WD Gold Dataenter HDD 8TB / WD8002FRYZ


WD Gold Dataenter HDD 8TB / WD8002FRYZ
Harddrive Helium สำหรับกลุ่ม Datacenter

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน นับตั้งแต่ที่บนโลกใบนี้มีการกำเนิดขึ้นของเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลด้วยฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็ก ก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องกับทางด้านประสิทธิภาพ และความจุที่สูงขึ้น แต่ทาง WD นั้นได้มีการนำก๊าชฮีเลียมเข้ามาอัดภายในฮาร์ดดิสก์แทนอากาศ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงขึ้น และลดข้อจำกัดของความจุที่ทำได้สูงมากขึ้น แถมยังมีผลพลอยได้กับน้ำหนักที่ลดลงและการใช้พลังงานที่ต่ำลงอีกด้วย โดยทาง WD นั้นยังมีการออกแบบและพัฒนาฮาร์ดดิสก์ตัวเองมีความเหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะด้านมากขึ้น เพื่อประสิทธิภาพ เสถียรภาพ การประหยัดพลังงาน ที่สำคัญความน่าเชื่อถือในการใช้งาน โดยทางผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ชื่อดังอย่าง Western Digital หรือที่เรารู้จักกันดีกับ WD ที่มีการแบ่งแยกสีตามการใช้งานอย่างเห็นได้ชัด ที่เมื่อล่าสุดไม่กี่เดือนที่ผ่านมานั้นมีการแบ่งกลุ่มของฮาร์ดดิสก์ด้วยสีตามการใช้งาน 5 กลุ่ม 5 สี ด้วย น้ำเงิน ,ดำ ,แดง ,ม่วง และ สีทอง(แต่บนฉลากเป็นสีเหลือง) วันนี้คงไม่มีอะไรที่ต้องมาอธิบายอะไรกันมาก เพราะเป็นการรีวิว WD 8TB helium platform กับ WD Gold รหัส WD800FRYZ กับความเป็นฮาร์ดดิสก์ในระดับ Enterprise ที่ออกแบบมาใช้งานในลักษณะของการเก็บข้อมูลแบบ Datacenter ที่โดยหลักๆนั้นฮาร์ดดิสก์ในกลุ่มนี้นั้นจะออกแบบมาบนเงื่อนไข ประสิทธิภาพสูง ,ความจุสูง ,การรองรับการใช้งานแบบ 24x7x365 โดยที่ยังให้ความน่าเชื่อถือในการใช้งานได้อย่างทนทาน  WD Gold รหัส WD800FRYZ กับความเป็นฮาร์ดดิสก์ในขนาด 3.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s บนความจุ 8TB ด้วยความเร็วรอบการทำงานที่ 7200 รอบต่อนาที ผนวกกับ Cache 128MB ที่ผมได้มีโอกาสได้นำมารีวิวให้ชมนั้นประสิทธิภาพจะออกมาเป็นอย่างไรบ้างการแบ่งสีตามการใช้งานของฮาร์ดดิสก์ WD ที่ก่อนหน้านี้นั้นจะมีเขียวที่ได้ถูกรวมไปกับสีน้ำเงินไปแล้วเพื่อลดความสับสนของผู้ที่เลือกซื้อฮาร์ดิสก์ โดยมีการเพิ่มสีทองกับประเภท Datacenter สำหรับการใช้งานขนาดกลางและขนาดใหญ่


ฮาร์ดดิสก์ WD 8TB helium platform ที่ออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพ ,การสิ้นเปลืองพลังาน ,ความจุที่สูงขึ้น ,การรองรับการใช้งานต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ที่ใช้อากาศธรรมดาอัดเข้าไป WD 8TB helium platform จะทำได้ดีกว่า


WD Gold นั้นมีให้เลือกใช้งานได้ตั้งแต่ความจุ 4TB จนไปถึง 8TB ให้เลือกตามการใช้งาน ด้วยอินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s โดยจะเป็นฮาร์ดดิสก์ในขนาด 3.5 นิ้ว เท่านั้นHDD Detail

หน้าตาของ WD Gold Dataenter HDD 8TB / WD8002FRYZ มันก็ดูไม่ได้แตกต่างอะไรจาก HDD ขนาด 3.5 มากนัก จะบอกว่าเป็นมาตรฐานของเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์กันมาอย่างยาวนาน ด้วยบอดี้และโครงสร้างหลักอลูมิเนียมสีดำ ฝาครอบด้านบนเป็นอลูมิเนียมสีวัสดุ พร้อมกับฉลากบ่งบอกข้อมูลต่างๆที่เป็นแบบเต็มพื้นที่ ดูแตกต่างจาก WD ยุคที่ใช้อากาศอัด ดูแล้วอาจขัดกับความรู้สึกของสาวก WD ไปบ้าง


ด้านหลังที่จะไม่มีอะไรมากปล่อยโล่งเอาไว้ ที่เราจะเห็นแผงวงจรควบคุมการทำงานเป็น PCB เขียวที่มีการคว่ำชิพควบคุมการทำงานต่างๆเอาไว้ด้านใน


ความหนาของตัวฮาร์ดดิสก์ที่เต็มพิกัดของมาตรฐานฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว


อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่ออย่างที่คุ้นตากับ SATA ที่เป็นอินเตอร์เฟสมาตรฐานเดียวกับ SSD/HDD ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว


<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น