QNAP TS-831x 8-Bay Turbo NAS Cost-effective quad-core business NAS


QNAP TS-831x 8-Bay Turbo NAS
Cost-effective quad-core business NAS

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ทางด้านในส่วนของเทคโนโลยี NAS หรือ NAS Server ที่เราคงจะเห็นได้อย่างไม่ต้องสงสัยอะไรกันมากว่า QNAP นับว่าเป็นผู้ผลิต NAS ที่ได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีของ NAS ให้มีความแตกต่างและมีทางเลือกให้กับผู้ใช้งานได้ทุกระดับและทุกความต้องการซะเหลือเกินครับ ซึ่งจากงาน Computex Taipei 2016 ที่ผ่านมานั้น QNAP ก็มี NAS ที่รองกับกับเทคโนโลยี VR ให้ได้ชมกัน แต่อีกจุดที่น่าสนใจของ QNAP ก็คือการออก NAS ในกลุ่มองค์กรธุรกิจในสบายๆ ให้ประสิทธิภาพที่คุ้มค่ากับราคา แต่ทางด้านการใช้งานนั้นยังคงมาแบบครบเครื่องจัดเต็มในระดับองค์กรธุรกิจครับ ด้วยการใช้หน่วยประมวผลใหม่จาก Annapurna Labs Alpine AL-314 quad-core 1.4 GHz ARM Cortex-A15 ที่ดีจุดเด่นกับการ Encryption ด้วยการประมวลในระดับ Hardware ครับ วันนี้เราจะเอา QNAP TS-831x 8-Bay Turbo NAS Cost-effective quad-core business NAS with integrated dual 10GbE SFP+ ports ดูจากชื่อแล้วคงจะพอทราบได้ว่ามันมีการเชื่อมต่อ 10GbE มาให้ได้ใช้งานสองพอร์ต ซึ่งกับการนำไปใช้งานระดับองค์กรธุรกิจถือว่าเป็นการเชื่อมต่อที่ยอดนิยม รองรับการใช้งานในลักษณะ backup, restoration, private cloud, storage for virtualization, future-proof IT infrastructure และ Internet of Things (IoT) กันครับ QNAP TS-831x รองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ได้แปดลูกด้วย Rack Hot-Swap ถึงจะราคาประหยัดสำหรับระดับองค์กรธุรกิจ แต่ QNAP TS-831x มีการรองรับ RAID 5 และ 6 แถมทั้งยังรองรับการติดตั้ง QNAP expansion enclosure ได้ 2 ตัว เท่ากับว่า QNAP TS-831x สามารถแบกฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 24 ลูก กับความจุรวม 192TB เท่านั้นเอง ทางด้านเมโมรีเป็น DDR3L ความจุ 8GB มาในตัวโดยที่ยังรองรับกับการอัพเกรดเพิ่มเป็นที่ 16GB ได้ไม่ยากเย็น เพียงแค่เสียเงินเพิ่มเท่านั้น กับการทดสอบวันนี้คงจะเน้นภาพรวมของซะมากกว่า คงต้องหาทางอัพเกรดเครือข่ายให้เป็น 10GbE กันก่อน ถึงจะทดสอบแบบเค้นออกมาให้ได้สุดๆ

Package & Bundledแพ็คเกจที่มากันแบบในสไตล์ Enterprise ด้วยกล่องสีน้ำตาล แต่ยังมีการติดฉลากแจ้งรายละเอียดที่เห็นไตล์ของ QNAP ของในชุดที่ให้มามี คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ทั้งสองขนาด ,สายไฟท้าย IEC C13 และสายแลนสองเส้น


Design & Detail

บอดี้ภายนอกของ QNAP TS-831x ที่ดูยังคงเป็นสไตล์ความเป็น NAS QNAP อย่างไม่ต้อองสงสัยกัน ด้วยขนาดที่เราจะเห็นได้ว่าใหญ่มาก เพราะว่ามันคือ NAS แบบ 8-Bays เท่าไรนัก ถ้าเอาไปเทียบกับ NAS 8-Bay จาก QNAP ในตัวระดับแสนๆที่ฝาครอบนั้นจะใช้อลูมิเนียมขัดเสี้ยนชุบสีเทามาดูหรูหรา แต่ QNAP TS-831x ก็ยังไม่ได้ลดภาพลักษณ์ภายนอกลงไปตามราคาที่อยู่สามหมื่นกว่าบาท เปลี่ยนมาใช้ฝาครอบเหล็กแทนแต่ก็พ่นสีไฟฟ้าด้วยสีเทามาดูสวยงามดี หน้ากากด้านหน้ายังคงเป็นพลาสติกเหมือนกันหมดไม่ว่าจะถูกหรือแพง


มุมด้านหน้านี้ถ้าไม่มีสติกเกอร์บ่งบอกความเป็น QNAP TS-831x คงจะดูไม่ได้แตกต่างจาก QNAP แบบ 8-Bays ในโมเดลอื่นๆได้ยากมาก


ไฟแสดงสถานนะต่างๆนั้นถ้าคิดว่ามันแสบตาหรือไม่อยากให้มันสว่าง ก็สามารถเข้าไปคอนฟิกเพื่อหรี่ไฟหรือปิดไฟได้ครับ


มุมซ้ายล่างที่จะมาพร้อมกับปุ่มพาวเวอร์ และฟังก์ชั่นสำรองข้อมูลทันใจที่จะมีพอร์ต USB 3.0 ค่อมในปุ่มนี้


ด้านข้างที่จะมีช่องระบายอากาศ


อันนี้ต้องแจ้งให้ทราบก่อนว่าโดยปกติ NAS ในระดับสูงๆนั้นมักจะมาพร้อมกับ Rack Hot-Swap แบบที่ใช้กุญแจล๊อกได้ แต่ QNAP TS-831x มาในรูปแบบที่ไม่มีกุญแจล๊อก แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้แบบที่มีกุญแจล๊อกจริงๆก็สามารถสั่งซื้ออุปกรณ์เสริมสำหรับ QNAP TS-831x ได้ครับ ในจุดนี้ถ้าเทียบกับราคาค่าตัวผมว่ารับได้อยู่กับการที่ Rack Hot-Swap ไม่มีกุญแจล็อก


ตัวถาด Rack นั้นจะถูกออกแบบมาให้รองรับการติดตั้งได้กับ HDD หรือ SSD ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ที่ทำมาจากวัสดุโลหะ


ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้ในการทดสอบนั้นจะเป็น Seagate Enterprise NAS HDD 6TB จำนวน 3 ลูก ต่อกัน RAID5 จริงๆแล้ว QNAP TS-831x นั้นรองรับกับการทำ SSD Cache ได้ด้วย เดี๋ยวไว้วันไหนผมมีเวลาจะลองมาทดสอบให้ดูว่า NAS ที่ใช้ HDD เพียวๆกับการใช้ SSD Cache เข้ามาช่วยมันจะมีประสิทธิภาพและการใช้งานที่แตกต่างกันน่าสนใจเพียงใด


ด้านหลังเราจะพบเจอกับพัดลมระบายความร้อนขนาด 12 ซม. ถึงสองตัว ไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะดังตลอดการทำงาน เพราะรอบการทำงานนั้นจะปรับไปตามความร้อนภายในครับ ต่อด้วย Kensington security slot  ,2 x 10 Gigabit SFP+ LAN ports ,2 x Gigabit RJ45 LAN ports ,2 x USB 3.0 ports ,1 x PCIe Gen2 ( x2) ,Reset Button และ AC Inlet IEC C14


ภายในการเก็บงานที่ทำออกมาได้ดีครับ ที่ผมชอบเลยในตำแหน่งของการใส่ Rack How-Swap นอกจากสติกเกอร์ด้านบนแล้ว ในส่วนของร่อง Rack ยังมีการปั๊มลำดับลงเนื้อเหล็กไปเลย พวก NAS ไม่กี่ Bay อาจมองว่าไม่จำเป็น แต่ในระดับ 8 Bays นี่เป็นเรื่องที่น่าสนใจและควรจะมีครับ ทางที่ดีติดฉลากไว้ที่ตัวฮาร์ดดิสก์กำกับไว้ด้วย


<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น