NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 AC2200 WiFi Range Extender


NETGEAR Nighthawk X4 EX7300
AC2200 WiFi Range Extender

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคสมัยที่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายนั้นนับว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญกับการใช้ชีวิต ซึ่ง WiFi หรือ Wireless Router นั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการใช้งานการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย แต่ปัญหาใหญ่ของ Wireles Router นั้นอาจมีปัญหาในเรื่องของทางด้านการครอบคลุมและการกระจายสัญญาณที่ไม่เต็มพื้นที่ เอาแค่บ้านเดี่ยวหลังไม่ใหญ่มาก Wireless Router ตัวเดียวนั้นยังไม่ตอบสนองการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วยการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายไม่เพียงพอด้วยซ้ำ การแก้ปัญหานั้นอาจต้องพึ่ง Repeater หรือ WiFi Range Entender เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้ครอบคลุมมากขึ้น แต่ว่าปัญหานั้นก็คือประสิทธิภาพของมันก็เพียงกับการใช้งานใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปและไม่ตอบโจทย์กับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงหรือการสตรีมมิ่งความละเอียดสูงได้อย่างเต็มที่เท่าที่ควร ซึ่งทาง NETGEAR ก็เลยได้ออก NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 AC2200 WiFi Range Extender เพื่อมาตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตามยุคสมัย ซึ่ง NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 เป็น WiFi Range Extender ตัวแรกของวงการที่เป็นการเชื่อมต่อแบบ Dual Band AC2200 พร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO ที่ทำให้ NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 นั้นตอบโจทย์การใช้งานการตรีมมิ่งความละเอียดสูงได้อย่างสบาย พร้อมทั้งกับความสามารถในการกระจายสัญญาณ WiFi ให้ครอบคลุมพื้นทีเกือบ 1000 ตรางเมตร กันเลยทีเดียวกับ ที่สำคัญ NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 นั้นออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายต่อทุกระดับผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เครือข่ายอะไรมากก็สามารถเซ็ตอัพให้ใช้งานได้ภายในไม่กี่นาที พร้อมทั้งยังออกแบบมาให้ใช้งานได้ร่วมกับ Wireless Router หรือ AP ได้กันทุกยี่ห้อ ไม่ได้จำกัดว่าจะเป็นเป็น NETGEAR เท่านั้นครับ โดยทางด้านประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลตามสเปคที่ทางย่านความถี่ 2.4 Ghz มาตรฐานสูงสุดกับ Wireless N ที่ความเร็ว 450 Mbps ส่วนทางด้านความถี่ 5Ghz แน่นอนว่าต้อง Wireless AC ที่ความเร็ว 1733 Mbps ปัดเศษขึ้นตามหลัการตลาดเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายต่อการสือสาร ก็ออกมาเป็น AC2200 ครับ
Package & Bundledแพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ NETGEAR ที่มีการบ่งบอกความเป็น Nighthawk X4 EX7300 AC2200 WiFi Range Extender อย่างชัดเจน ของในชุดจะมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นเท่านั้น


Design & Detail

มาถึงภายนอกของ NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ก็ให้ความเป็นรู้สึกของ WiFi Range Extender ได้แน่นอน บอดี้ภายนอกนั้นเป็นพลาสติกสีขาว รูปทรงที่ออกแบบมาให้เป็นในลักษณะของแนวตั้งจุดการแสดงสถานะการทำงานที่จะอยู่ด้านหน้า ที่มีสถานะการเชื่อมต่อกับ Wireless Router และ AP อย่างชัดเจน อันนี้ผมชอบมาก เพราะผมเคยเจอกับ WiFi Range Extender พอสมควรที่มีไฟแสดงสถานะจุดเดียว ต้องมานั่งเปิดคู่มือดูว่ากระพริบแบบนี้ ไฟสีอะไรบ้าง โดยจะมีโลโก้ NETGEAR สีเงินติดอยู่ด้านหน้าเห็นกันได้อย่างชัดเจน


ไฟแสดงสถานะที่เป็นสีเขียวแบบมาตรฐานสมัยก่อนของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ในกรณีที่กำลังเชื่อมต่อจะเป็นไฟสีแดงสลับกับน้ำเงิน


ด้านข้างซ้ายจะมี ปุ่ม Factory Reset ,ปุ่มเปิดปิด ,ปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์ WPS และ สวิตซ์สลับโหมดการทำงาน เท่ากับว่า NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 นอกจากจะเป็น WiFi Range Extender ยังสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็น Access Point ได้อีกด้วยครับ


ด้านข้างขวาและมุมด้านบนจะมีช่องตะแกรงระบายอากาศอยู่รอบตัวด้านหลังนั้นจะมีช่องระบายอากาศเช่นกัน พร้อมกับฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัวหลายๆคนอาจสงสัยว่าทำไมในชุดไม่มีหม้อแปลงไฟมาให้ เพราะมันเป็นสวิตซิ่งในตัวเรียบร้อยแล้ว โดยการเชื่อมต่อกับเต้ารับในบ้านขอให้รองรับกับ US Plug แบบมีขา Ground ได้ก็พอ บ้านผมสบายไปเพราะใช้เต้ารับสเปคอเมริกาแทบทั้งหลัง เท่าที่ลองกับเต้ารับหลายๆยี่ห้อที่นิยมใช้ในบ้านเราอย่างเช่น Panasonic ,Bticino ,HACO ,Schneider ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นเต้ารับที่มีม่านซัตเตอร์ห่วยๆ กรุณาเสียบด้วยความระมัดระวังด้วยละกัน


ด้านล่างที่จะมี 10/100/1000 Mbps Gigabit Ethernet port ที่มี auto-sensing technology รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตในกรณีใช้โหมด AP หรือ เชื่อมต่ออุปกรณ์ให้อยู่ในวงเครือข่ายเดียวกันกับ Wireless Router ตัวหลักก็ได้


<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น