QNAP TVS-682T High-performance Thunderbolt 2 Turbo vNAS


QNAP TVS-682T High-performance
Thunderbolt 2 Turbo vNAS

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในการใช้งานของ NAS หรือ Network-attached storage ในยุคนี้ที่นับว่าความสามารถในการใช้งานของมันที่เราจะเห็นได้ว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่ Network-attached storage กันแต่เพียงอย่างเดียวกันแล้ว จากที่เราเห็นกันกับการแข่งขันของตลาด NAS ในช่วงที่ผ่านมานั้นเหล่าผู้ผลิตที่ได้มีการพัฒนาความสามารถ ,ประสิทธิภาพ และ การใช้งานของ NAS ที่ดีมากขึ้น ซึ่ง QNAP นั้นอีกหนึ่งในผู้ผลิต NAS ชั้นนำ ถ้ามองแต่เพียงผ่านๆอาจจดูแค่ว่า QNAP นั้นเน้นอัดแต่สเปค ถ้าได้มารู้จักกับ QNAP ให้ลงลึกที่ QNAP นั้นได้มีการพัฒนาทางด้านการใช้งานที่หลากหลาย ,สะดวกสบาย และ ที่สำคัญยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น ในงาน Computex Taipei 2016 ที่ผ่านมานั้นก็คงพอจะเห็นได้ว่า QNAP นั้นได้มีการโชว์เทคโนโลยีของ NAS กันที่หลากหลายมาก จนไปถึงขั้นของการที่ NAS รองรับการแสดงผลและใช้งานในรูปแบบ VR กันได้ด้วย แต่ในวันนี้จะเป็น NAS ในกลุ่มประสิทธิภาพสูง เป็น NAS ที่สานต่อเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Thunderbolt 2 ที่ออกแบมาประสิทธิภาพในการใช้งานสูงรองรับกับงานระดับมืออาชีพที่ต้องการการถ่านโอนข้อมูลได้ความรวดเร็ว ที่ตอบโจทย์การตัดต่อวีดีโอความละเอียดสูงแบบกลางอากาศได้ รวมไปถึงกับการใช้งาน NAS ที่หลากหลายรูปแบบได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในตัวเดียว กับ QNAP TVS-682T อีกหนึ่งจากตระกูล TVS-x82T รองรับการทำงานได้ถึงสามรูปแบบกับ Thunderbolt DAS ,NAS และ iSCSI SAN รองรับกับการแสดงผลกันได้ถึงความละเอียดในระดับ 4k x 2k โดย QNAP TVS-682T High-performance Thunderbolt 2 Turbo vNAS ที่เราได้รับมาทำการทดสอบนั้นใช้หัวใจหลักจากขุมพลัง Intel Core i Gen.6 โมเดล i3 6100 ที่เรารู้จักกันดีกับ Skylake พร้อมกับเมโมรีติดตัวมาในแบบ DDR4 2133Mhz 8GB พร้อมรบต่อการใช้งานหนักหน่วงได้อย่างสบายแน่นอน เพราะมันสามารถอัพเกรดได้สูงสุด 64GB ทางด้านของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในนั้นจะเป็น Hot Swap ได้ 6 Bay ที่รองรับกับการติดตั้ง HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA III ขนาด 3.5 นิ้ว 4ตัว ,HDD/SSD SATA III ขนาด 2.5 นิ้ว 2 ตัว เท่านั้นยังไม่พอ ยังรองรับกับการติดตั้ง SSD M.2 SATA อีกสองตัวเพื่อใช้งาน SSD Cache เพื่อประสิทธิภาพสูงจาก SSD และ ความจุสูงจาก HDD มาร่วมมือกันทำงาน แต่ถ้าใครบอกว่ามีความจำเป็นที่จำต้องใช้พื้นที่สูงมากๆ QNAP TVS-682T ยังรองรับกับ QNAP Expansion Enclosure อินเตอร์เฟส Thunderbolt 2 ได้สูงสุด 6 ตัว ก็จะทำให้เมื่อรวมกับอีกแปดลูกของภายใน QNAP TVS-682T ก็จะเท่ากับว่ามันรองรับฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 52 ลูก หรือ 416TB เท่านั้นครับ ทางด้านกับการเชื่อมต่อการใช้งานหลักนั้น QNAP TVS-682T  มาพร้อมกับ Thunderbolt 2 ,10GBase-T และ Gigabit Ethernet ที่ทำให้มันมีความยืดหยุ่นสูงในการวางแผนการใช้งานเพื่อให้ QNAP TVS-682T แสดงประสิทธิภาพได้สูงสุดทุกการใช้งานได้ในเวลาเดียวกัน


QNAP TVS-682T นับว่าเป็นรุ่นเล็กสุดในตระกูล TVS-x82T โดยทางด้านของฟีเจอร์และการใช้งานที่มาครบถ้วนไม่แตกต่างกัน


ในการวางแผนการใช้งานที่ QNAP TVS-682T ถ้าวางแผนกันให้ดีนั้น เราจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่มีการดึงประสิทธิภาพให้ตกลงจากการใช้งานที่หลากหลายบน QNAP TVS-682T 


QNAP TVS-1282T ที่เป็นรุ่นใหญ่ของตระกูล ที่ทาง QNAP นั้นได้นำไปโชว์ในงาน Computex Taipei 2016 ที่ผ่านมาPackage & Bundledแพ็คเกจที่มากันแบบในสไตล์ Enterprise ด้วยกล่องสีน้ำตาล แต่ยังมีการติดฉลากแจ้งรายละเอียดที่เห็นไตล์ของ QNAP ของในชุดที่ให้มามี รีโมทควบคุมไร้สายในส่วนของ HybridDesk Station ,คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ทั้งสองขนาด ,สายไฟท้าย IEC C13,สายแลน Cat5e สี่เส้น และ Cat6 สองเส้น ส่วนสาย Thunderbolt 2 นั้นไม่ใช่อุปกรณ์เสริมหลักในชุด โดย QNAP นั้นจะมีให้สั่งซื้อเพิ่มได้กับความยาว 1 และ 2 เมตร แต่ถ้าใครมีสาย Thunderbolt 2 อยู่แล้วก็เอามาใช้งานได้ครับ


Design & Detail

ทางด้านหน้าตาโดยรวมของ QNAP TVS-682T ที่ยังคงเป็นแบบฉบับในสไตล์ความเป็น QNAP อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยขนาดนั้นจะใหญ่กว่า NAS แบบ 4-Bay เล็กน้อย โดยภายนอกนั้นยังทำมาจากบอดี้โลหะสีดำเป็นหลัก ส่วนด้านหน้าจะยังคงเป็นหน้ากากพลาสติกสีดำ ที่ QNAP TVS-682T จะมีความแตกต่างในส่วนของด้านหน้าอยู่พอสมควรถ้าเทียบกับ QNAP โมเดลอื่นๆที่ผ่านมา


ในการวางรูปแบบของ QNAP TVS-682T ในส่วนด้านหน้า ที่จะมีความเปลี่ยนแปลงกัน อันนี้ไม่แน่ใจว่าจะมาจากในส่วนของ Hardware ภายในหรือเปล่า


ส่วนไฟแสดงสถานะของ HDD และ SSD ในแต่ละช่องมีแยกกันออกไป และ ไฟแสดงสถานะพาวเวอร์จะเปลี่ยนรูปแบบใช้เป็นแถบไฟสีน้ำเงิน


ด้านขวาถัดจาก Rack HDD กับปุ่มฟังก์ชั่นสำรองไฟล์จากพอร์ต USB 3.0 โดยด้านบนจะเป็นปุ่มพาวเวอร์


นอกจากไฟแสดงสถานะการทำงานแล้ว QNAP TVS-682T นั้นก็ยังมีในส่วนของเสียงแจ้งสถานะการทำงานอีกด้วยเป็นอีกจุดที่น่าสนใจ


ด้านล่างที่ยังคงมีฐานรองวางอยู่ทั้งสี่มุม ซึ่งต้องการความมั่นคงสูงแน่นอน พร้อมกับช่องระบายอากาศให้พาวเวอร์ซัพพลาย


มาถึงในถาด Hot Swap ที่จะเป็นแบบล็อกได้ทั้งสองขนาดมาถึงถาด Hot Swap ที่รองรับการติดตั้ง HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA ได้ขนาด 2.5 โดยทาง QNAP เซ็ตมาให้แล้วด้วย SSD จาก Intel 2 ลูก เพื่อให้ทดสอบ SSD Cache


ถาด Hot Swap ที่รองรับการติดตั้ง HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA ได้ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว โดยทาง QNAP เซ็ตมาให้แล้วด้วย HDD WD RE 2TB เชื่อมต่อด้วย RAID0 สี่ลูกมาถึงกับด้านหลังบ้าง ที่เราจะเห็นว่ามีพัลมระบายอากาศขนาด 9 ซม. และ 5 ซม. จากพาวเวอร์ซัพพลาย แต่อันที่จริงมันจะมีพัดลม Brower เป่าลมร้อนออกจากช่องตระแกรงอีกด้วย


Thunderbolt 2 และ 10GBase-T ที่มีมาให้ใช้งานอย่างละ 2 พอร์ต โดนถ้าไม่ได้ใช้งานก็สามารถถอดออกแล้วติดตั้งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็น SSD PCI-e NVME ได้อีกด้วย


Gigabit Lan นั้นจัดไปกันเต็มๆ 4 พอร์ต ,พอร์ต USB 3.0 อีก 4 พอร์ต ,ในภาพนั้นจะเห็นได้ว่ามีแจ็คเสียบไมค์ขนาด 6.3 มม. อีกสองช่อง เอาไว้ต่อไมค์ได้ แถม QNAP TVS-682T มีฟีเจอร์ให้ใช้งาน Karaoke หรือที่คนไต้หวันจะเรียกว่า KTV ได้อีกด้วย ส่วนช่องเสียบแจ็ค 3.5 มม. ไว้ต่อเสียงอนาล๊อกขาออกได้


HDMI สำหรับการแสดงผลขาออกได้ถึงระดับ 4K ที่สามารถเชื่อมต่อหลายจอภาพได้อีกด้วย ที่ใช้งานเช่น HybridDesk Station ,Virtualization Station ,Singnage Station ถัดลงมาเป็นปุ่ม Reset และ ทางด้านซ้ายจะมีช่องเสียบสายไฟท้าย IEC C13 พร้อมสวิทซ์เปิดปิดพาวเวอร์ซัพพลาย


<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น