กล้าถาม ตอบจริง #3 | Internet - Network - Wireless #2


กล้าถาม ตอบจริง #3
Internet - Network - Wireless #2

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดี 192.168.1.1 สำหรับชาวโอเวอร์คล๊อกโซนในช่วง กล้าถาม ตอบจริง ที่เดินมาถึงตอนที่สามกันแล้ว ผมและทีมงานก็ได้เก็บคำถามจากทางบ้านมากันเรื่อยๆ ที่ผมจะรวมรวมตอบทะยอยตอบกันให้ หลังจากที่ได้ตอบคำถามจากทางบ้านไปแล้วกับในช่วง Internet - Network - Wireless ตอนแรก ที่อาจดูสับสนกับการใช้งานตามบ้าน แต่ความเป็นจริงของหลักการมันดูวุ่นวานแบบนั้นจริงๆแหละครับ วันนี้นั้นก็ยังคงเป็นช่วงของ Internet - Network - Wireless ในตอนที่สองกันครับ กับคำถามว่า "อินเตอร์เน็ตตามบ้านหรือสำนักงานขนาดเล็ก จะอัพเกรดอุปกรณ์ได้บ้าง เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานระบบเครือข่ายและอินเตอร์เน็ตที่ดีขึ้น" การตอบคำถามคั้งนี้จะไม่สนใจเหตุผลและความจำเป็นในการอัพเกรดกัน เพราะหนึ่งในคนที่ถามคำถามลักษณะนี้มานั้นบอกเลยว่างบประมาณไม่ใช่ปัจจัยหลัก ส่วนเหตุผลและความจำเป็นเดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าที่ผมจะมาทำการทดสอบเปรียบเทียบให้เห็น


Internet - Network - Wireless

การจะใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายได้ จริงๆมันก็ดูวุ่นวายในการเชื่อมต่อ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีขนาดเล็กลงมันเลยทำให้สามารถย่อให้มีความสะดวกขนาดที่กระทัดรัดนั้นเองครับ


Modem

ที่มาของรูปภาพ wikipedia.org

โมเดมเดี๋ยวนี้คงไม่มีความจำเป็นที่จะมาอัพเกรดซักเท่าไร เพราะเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในบ้านเรามันมีทั้ง ADSL ,VDSL ,Cable และ Fiber ซึ่งสองอย่างหลังนี่คงจะหายาก เพราะมันมีเรื่องมาตรฐานและความเข้ากันของระบบผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ส่วน VDSL ในบ้านเรานั้นพวก Modem - Router 1 Port ผมยังไม่เคยเห็นมีขายเลย ส่วนมากจะเป็นแบบ All-In-One กันหมด มาถึงทางด้านของ ADSL กันต่อ ที่อาจดูว่ามันเป็นเทคโนโลยีโบราณไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าใครใช้ ADSL ที่มีความเร็วในการอัพโหลดมากกว่า 1Mbps นั้นเวลาจะซื้อตรวจสอบด้วยว่ารองรับหรือเปล่า บอกเลยว่า ADSL Modem เทพที่บ้านผมหลายๆตัว มีทั้งแบบ SOHO และ Enterprise เป็นขยะไปหมด เพราะมันรองรับความเร็วในการอัพโหลดได้เพียง 1Mbps เท่านั้น สรุปว่าในส่วนของ Modem หรือ ตัวเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ด้วยมาตรฐานเทคโนโลยีการใช้งานที่มีหลากหลายในบ้านเรา ใช้ของผู้บริการที่ให้ยืมหรือเช่ามาประหยัดสุดแล้ว เอามาต่อเป็น Bridge Mode แล้วให้ Router เป็นตัวสั่งเชื่อมต่อเอาดีกว่า บางทีเห็นซื้อ All-In-One เพื่อมาทำเป็น Bridge Mode แล้วรู้สึกเสียดายยังไงก็ไม่รู้


สมัยนี้ในยุคไร้สายคงไม่มีใครเอา Modem Router มาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยตรง แต่ถ้าคิดว่าอยากจะใช้งานอินเตอร์เน็ตให้ปลอดภัยป้องกันการ Hack ได้ดีที่สุด เสียบสายแลนต่อกับคอมโดยตรงไปเลยครับ แถมไม่ต้องมีใครมาแย่งความเร็วอินเตอร์เน็ตด้วย


All - In - One / Modem ,Router ,Wireless


มาถึงกับอุปกรณ์เครือข่ายแบบ All-In-One ที่รวบรวม xDSL Modem ,Router ,Ethernet Switch และ Wireless Access Point ตัวเดียวกัน เอาในแบบ After Market ที่มีขายตามท้องตลาดในส่วน Modem ในบ้านเราผมเห็นว่าจะมีขายที่รองรับกับ ADSL และ VDSL เท่านั้น เป็นอีกหนึ่งความสะดวกในการอัพเกรดคุณภาพการใช้งานที่ดีขึ้นในหนึ่งเดียว ไม่ต้องวุ่นวายกับการเชื่อมต่อที่ซับซ้อนอะไรมากแถมยังประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง ในการใช้งานในคอนโดเป็นอะไรที่เหมาะมาก เพียงเสียบสาย DSL หรือ สายโทรศัพท์ ก็จบแล้วพร้อมใช้งานได้ทันที ซึ่งทางเลือกในการซื้อเอาง่ายๆครับ ตามราคา ยิ่งแพงยิ่งมีฟีเจอร์หลากหลายเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ดี รวมไปถึงคุณภาพและความแรงของหน่วยประมวลผลแบบว่าตามเงินที่จ่ายกันเลย ชอบแบรนด์ไหน โมเดลอะไร ก็ดูตามงบประมาณกันได้ครับ สมัยนี้อุปกรณ์เครือข่าย All-In-One ผมว่ามันเซ็ตอัพกันได้ไม่ยาก เอาสมาร์ทโฟนหรือกระดานฉนวนต่อ Wireless Lan ไปก็เซ็ตอัพได้ไม่แตกต่างจากการใช้คอมพิวเตอร์แล้วครับ การเลือกซื้ออุปกรณ์แบบ All-In-One สำหรับคนที่ใช้ ADSL ที่ความเร็วอัพโหลดมากกว่า 1Mbps ตรวจสอบกันก่อนว่าที่กำลังจะตัดสินใจซื้อมันรองรับหรือไม่ แต่ถ้าเอาแบบ Play Safe นั้นซื้อที่มันรองรับ VDSL ไปเลย เพราะมันใช้กับ ADSL ได้ครับ (เท่าที่ผมลองมาหลายๆตัวจากการรีวิวในช่วงที่ผ่านมาใช้กับ ADSL Up Link 1Mbps+ ได้) แถมในอนาคตถ้าเกิดจะอัพเกรดไปใช้อินเตอร์เน็ตแบบ Cable หรือ Fiber มันก็สามารถแปลงร่างให้เป็น Wireless Router ได้อีก สังเกตุดูจากสเปคหรือข้างหลังว่ามันมีพอร์ต WAN หรือ LAN / WAN หรือไม่ ถ้าจะซื้อเผื่ออนาคต


สิ่งที่จำเป็นที่สุดในการอัพเกรดอุปกรณ์แบบ All-In-One คือ Username และ Password ของผู้ให้บริการที่ผูกกับ Account ของเรานั้นเอง ถ้าใครไม่ได้ขอกับช่างที่มาทำการติดตั้งอินเตอร์เน็ตให้เรา ก็ต้องโทรไปขอกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า Modem หรือ Router ของผู้ให้บริการนั้นสามารถเข้าไปส่อง Password ได้ทุกตัวหรือเปล่า บางตัวสามารถส่องได้ก็มีครับ พวกค่า VLan ID หรือ VCI อาจไม่จำเป็นเท่าไร เพราะ All-In-One บางตัวก็ฉลาดเกินหาให้ บางตัวก็ไม่มีให้กรอกเลยก็มี หรือบางทีก็มีโปรไฟล์มาให้เราเรียบร้อย เพียงแค่กรอก Username และ Password เท่านั้น ถ้า VLan ID หรือ VCI  ไม่ทราบจริงๆถามอากู๋ครับ ง่ายสุด


Wireless Router

Wireless Router เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจในการอัพเกรดระบบเครือข่าย จะว่าไปแล้วการเลือกซื้อของ Wireless Router ไม่ได้ต่างจาก All-in-One เพราะตามราคา ยิ่งแพงยิ่งมีฟีเจอร์หลากหลายเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ดี รวมไปถึงคุณภาพและความแรงของหน่วยประมวลผลแบบว่าตามเงินที่จ่าย แต่ในกลุ่มของ Wireless Router จะมีทางเลือกของฟีเจอร์และการเชื่อมต่อที่หลากหลายมากกว่า All-in-One แน่นอนครับ แต่ Wireless Router มันไม่มีในส่วนของ Modem ไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ADSL ,VDSL ,Cable หรือ Fiber ได้เพียวๆ


สิ่งที่จำเป็นที่สุดในการอัพเกรด Wireless Router ก็ไม่ได้แตกต่างจาก All-In-One คือ Username และ Password ครับ ซึ่งก่อนที่จะเซ็ตอัพนั้นก็ให้ทำการคอนฟิกในส่วนของ Modem-Router หรือ All-In-One ให้เป็น Bridge Mode กันก่อนครับ หลักจากนั้นที่  Wireless Router ทำให้การเซ็ตอัพการเชื่อมต่อแบบ PPPoE ด้วยการเชื่อมต่อสายแลนจาก Modem-Router หรือ All-In-One ใน Bridge Mode สู่พอร์ต WAN ของ Wireless Router หลังจากนั้นก็เซ็ตค่า SSID และ ความปลอดภัยให้เรียบร้อยแล้วครับ ส่วนถ้า Modem-Router หรือ All-In-One ไม่รองรับ Bridge Mode แต่อยากเสียเงินอัพเกรด Wireless Router มันก็ทำได้ แต่เดี๋ยวเอาไว้ผมมีเวลาก่อนละกัน เพราะมันเป็นอะไรที่ซับซ้อนในการคอนฟิก ถ้าไม่อยากให้ระบบเครือข่ายมันทำงานทับซ้อนกัน
อันนี้เอาความรั้นของตัวเองมาเล่าให้ฟังซักเล็กน้อย ในการอัพเกรดอุปกรณ์เครือข่ายบางทีก็ควรทำด้วยเหตุผลเหนืออารมณ์ อย่างในกรณีที่ผมเล่าให้ฟังคือ ADSL Modem ที่ผู้ใหญ่รอบตัวมักจะบอกว่าไม่จำเป็นเท่าไรนัก เอาของทั่วไปมาเปิด Bridge Mode ก็พอถ้าใช้งานตามบ้าน แต่ช่วงนั้นผมบ้าอุปกรณ์เครือข่าย Cisco (ที่ไม่ใช่ Cisco-Linksys) เอาเป็นว่าผมถึงขั้นใช้ ADSL Modem Cisco 827 ซื้อป้ายแดงมาใช้ในบ้านมาแล้ว สุดท้ายมาเจอตอ ที่มันไม่รองรับกับ ADSL UpLink 1Mbps+ เนี่ยครับ สุดท้ายก็ต้องไปหาของเดิมๆที่ผู้ให้บริการให้ยืมใช้งาน ยังมีเยอะแยะกับการซื้ออุปกรณ์ด้วยอารมณ์เหนือเหตุผล ว่างๆจะเอามาเล่าให้ฟังถ้าได้เขียนอะไรที่มันเกี่ยวข้องกันแบบวันนี้

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น