WD RE 3 TB SATA III Enterprise Hard Disk Drive - WD3000FYYZ


WD RE 3 TB SATA III
Enterprise Hard Disk Drive - WD3000FYYZ

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน นับตั้งแต่ที่บนโลกใบนี้มีการกำเนิดขึ้นของเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลด้วยฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็ก ก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องกับทางด้านประสิทธิภาพ และความจุที่สูงขึ้น โดยหลักๆนั้นเราก็คงเห็นกับฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้ว และ 2.5 นิ้ว เป็นหลักในท้องตลาดที่หาซื้อกันได้ แต่โดยไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นการพัฒนาของวงการฮาร์ดดิสก์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนด้วยการแบ่งประเภทการใช้งานออกไปอย่างชัดเจนมากขึ้น ที่ทางผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ต่างๆนั้นได้มีการออกแบบและพัฒนาให้ฮาร์ดดิสก์ของตัวเองมีความเหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะด้านมากขึ้น เพื่อประสิทธิภาพ เสถียรภาพ การประหยัดพลังงาน ที่สำคัญความน่าเชื่อถือในการใช้งาน โดยทางผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ชื่อดังอย่าง Western Digital หรือที่เรารู้จักกันดีกับ WD ที่มีการแบ่งแยกสีตามการใช้งานอย่างเห็นได้ชัด ที่เมื่อล่าสุดไม่กี่เดือนที่ผ่านมานั้นมีการแบ่งกลุ่มของฮาร์ดดิสก์ด้วยสีตามการใช้งาน 5 กลุ่ม 5 สี ด้วย น้ำเงิน ,ดำ ,แดง ,ม่วง และ สีทอง(แต่บนฉลากเป็นสีเหลือง) สีอื่นๆอย่างสีดำ ,แดง และ ม่วง นั้นคงจะพอผ่านตากันไปบ้างจากการใช้งานในรีวิวต่างๆและการรีวิว คราวนี้เรามารู้จักกับฮาร์ดดิสก์ WD สีทอง กับความเป็นฮาร์ดดิสก์ในระดับ Enterprise ที่ออกแบบมาใช้งานในลักษณะของการเก็บข้อมูลแบบ Datacenter ที่โดยหลักๆนั้นฮาร์ดดิสก์ในกลุ่มนี้นั้นจะออกแบบมาบนเงื่อนไข ประสิทธิภาพสูง ,ความจุสูง ,การรองรับการใช้งานแบบ 24x7x365 โดยที่ยังให้ความน่าเชื่อถือในการใช้งานได้อย่างทนทาน เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า WD RE 3 TB SATA III Enterprise Hard Disk Drive - WD3000FYYZ ด้วยขนาด 3.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s บนความจุ 3TB ด้วยความเร็วรอบการทำงานที่ 7200 รอบต่อนาที ที่ผมได้มีโอกาสได้นำมารีวิวให้ชมนั้นประสิทธิภาพจะออกมาเป็นอย่างไรบ้างการแบ่งสีตามการใช้งานของฮาร์ดดิสก์ WD ที่ก่อนหน้านี้นั้นจะมีเขียวที่ได้ถูกรวมไปกับสีน้ำเงินไปแล้วเพื่อลดความสับสนของผู้ที่เลือกซื้อฮาร์ดิสก์ โดยมีการเพิ่มสีทองกับประเภท Datacenter สำหรับการใช้งานขนาดกลางและขนาดใหญ่


ฮาร์ดดิสก์ WD DATACENTER ฉลากสีทอง ที่ทีสามตระกูลย่อยกับ Re ,Se และ Ae ที่มีการออกแบบให้ลงเฉพาะมากขึ้นตามรูปแบบการใช้งานครับ


WD ในตระกูล Re นั้นมีให้เลือกใช้งานได้ตั้งแต่ความจุ 250GB จนไปถึง 4TB ที่ยังมีอินเตอร์เฟส SATA และ SAS ให้เลือกตามการใช้งาน โดยจะเป็นฮาร์ดดิสก์ในขนาด 3.5 นิ้วHDD Detail

หน้าตาของ WD RE 3 TB SATA III Enterprise Hard Disk Drive - WD3000FYYZ มันก็ดูไม่ได้แตกต่างอะไรจาก HDD ขนาด 3.5 มากนัก จะบอกว่าเป็นมาตรฐานของเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์กันมาอย่างยาวนาน ด้วยบอดี้และโครงสร้างหลักอลูมิเนียมสีดำ ฝาครอบด้านบนเป็นอลูมิเนียมสีวัสดุ พร้อมกับฉลากบ่งบอกข้อมูลต่างๆในความเป็น WD RE 3 TB SATA III Enterprise Hard Disk Drive - WD3000FYYZ เอาไว้อย่างชัดเจนด้วยฉลากสีเหลือง


ด้านหลังที่จะไม่มีอะไรมากปล่อยโล่งเอาไว้ ที่เราจะเห็นแผงวงจรควบคุมการทำงานเป็น PCB เขียวที่มีการคว่ำชิพควบคุมการทำงานต่างๆเอาไว้ด้านใน


ความหนาของตัวฮาร์ดดิสก์ที่เต็มพิกัดของมาตรฐานฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว


อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่ออย่างที่คุ้นตากับ SATA ที่เป็นอินเตอร์เฟสมาตรฐานเดียวกับ SSD/HDD ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว


<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น