ASUS Z170 PRO GAMING/AURA


ASUS Z170 PRO GAMING
AURA

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในช่วงของยุคปี 2016 ที่เราจะเห็นได้ว่ากระแสของความแรงจาก Skylake ที่ได้รับการตอบรับมาเป็นอย่างดี แรงดีไม่มีตกกัน ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อซีพียูมาแรง สิ่งที่มีตัวเลือกให้กันลายตาคงจะหนีไม่พ้นเมนบอร์ดที่นับว่ายุคของ LGA1151 นั้นมีทางเลือกกันน่าสนใจทั้งนั้น ถึงแม้ในยุคปี 2015 จะมีเมนบอร์ดออกมาบุกกันเต็มตลาด แต่ ASUS ในปี 2016 การออกเมนบอร์ดใหม่ๆเพื่อให้ตอบรับกับกระแสความนิยมของ RGB และ 3D Print ที่เอามาใช้เป็นจุดในการตบแต่งสำหรับ Case Modding กันอีกด้วยครับ ASUS Z170 PRO GAMING/AURA เป็นเมนบอร์ดที่ใช้หัวใจหลักจากชิพเซ็ต Intel Z170 ที่เน้นไปทางด้านการออกแบบตอบโจทย์การใช้งานในกลุ่มของเกมมิ่งประสิทธิภาพสูงที่รองลงมาจากตระกูล ROG กัน แต่ความจัดเต็มทางด้านฟีเจอร์และการใช้งานที่บอกเลยว่า ASUS Z170 PRO GAMING/AURA จัดเต็มน่าสนใจ กับฟีเจอร์มากมายที่ ASUS ได้จัดเต็มเพื่อการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีด้วย True gaming aesthetics ,Gamer's Guardian ,SupremeFX ,Sonic Radar ll ,Intel Gigabit Ethernet ,LANGuard ,GameFirst และ RAMCache ที่ทำให้การเล่นเกมได้มีเสถียรภาพ การเล่นเกมที่ดี และ เสถียรภาพในการเล่นเกม นอกจากนั้นทาง ASUS ได้ใส่ความครบเครื่องของเทคโนโลยีอย่าง USB 3.1 และ M.2 (SATA และ PCI-e) ที่ช่วยทำให้นอกจากการเล่นเกมแล้ว ASUS Z170 PRO GAMING/AURA ยังมีความทันสมัยและครบเครื่องกับเทคโนโลยีบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมนบอร์ดตัวนี้เป็นหัวใจหลักสำคัญ

Package & Bundledแพคเกจที่มาในสไตล์ดำตัดแดงในรูปแบบของ ASUS GAMING ที่มีกลิ่นไอของ ROG บางๆ ที่มีแสง AURU มาให้ดูสวยงามมากขึ้น พร้อมกับของในชุดพวกแผ่นดีวีดีคู่มือการใช้งานที่ต้องมีมาเป็นมาตรฐานแน่นอน สาย SATA3 มีมาให้สี่เส้น ,ฉลากติดสาย SATA ,น๊อตยึด SSD M.2. และ เข็มขัดรัดสายไฟDesign & Detail

มาถึงตัวเมนบอร์ดกันบ้าง ถ้าเทียบกับเมนบอร์ดตระกูลมาตรฐานจากทาง ASUS เทียบกับ ASUS Z170 PRO GAMING/AURA คงให้อารมณ์ประมาณเมนบอร์ดในระดับกลางๆจนเกือบท๊อป แต่ด้วยสีสันและการออกแบบที่ให้ความรู้สึกของความเป็นเกมมิ่งเมนบอร์ดในธีมเดียวกับ ROG ในยุค 2016 ที่เล่นสีดำตัดกับสีเทา ภาพรวมของ ASUS Z170 PRO GAMING/AURA ที่ยังคงให้ความรู้สึกดุดันอยู่พอสมควรที่มีการจัดวางอุปกรณ์ถือว่าทำได้ออกมาดี พร้อมกับความอัดแน่นของอุปกรณ์ถือว่าเยอะใช้ได้ อาจมีบางจุดที่ดูโล่งๆบ้างแต่ก็มีลายสีขาวบน PCB ที่ทำให้รู้สึกว่าเมนบอร์ดมันแน่นดี

มาถึงในส่วนของ PCB ที่เป็นขนาด ATX แบบมาตรฐาน ที่มีการใช้ PCB สีดำด้าน โดยภาพรวมในการเก็บงานของ PCB ที่ทำออกมาได้เรียบร้อย มีการลบมุมมาเป็นอย่างดีในสไตล์ ASUS เราจะเห็นได้ว่ามีการตัดแบ่ง Ground ในส่วนของ Sound Card ออกไป เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ถ้าตามหลักการในตอนนี้ก็เป็นพวก 6th Gen Intel Core / Pentium / Celeronเมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA1151 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133Mhz ที่ความจุสูงสุด 64GB ที่ยังมีการรองรับกับเมโมรีโปไฟล์ XMP ที่ความเร็วเริ่มต้น DDR4 2133Mhz จนไปถึงความเร็วในการโอเวอร์คล๊อกที่ 3466Mhz ใครมีความสามารถและของถึงจะลากไปสูงกว่านี้ก็ไม่มีใครว่าได้


ทางด้านภาคจ่ายไฟที่มากันแบบ 10 เฟส ถือว่าเยอะพอสมควรกับเมนบอร์ดระดับนี้ที่ใช้ชิพเซ็ต Z170 mี่ออกแบบมาให้ทำการลากหรือโอเวอร์คล๊อกได้เสถียรภาพ รองรับการใช้งานหนักต่อเนื่อง ภาคจ่ายไฟใช้งานได้สบายๆเนียนๆแน่นอน  แล้วยังมาพร้อมกับในส่วนของมอสเฟสที่มีฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีเทาติดฝาครอบมาไว้สวยงาม มาทำหน้าที่ระบายความร้อน ที่แยกออกเป็นสองท่อน


ฮีทซิงค์ตัวที่สองกับหน้าที่ระบายความร้อน ชิพเซ็ต Z170 ที่เป็นอลูมิเนียมสีเทากับแผ่นอลูมิเนียมด้านหน้าที่แสดงความเป็น Pro GAMING จาก ASUS


พอร์ต SATA III 6GB/s มาให้ได้ใช้งานทั้งหมด 6 พอร์ต แน่นอนว่าเป็นหน้าที่ในการควบคุมจาก Z170 ที่รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 ,5 และ 10


ซ๊อกเก็ตสำหรับ SSD อินเตอร์เฟส M.2. SATA และ M.2. PCI-e ที่รองรับกันสี่ขนาด รองรับได้สูงสุด 22110 นับว่าเป็นอีกหนึงจุดที่น่าสนใจกับการใช้งานพื้นที่จัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูง


มาถึงสล๊อตการติดตั้งอุปกรณ์กันต่อ PCI-e 3.0 x16 มีมาให้ใช้งานสามสล๊อตวิ่งกันแบบ 16-0-4 หรือ 8-8-4 ได้ รองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ดหลายใบได้กับเทคโลโลยี AMD CrossFire และ NVIDIA SLI นอกนั้นจะมีสล๊อต PCI-e 3.0 x1 อีกสk,


อีกหนึ่งจุดจาก Gamer's Guardian กับ SafeSlot PCI-e x16 1 และ 2


จุดการเชื่อมต่อพอร์ต USB และ พอร์ต COM ให้ใช้งานได้กันเพิ่มเติม


จุดการเชื่อมต่อพอร์ต USB 3.0 เพิ่มเติมหน้าเคสหรือหลังเคส


อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้สะดวกในการใช้งานเพิ่มขึ้นกับ Q-LED


ระบบเสียงออนบอร์ด SupremeFX ในเมนบอร์ดโมเดลนี้ภายใต้ฝาครอบป้องกันสัญญาณรบกวนจะเป็น HD Audio Codec Realtek ALC1150 การใช้ OP-AMP มาจาก Texas Instruments ที่ยังรองรับการขับหูฟังได้สูงถึง 300 ohm ทางด้านคาปาซิเตอร์เกรดเครื่องเสียงใช้ Nichicon FG เพื่อคุณภาพเสียงของ SupremeFX ที่เหนือนั้นมันยังมาพร้อมกับ Software Sonic Radar II ที่รองรับการปรับแต่งเพื่อการเล่นเกมส์ระดับเดียวกับการ์ดเสียงเกมมิ่งจาก ASUS ระบบเสียง SupremeFX ที่มีการแยกลาย PCB เพื่อป้องกันเสียงรบกวนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในการออกแบบ ในจุดนี้จะมีไฟ LED สีแดงติดสว่างเมื่อเปิดเครื่องด้วย ถ้ารำคาญสมารถปิดได้ในไบออส


ไฟ LED แบบ RGB ที่มีลูกเล่นมากมาย


ไฟ RGB ทำงานพร้อมกับการเปิดเครื่อง


การปรับแต่งของ LED RGB ที่ไม่ได้เอาไว้สวยงามดท่านั้น ยังช่วยเสริมการใช้งานได้อีกด้วย


1 x PS/2 keyboard/mouse combo port(s)
1 x HDMI
1 x D-Sub
1 x DVI-D
1 x Display Port
1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x USB 3.1 (GEN.2) (red) Type-A/C
2 x USB 2.0
4 x USB 3.0 (USB 3.1 GEN.1) (BLUE)
1 x Optical S/PDIF out
5 x Audio jack(s)<<< Specifications >>>

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น