Corsair Vengeance LED DDR4 3000 CL15 16GB Dual Channel Kits - White LED


Corsair Vengeance LED DDR4 3000 CL15 16GB
Dual Channel Kits - White LED

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน กับทางด้านเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์ที่ในปี 2017 จากงาน Computex Taipei ที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่ากระแสของไฟ LED ที่จับอยู่มาบนอุปกรณ์ Hardware Computer กันเห็นได้ละลานตา ซึ่งที่มันออกมานั้นก็หนีไม่พ้นกับกระแสการตบแต่งเคสคอมพิวเตอร์เพื่อเอาใจชาวเกมมิ่งและคนโมเคส ซึ่ง Corsair ก็เป็นอีกแบรนด์เจ้าพ่อของวงการเมโมรีที่ได้จับไฟ LED ลงมาสู่เมโมรีสายโหดทั้งสองตระกูล ที่เราจะได้พบกันในวันนี้นั้นจะเป็น Vengeance LED แบบไฟสีขาว ที่ Vengeance LED ทาง Corsair นั้นมีการทำรุ่นที่เป็น LED สีแดงออกมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้วย โดย Vengeance LED - White ในคราวนี้นั้นเป็นแบบ Dual Channels Kit ความจุ 16GB (2 x 8GB) ลงตัวกับการใช้งานและสายเกมมิ่งด้วยความจุกำลังดี กับสเปค 3000MHz C15 พร้อมรองรับการโปรไฟล์ XMP โดยทางด้าน Corsair Vengeance LED นั้นถูกออกแบบเพื่อกับคอมพิวเตอร์ที่ประสิทธิภาพสูง รองรับการใช้งานอย่างหนักหน่วงต่อเนื่อง ที่ยังคงสามารถตอบโจทย์ทางสายเกมมิ่ง รวมไปถึงการโอเวอร์คล๊อกได้ ที่สำคัญมันตอบโจทยกับการตบแต่งเคสและการโมเคสอีกด้วย บนแพลตฟอร์ม Intel x99 และ 100 Series

Package


มาถึงแพคเกจทีดูโดดเด่นในสไตล์ของ Corsair Vengeance LED เป็นกล่องกระดาษพิมพ์ลวดลายชัดเจน ข้างในจะมีการบรรจุแพ็คพลาสติกสำหรับบรรจุเมโมรีโมดูลไว้ ที่ด้านหน้ามีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น Corsair Vengeance LED DDR4 3000 CL15 16GB Dual Channel Kits - White LED (CMU16GX4M2C3000C15) พอสังเขป

Design & Detail

เรามาดูหน้าตาของหนึ่งโมดูจากในชุด Corsair Vengeance LED DDR4 3000 CL15 16GB Dual Channel Kits - White LED กันก่อน โดยภายนอกจะเป็นได้ว่าสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Heatspeader อลูมิเนียมชุบแบบไฟฟ้าสีเทาดำตัดกับ ที่มีครีบสีดำที่อยู่ด้านบนๆ เพื่อให้สามารถจับอากาศได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับความสวยงาาม โดยจะมีการติดโลโก้ Vengeance LED ไว้ให้ดูโดดเด่นและสวยงามมาถึงในส่วนด้านหลังกันบ้าง Heatspeader ที่จะเป็นรูปแบบเดียวกันด้านหน้า โดยในส่วนเดียวกันกับด้านหน้าที่มีการติดโลโก้ Corsair Vengeance LED พอมาเป็นด้านหลังนั้นจะมีการติดฉลากประจำตัวเอาไว้แทน


ในส่วนของ PCB เป็นสีดำด้าน ที่ได้รับความนิยมกับเกมมิ่งโมโมรีและโอเวอร์คล๊อกเมโมรี ซึ่งเจ้าพ่อวงการเมโมรีสายโหดอย่าง Corsair นั้นมีการใช้ PCB เป็นของตัวเอง ที่มีการระบุเอาไว้อย่างชัเจน เท่าที่ลองส่องๆและนับชั้นดูก็น่าจะเป็นแบบ 8 Layer


บริเวณด้านสันของเมโมรีโมดูลเล่นขอบสีกำเงาพร้อมบ่งบอกความเป็น Corsair เอาไว้ ที่จะมีการเจาะช่องระบายอากาศและสัมผัสอากาศได้มากขึ้น ซึ่งความสูงนั้นอาจจะมีปัญหากับฮีทซิงค์ขนาดใหญ่แบบทรงเตี้ย เท่าที่ผมลองกับฮีทซิงค์ทรงสูงก็ไม่มีปัญหาอะไร อาจต้องมีการติดตั้งฮีทซิงค์ก่อนแล้วค่อยติดตั้งพัดลมตามทีหลัง ด้านในเราจะพอมองเห็นได้กับในส่วนของตัวพลาสติกสีขาวคอยกระจายแสงไฟ LED


การยึดติดกับระหว่างเมโมรีโมดูลและ Heatspeader จะเป็นการใช้แผ่นระบายความร้อนแบบกาวสองหน้าคุณภาพดีในการยึดติด ก็มีข้อดีคือระหว่างเมโรีโมดูลและ Heatspeader จะมีการแนบสัมผัสกันได้ดีกว่ารูปแบบ Heatspeader ที่ใช้การหนีบ ในภาพจะเห็นได้ว่าจะเป็นเมโมรีโมดูลแบบที่มีเมโมรีชิพเพียงสองหน้า


เราจะเห็นได้ว่าตัวพลาสติกกระจายแสงนั้นจะซ่อนอยู่ภายในครีบและส่วนหน้าของชุดระบายความร้อน


แสงที่ออกมานั้นขาวเนียนสว่างทั่วกันดี ซึ่งมาจากตัวพลาสติกกระจายแสงด้วย โดยไฟนั้นจะเป็นลักษณ์สว่างๆแล้ว Loops วูบว๊าบไปเรื่อยๆขอย้ำอีกครั้งว่า Corsair Vengeance LED DDR4 3000 CL15 16GB Dual Channel Kits - White LED (CMU16GX4M2C3000C15) มีเมโมรีโมดูลมาทั้งหมดสองแผง ความจุรวม 16GB เท่ากับว่าแผงนึงจะมีความจุ 8GB

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ