ASUS B150 PRO GAMING/AURA


ASUS B150 PRO GAMING/AURA
Motherboard

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน นับตั้งแต่ที่ทางอินเทลได้เปิดศักราชใหม่ของ Core i Gen.6 ที่เราจะเห็นได้ว่ากระแสของความแรงจาก Skylake ที่ได้รับการตอบรับมาเป็นอย่างดี กระแสดีไม่ดีนี่สังเกตได้ไม่ยากเลยครับ ถ้ามีเมนบอร์ดออกมาแข่งขันให้เลือกในตลาดกันอย่างนับไม่ถ้วน ก็เป็นจุดที่เดาทางไม่ยากว่ากระแสตอบรับของ CPU นั้นน่าสนใจจริงในแง่มุมของยูสเซอร์และมุมมองของผู้ผลิตที่ออกมาเมนบอร์ดมาเป็นทางเลือกมากๆแต่มันคุ้มค่ากับการออกแบบหลายๆโมเดลนั้นเอง ซึ่งในยุคที่อะไรก็เกมมิ่ง ที่ยุคของ RGB กับเกมมิ่งนั้นเป็นของคู่กันไปแล้วก็ว่าได้ ก็เลยทำให้เมนบอร์ดที่ต้องการตอบโจทย์กลุ่มของเกมมิ่งนั้นต้องมีไฟ RGB พ่วงเข้ามาด้วยครับ สำหรับวันนี้ก็เป็นถึงคิวเมนบอร์ดเกมมิ่งกับ ASUS B150 PRO GAMING/AURA ด้วยหัวใจหลักชิพเซ็ต Intel B150 ที่ออกแบบมาคู่กับ CPU LGA1151 หรือ Skylake ที่เรารู้จักกันดี นอกจากที่ทาง ASUS ได้ใส่ RGB เข้ามาบนเมนบอร์ดตัวนี้แล้ว ทางด้านฟีเจอร์สายเกมมิ่งที่ทาง ASUS ได้จัดเต็มเพื่อการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีด้วย SupremeFX ,Sonic Radar ll ,Intel Gigabit Ethernet ,LANGuard ,GameFirst และ RAMCache ที่ทำให้การเล่นเกมได้มีเสถียรภาพ การเล่นเกมที่ดี และ เสถียรภาพในการเล่นเกม นอกจากนั้นทาง ASUS ได้ใส่ความครบเครื่องของเทคโนโลยีอย่าง USB 3.1 และ M.2 (SATA และ PCI-e) ที่ช่วยทำให้นอกจากการเล่นเกมแล้ว ASUS B150 PRO GAMING/AURA ยังมีความทันสมัยและครบเครื่องกับเทคโนโลยีบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมนบอร์ด ASUS B150 PRO GAMING/AURA เป็นหัวใจหลักสำคัญ

Package & Bundledแพคเกจที่มาในสไตล์ดำตัดแดงในรูปแบบของ ASUS GAMING ที่มีกลิ่นไอของ ROG บางๆ ที่มีแสง AURU มาให้ดูสวยงามมากขึ้น พร้อมกับของในชุดพวกแผ่นดีวีดีคู่มือการใช้งานที่ต้องมีมาเป็นมาตรฐานแน่นอน สาย SATA3 มีมาให้สองเส้น ,ฉลากติดสาย SATA ,น๊อตยึด SSD M.2. และ เข็มขัดรัดสายไฟDesign & Detail

มาถึงตัวเมนบอร์ดกันบ้าง ถ้าเทียบกับเมนบอร์ดตระกูลมาตรฐานจากทาง ASUS เทียบกับ ASUS B150 PRO GAMING/AURA  คงให้อารมณ์ประมาณเมนบอร์ดในระดับกลางๆ แต่ด้วยสีสันและการออกแบบที่ให้ความรู้สึกของความเป็นเมนบอร์โเกมมิ่งได้เป็นอย่างดีครับ ภาพรวมของ ASUS B150 PRO GAMING/AURA ที่ยังคงให้ความรู้สึกดุดันอยู่พอสมควร ด้วยธีมสีหลักตัดสีแดงตามยุคสมัยของเกมมิ่งเมนบอร์ด ที่มีการจัดวางอุปกรณ์ถือว่าทำได้ออกมาดี พร้อมกับความอัดแน่นของอุปกรณ์ถือว่าเยอะใช้ได้ อาจมีบางจุดที่ดูโล่งๆบ้างแต่ก็มีลายสีแดงบน PCB ที่ทำให้รู้สึกว่าเมนบอร์ดมันแน่นดี

มาถึงในส่วนของ PCB ที่เป็นขนาด ATX แบบมาตรฐาน ที่มีการใช้ PCB สีดำด้าน โดยภาพรวมในการเก็บงานของ PCB ที่ทำออกมาได้เรียบร้อย มีการลบมุมมาเป็นอย่างดีในสไตล์ ASUS เราจะเห็นได้ว่ามีการตัดแบ่ง Ground ในส่วนของ Sound Card ออกไป เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ถ้าตามหลักการในตอนนี้ก็เป็นพวก 6th Gen Intel Core / Pentium / Celeron ตามสเปคไม่ได้ระบุบเอาไว้ว่ารองรับได้สูงสุดกี่ Watt ตามสเปคของ TDPเมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA1151 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133Mhz ที่ความจุสูงสุด 64GB ที่ยังมีการรองรับกับเมโมรีโปไฟล์ XMP แต่ว่าความเป็นจริง DDR4 ที่เป็น XMP ผมยังไม่เคยได้จับแบบความเร็ว 2133 Mhz ก็ไม่มีประโยชน์เท่าไรในส่วนนี้


ทางด้านภาคจ่ายไฟที่มากันแบบ 10 เฟส ถ้าเทียบกับเมนบอร์ด LGA1151 ชิพเซ็ตที่ไม่ใช่ Z170 ถือเยอะมากแล้ว แน่นอว่ามันไม่ได้ออกแบบมาให้ทำการลากหรือโอเวอร์คล๊อกแต่อย่างไรเนื่องจากข้อจำกัดชองชิพเซ็ต แต่มีไว้เพื่อฝห้การใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพ ในกรณีที่ใช้งานหนักต่อเนื่อง ภาคจ่ายไฟใช้งานได้สบายๆเนียนๆแน่นอน  แล้วยังมาพร้อมกับในส่วนของมอสเฟสที่มีฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีแดงมาทำหน้าที่ระบายความร้อน ที่แยกออกเป็นสองท่อน


ฮีทซิงค์ตัวที่สองกับหน้าที่ระบายความร้อน ชิพเซ็ต B150 ที่เป็นอลูมิเนียมสีแดงกับฉลากด้านหน้าที่แสดงความเป็น Pro GAMING จาก ASUS ในจุดๆนี้จะมีลูกเล่นของไฟ RGB ซ่อนเอาไว้ ไม่ได้มีไว้สวยงามอย่างเดียว แต่มีประโยชน์ในการใช้งานอื่นๆอีกด้วยครับ


พอร์ต SATA III 6GB/s มาให้ได้ใช้งานทั้งหมด 6 พอร์ต แน่นอนว่าเป็นหน้าที่ในการควบคุมจาก B150 ที่ไม่รองรับการเชื่อมต่อ RAID ใดๆทั้งสิ้น


ซ๊อกเก็ตสำหรับ SSD อินเตอร์เฟส M.2. SATA และ M.2. PCI-e ที่รองรับกันสี่ขนาด รองรับได้สูงสุด 22110 เรียกว่าสุดๆไปเลยครับ


มาถึงสล๊อตการติดตั้งอุปกรณ์กันต่อ PCI-e 3.0 x16 มีมาให้ใช้งานสองสล๊อตวิ่งกันแบบ 16-4 หรือ 8-8 ได้ รองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ดหลายใบได้กับเทคโลโลยี AMD CrossFire X นอกนั้นจะมีสล๊อต PCI-e 3.0 x1 อีกสอง และ PCI 32bit ให้ได้ใช้งานอีกหนึ่ง


จุดการเชื่อมต่อพอร์ต USB และ พอร์ต COM ให้ใช้งานได้กันเพิ่มเติม


จุดการเชื่อมต่อพอร์ต USB 3.0 เพิ่มเติมหน้าเคสหรือหลังเคส


ASUS B150 PRO GAMING/AURA ก็ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้สะดวกในการใช้งานเพิ่มขึ้นกับ Q-LED ,Water Pump


ระบบเสียงออนบอร์ด SupremeFX ในเมนบอร์ดโมเดลนี้ภายใต้ฝาครอบป้องกันสัญญาณรบกวนจะเป็น HD Audio Codec Realtek ALC1150 การใช้ OP-AMP มาจาก Texas Instruments ที่ยังรองรับการขับหูฟังได้สูงถึง 300 ohm ทางด้านคาปาซิเตอร์เกรดเครื่องเสียงใช้ Nichicon FG เพื่อคุณภาพเสียงของ SupremeFX ที่เหนือนั้นมันยังมาพร้อมกับ Software Sonic Radar II ที่รองรับการปรับแต่งเพื่อการเล่นเกมส์ระดับเดียวกับการ์ดเสียงเกมมิ่งจาก ASUS ระบบเสียง SupremeFX ที่มีการแยกลาย PCB เพื่อป้องกันเสียงรบกวนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในการออกแบบ ในจุดนี้จะมีไฟ LED สีแดงติดสว่างเมื่อเปิดเครื่องด้วย ถ้ารำคาญสมารถปิดได้ในไบออส


เทคโนโลยี LANGuard ที่ช่วยทำให้สัญญาณในการเชื่อมต่อเครือข่ายใรสัญญาณรบกวนต่ำลง พร้อมกับป้องกันความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ที่เข้ามาจากทางพอร์ตแลน


1 x PS/2 keyboard/mouse combo port(s)
1 x HDMI
1 x D-Sub
1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x USB 3.1 (red) Type-A/C
2 x USB 2.0
4 x USB 3.0
1 x Optical S/PDIF out
6 x Audio jack(s)<<< Specifications >>>

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ