กล้าถาม ตอบจริง #1 | Data Backup #1


กล้าถาม ตอบจริง #1
Data Backup #1

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน วันนี้เป็นช่วงใหม่ "กล้าถาม ตอบจริง" ที่มาของช่วงนี้มันก็ไม่มีอะไรมาก บางคนอาจจะมีคำถามหรือปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีในใจแต่ไม่กล้าไปถามใคร เพราะว่าอายหรือเกรงใจ ก็สามารถส่งคำถามมาทางทีมงาน เราจะทยอยตอบคำถามที่ปัญหาหรือข้องใจให้ คำถามที่เป็นเรื่องง่ายๆสำหรับใครหลายๆคน แต่บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ยากวุ่นวานมาก แต่ไม่เป็นไรครับ เราจะตอบให้ เอาเป็นว่าผมก็ไม่ได้รู้เรื่องพวกนี้มาตั้งแต่เกิด ก็ต้องขวนขวายมาทั้งนั้น อันนี้จะเล่าปัญหาความอายที่ไม่กล้าถามใครเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของผมให้ฟังเป็นตัวอย่าง เอาเป็นว่าสมัยเด็กบ้านผมไม่สนับสนุนให้เล่าคอมพิวเตอร์ซักเท่าไร เรียนหรือเสียเงินอะไรก็ได้ถ้ามันเกี่ยวข้องกับการที่ต้องใช้เอ็นทรานซ์หมอ ก็มีคอมพิวเตอร์ให้เล่นเกมแก้เครียดหลังจากเรียนพิเศษที่จ้างร้านทำเท่านั้น ก็เกิดปัญหาในการใช้งานในช่วงเปลี่ยนยุค จาก DOS มาเป็น Windows เอาแค่ Rename หรือ Copy ไฟล์ ผมทำยังไม่เป็นบน Windows คือต้องใช้ Dos ทำถึงแม้จะลง Windows คืออายไม่กล้าถามใคร ที่บ้านก็ไม่ให้เรียน หนังสือเกี่ยวกับคอมก็ไม่ให้ซื้อ สมัยนั้นอินเตอร์เน็ตก็ไม่ต้องพูดถึง สุดท้ายต้องไปถามครูสอนคณิตศาสตร์ ที่ช่วยตอบข้อข้องใจมาให้ แต่ก็โดนต่อท้ายมาว่า "ง่ายๆแค่นี้ไม่รู้จริงๆหรอ"

          - คำถาม "จะสำรองหรือใช้งานข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าได้อย่างไร โดยคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นั้นจะไม่เปิดฝาเคส หรือ อาจจะใช้ Notebook แทน Desktop"
          - คำตอบ "ถ้าเงี่อนไขมาแบบนี้ ก็ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมช่วยแก้ไขปัญหาตามความต้องการ มีเงี่อนไขหลักเงื่อนไขเดียว ถ้าฮาร์ดดิสก์ที่ไม่เสีย ไม่มีปัญหาอะไร ทำได้สบายๆ" เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่า เราจะสามารถใช้อุปกรณ์เสริมอะไรได้บ้าง


HDD Docking

HDD Docking เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจในกรณีนี้ ด้วยสมัยนี้ที่ HDD Docking เป็นอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อ USB 3.0 รองรับการกับใช้งานร่วมกับ HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA กันได้ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ถ้าใครแค่ต้องการไฟล์จำนวนไม่มากหรือขนาดไม่ใหญ่มาก พอมี HDD Docking เก่าๆที่เป็นอินเตอร์เฟส USB 2.0 อยู่ หรือหาพอหายืมมาใช้งานได้ ก็เพียงพอกับการใช้งานได้แล้ว ซึ่งการใช้ HDD Docking เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการดึงข้อมูลออกมาได้สะดวก นับว่าน่าเอาติดบ้านเอาไว้ซักตัวครับ


SATA to USB Adapter

SATA to USB Adapter เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจกับกรณีนี้ ราคาค่าตัวมีให้เลือกหลักร้อยจนถึงหลักพัน ซึ่งในกรณีที่ต้องการดึงข้อมูลจาก HDD 3.5 นิ้ว กรุณาหาซื้อ SATA to USB Adapter ที่สามารถต่อไฟเลี้ยง 12VDC เพิ่มได้ด้วย เพราะ HDD 3.5 นิ้ว ต้องการไฟเลี้ยง 12VDC แต่ถ้าเป็น SATA to USB Adapter แบบที่ไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงตามภาพของบทความนั้นเหมาะกับ SSD หรือ HDD ขนาด 2.5 นิ้วเท่านั้น ส่วนมาก SATA to USB Adapter สมัยนี้ก็เป็นอินเตอร์เฟส USB 3.0 กันหมดแล้ว การเข้าถึงและการใช้งานข้อมูลข้อมูลทำได้รวดเร็วตามแล้วแต่คุณภาพของ SATA to USB Adapter ยังไงก็ดูด้วยละกันว่า HDD ตัวเองนั้นเป็นขนาด 2.5 หรือ 3.5 นิ้ว


HDD 2.5 Enclosure

HDD 2.5" Enclosure ในกรณีนี้ ที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับ HDD ขนาด 2.5 นิ้วเท่านั้น ซึ่งส่วนมากจะเป็นพวก Notebook PC หรือ Mini PC ก็ถือว่าไหนๆก็เอา HDD ของเก่าที่ใช้งานได้อยู่มาใช้ประโยชน์มาเป็น External HDD ต่อเลยละกัน ถามว่า Enclosure สำหรับ HDD ขนาด 3.5 นิ้ว มันมีขายมัน จริงๆมันมีครับ แต่ไม่ได้รับความนิยมในตลาดบ้านเราซักเท่าไร เอาเป็นว่าถ้าจะเข้าถึงข้อมูลจาก HDD ขนาด 3.5 นิ้ว ใช้เป็นสองทางเลือกแรกดีกว่า HDD 2.5" Enclosure ส่วนใหญ่ในตลาดสมัยนี้เป็นอินเตอร์เฟส USB 3.0 กันส่วนใหญ่ ก็เข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

IDE to USB Adapter

IDE to USB Adapter เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยแก้ปัญหาของกรณีนี้สำหรับคอมพิวเตอร์เก่าๆที่ใช้ HDD ขนาด 3.5 นิ้ว แบบติดตั้งภายใน อินเตอร์เฟส IDE ซึ่งในกรณีของ Desktop นั้นจะเป็นอินเตอร์เฟส IDE มาตรฐานที่เห็นได้ทั่วไป ส่วนใครที่เป็น Notebook PC นั้นจะเป็น IDE ขนาดเล็กที่เป็นแบบ 2.5 นิ้ว โดยส่วนมาก IDE to USB Adapter อาจจะหาซื้อยากกันหน่อยสำหรับสมัยนี้ ที่ทางด้านอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อจะมีทั้ง USB 2.0 และ 3.0 โดย IDE to USB Adapter นั้นไฟต์บังคับเลยต้องมีการเชื่อมต่อ Adapter ไฟเลี้ยงเพิ่มเติม 

ร่วมแสดงความคิดเห็น