Plextor M8Pe(G) 256GB M.2 NVMe PCIe 3.0 x4 SSD


Plextor M8Pe(G) 256GB M.2
NVMe PCIe 3.0 x4 SSD

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          ราบสวัสดี พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ในตลาดของเทคโนโลยีโซลิดสเตตไดรฟ์ที่เมื่อไม่นานมานี้นั้นกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เฟส NVMe นั้นคงจะได้ยินกันคุ้นหูมากขึ้น ซึ่งอินเตอร์เฟสนี้ถ้าเราพูดกันง่ายๆมันทำให้ข้อจำกัดในการรับส่งข้อมูลนั้นทะลุทะลวงได้อย่างเต็มที่ เอาเป็นว่าแค่ SSD อินเตอร์ PCI-e สมัยก่อนยังสู้ไม่ได้ แล้วพวก SSD SATA III 6GB/s ยังหาทางจะมาเทียบเท่ากับ SSD NVMe ซึ่ง SSD ในอินเตอร์เฟส NVMe พูดกันตามตรงนั้นมันมีราคาสูงที่จับต้องได้ยากเมื่อเทียบกับราคาต่อความจุนั้นผมว่าหลายๆคนคงเอียงไปทาง SSD อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s ซะมากกว่า แต่ทาง Plextor ได้มีการพัฒนาคิดค้นทำให้ SSD อินเตอร์เฟส NVMe แบบ M.2 นั้นมีราคาจับต้องได้ง่ายมากขึ้น ที่ Plextor M8Pe Series ที่เราจะมารีวิวให้ชมในวันนี้ นั้นเป็น SSD เกมมิ่ง ประสิทธิภาพในระดับ Extreme ที่เหนือกว่า SSD อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s อย่างไม่ต้องสงสัย กับ Plextor M8Pe(G) ที่เป็นอินเตอร์เฟส M.2 NVMe PCIe 3.0 x4 ขนาด 2280 ที่ออกแบบมาตอบโจทย์การใช้งานกับเกมมิ่งคอมพิวเตอร์ พร้อมกับการออกแบบที่รองรับการใช้งานอย่างหนักหน่วง มีเสถียรภาพและการใช้งานที่ไหลลื่น Plextor M8Pe(G) ความจุ 256GB ที่เราได้รับมาทำการทดสอบ นั้นมาพร้อมกับหัวใจหลักกับ SSD Controller กับ Marvell 88SS1093 พร้อมด้วย NAND Flash Toggle MLC Toshiba 15nm MLC ผนวกกับ LPDDR3 Cache 512MB โดยทางด้านสเปคด้วยความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงสุด 2,000 MB/s ทางด้านอ่านข้อมูลแบบสุ่ม 210,000 IOPS


Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ธีมให้อารมณ์ความเป็นเกมมิ่งกับการใช้สีดำตัดกับสีแดง ของในชุดไม่มีอะไรมากมายให้วุ่นวาย จะมีเพียงแต่น็อตยึดเท่านั้น

SSD Detail

หน้าตาของ Plextor M8Pe(G) ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจาก SSD ในแบบ M.2 ขนาด 2280 ด้วยฝาครอบอลูมิเนียมทำสีดำตัดกับแดง โดยตัวฮีทซิงค์นี้นั้นกับการออกแบบที่ไม่ธรรมดา เพราะมันจะช่วยระบายความร้อนจาก SSD Controller  ,NAND Flash และ DRAM Cache เพื่อให้การใช้งานที่สีเสถียรภาพและไหลลื่นมากขึ้น แต่ด้วยการมีฮีทซิงค์นั้นจะมีข้อเสียเล็กน้อย คือมันจะไม่สามารถติดตั้งเข้าไปในพวก Gaming Notebook ได้ครับ แต่ถ้าอยากจริงๆก็ลองดูก่อนว่าฝาหลังของ Notebook นั้นมันติดหรือสามารถติดตั้งลงไปได้หรือเปล่า แต่ทางผู้ผลิตไม่บอกเลยว่าไม่รองรับกับการใช้งานบน Notebook

ด้านหลังนั้นจะเป็น PCB สีเขียวปล่อยว่างไว้ ไม่มีอุปกรณ์ใดๆติดเอาไว้ โดยจะมีฉลากบ่งบอกข้อมูลความเป็น Plextor M8Pe(G) เอาไว้เท่านั้น


อินเตอร์เฟสการเชื่อมด้วย M.2 PCI-e x4 GEN3 ยังไงถ้าสนใจ Plextor M8Pe(G) จะซื้อมาใช้ ศึกษาก่อนว่าบนเมนบอร์ดที่สล๊อต M.2 รองรับ NVMe PCIe 3.0 x4 หรือไม่ และ รองรับกับ SSD ขนาด 2280 ด้วยหรือไม่ แต่เท่าที่ผมจับๆเมนบอร์ดที่มี M.2 มาทางด้านขนาดไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับในส่วนของฮีทซิงค์นั้นไม่สามารถแกะได้ เพราะมีสติกเกอร์รับประกันเอาไว้จากผู้ผลิต จากข้อมูลของผู้ผลิตเอง การมีฮีทซิงค์นั้นให้ผลการใช้งานที่ดีกว่าไม่มี


เดี๋ยวเรามาชมกันดีกว่าว่า ในการทดสอบนั้นจะสามารถทำประสิทธิภาพได้เพียงใด

< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น