอัพเดทสิ่งต่างๆใหม่ๆเข้ามาอยู่เรื่องๆนั่นเองครับ สำหรับระบบในเกมนี้ในเรื่องของการสร้างบ้านนั้นจะแตกต่างไปจากเกมด้านบนอย่างสิ้นเชิงเพราะว่าระบบนั้นจะเปิดโอกาสให้คุณได้สร้างสรรค์ฐานที่มั่นของคุณได้อย่างอิสระมากกว่านั่นเองโดยรูปแบบการสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆนั้นเป็นบล๊อคๆเหมือนกับเกม Minecraft นั่นเองครับซึ่งตรงนี้แหละจะเปิดโอกาสให้เราได้ดีไซน์ สิ่งก่อสร้างต่างๆได้อย่างหลากหลายมากขึ้นรวมไปถึงเรายังสามารถไปยึดบ้านที่เป็นบ้านรกร้างในเกมไปอัพเกรดเป็นฐานที่มั่นของเราก็ได้เหมาะสำหรับผู้เล่นใหม่ๆที่ยังมีพรรคพวกน้อยอยู่อย่างเอาชีวิตรอดในช่วงแรกๆนั่นเองครับ ระบบการสร้างอาวุธนั้นสามารถสร้างอาวุธรวมไปถึงอุปกรณ์เบื้องต้นต่างๆได้อย่างไม่ยากเย็นนักแต่ถ้าเป็นอาวุธหนักๆ หรือ อาวุธที่ Advance ขึ้นมาหน่อยนั้นเราสามารถหาได้อย่างซอมบี้ในเกมรวมไปถึงจากการฟาร์มสิ่งของต่างๆ ที่เราเจอไม่ว่าจะเป็นกล่อง ล๊อคเกอร์ หรือลังต่างๆภายในเกมซึ่งอาวุธแทบทุกชิ้นนั้นก็จะแบ่งออกเป็นหลายระดับตามสีของตัวอาวุธเองครับผมรวมไปถึงชุดเกราะหรือเครื่องแต่งการต่างๆก็สามารถหาได้ตามแผ่นที่ทั่วไปเช่นกัน จุดเด่นของเกมนี้นอกจากจะเป็นระบบ Sandbox ที่มีการสร้างสิ่่งต่างๆที่ไร้ขีดจำกัดแล้วอีกหนึ่งอย่างคือ AI อย่างซอมบี้นั่นเองซึ่งตัวเกมในเวลากลางวันเราก็จะเจอซอมบี้ที่เดินไปเดินมาในแผนที่มีความเชื่องช้า ยิดยาดสามารถฆ่าได้อย่างไม่ยากเย็นนักแม้เรามีแค่กระบองอันเดียว แต่เมื่อไรก็ตามที่พระอาทิตย์ตกดินเป็นช่วงเวลากลางคืนนั้น ซอมบี้ทุกตัวไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ อ้วนหรือผอม จะสามารถวิ่งได้ แล้วก็ไม่ได้วิ่งช้าๆ หรืออะไรนะครับ วิ่งแบบสับตีนแตก วิ่งแบบแข่งโอลิมปิกกันเลยทีเดียว ซึ่งนี่แหละจะเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับผู้เล่นใหม่ที่ยังไม่มีอาวุธ อุปกรณ์อะไรมาก รวมไปถึงยังไม่มีที่ให้หลบก็จะกลายเป็นเหยื่อได้อย่างง่ายๆกันเลยทีเดียว สำหรับ 7 DAYS TO DIE ในแพทปัจจุบันนั้นมียานพาหนะให้เราได้ไปหามาใช้กันแล้วนะครับ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้การฟาร์มของหรือการเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีก สำหรับวันนี้ก็พอหอมปากหอมคอไปกันก่อนกับ 4 เกมแนวเอาชีวิตรอดแบบผู้เล่นหลายคน บทความหน้านั้นจะเป็นบทความอะไรก็อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น