Toshiba Q300 Pro SSD 256GB


Toshiba Q300 Pro
256GB SSD

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          กราบสวัสดี พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ในตลาดของเทคโนโลยีโซลิดสเตตไดรฟ์ช่วงที่ผ่านมานั้นนอกเหนือจากการแข่งขัน ก็ยังมีในเรื่องของการควบรวมกิจการเข้ามาอีกกันมาก ซึ่งอีกหนึ่งแบรนด์อย่าง Toshiba เจ้าพ่อและผู้ที่อยู่เบื้องหลังของวงการ Flash Memory มาอย่างยาวนาน ที่มีส่วนร่วมกับการเปลี่ยนแปลงที่ผ่านมากับการซื้อกิจการของ SSD แบรนด์ชื่อดังเจ้าพ่อของวงการ SSD กันด้วย ก็เลยทำให้มีการออกของ SSD ในแบรนด์ Toshiba มากันซักพัก ที่มีตัวเลือกกันแบบว่าหลากหลายการใช้งานอีกด้วยครับ สำหรับคราวนี้เป็นคิวของ Toshiba ในตระกูล Q300 Pro ที่เป็น SSD อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s ด้วยขนาด 2.5 นิ้ว ที่จะช่วยทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ในกลุ่มเกมมิ่ง ,กราฟฟิก ,ตัดต่อวีดีโอ หรือ การใช้งานอื่นๆที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูง โดย Toshiba Q300 Pro จะมีออกมากันให้เลือกสามความจุ 128 ,256 และ 512GB โดยตัวที่เราได้รับมาทำการทดสอบให้ได้ชมนั้นเป็นความจุ 256GB โดยที่ Toshiba Q300 Pro SSD 256GB จะใช้ SSD Controller Toshiba TC58NC1000 โดยทางด้านของ Nand Flash จะใช้ Toshiba A19 2-bit-per-cell Flash หรือ MLC โดยทางด้านสเปคด้วยความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงสุด 550 MB/s ทางด้านอ่านข้อมูลแบบสุ่ม 92,000 IOPS โดยเบื้องต้นก็อาจเห็นความไม่ธรรมดาที่น่าสนใจกันไปบ้างกับ Toshiba Q300 Pro

Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่สีเข้ม กับการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น Toshiba Q300 Pro อย่างชัดเจน ของในชุดจะมีคู่มือการติดตั้ง เงื่อนไขการรับประกันที่มีภาษาไทยด้วย สุดท้ายกับแผ่นรองเพิ่มขนาดจาก 7 เป็น 9.5 มม.


SSD Detail

หน้าตาของ Toshiba Q300 Pro SSD 256GB ที่ยังคงรูปแบบของ SSD ขนาด 2.5 นิ้ว บอดี้ทำมาจากอลูมิเนียมทั้งหมด ที่ดูแตกต่างจากแบรนด์อื่นคือ ทางด้านพื้นผิวที่ทำเป็นปุ่มบุ้มลงไปทั้วๆพื้นผิว ซึ่งโดยภาพรวมดูแล้วก็เข้าใจกันดีกว่ามันคือโซลิดสเตตไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว ที่มีความบางแบบ Ultra-Slim ,Low-Profile หรือที่รู้จักกันดีว่าหนาเพียง 7 มม.


ด้านหลังที่จะมีป้าย Lable แสดงข้อมูลประจำตัวและข้อมูลต่างๆเพื่อแสดงให้ทราบถึงความเป็น Toshiba Q300 Pro SSD 256GB ไว้ชัดเจน


อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่ออย่างที่คุ้นตากับ SATA ที่เป็นอินเตอร์เฟสมาตรฐานเดียวกับ SSD/HDD ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว


บอดี้ที่หนาเพียง 7 มม. รองรับการติดตั้งกับ Ultrabook (ที่มีช่องให้ติดตั้ง SSD/HDD 2.5" ได้) และ Slim Notebook อีกด้วย แต่ถ้าเป็นการติดตั้งกับ Laptop ที่รองรับ HDD/SSD หนา 9.5 ในชุดมีแผ่นพลาสติกสำหรับหนุนฝาปิดช่อง SSD/HDD เพื่อความแน่หนามากขึ้น ส่วนในเครื่อง Desktop ไม่ต้องเป็นห่วงถ้าไม่มีที่ติดแล้วไม่คิดอะไรมากก็ยัดๆไว้ตรงไหนที่มันฝากไว้ก็ได้

< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น