MSI H170M-A PRO


MSI H170M-A PRO
ออกแบบสำหรับการใช้งานแบบ Business

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลังจากการเปิดตัวไปของยุคที่ 6 จาก Intel Core i ในตระกูล Skylake-s แพคเกจหรือซ๊อกเก็ต LGA1151 แฟลตฟอร์ม Skylake-S เริ่มจะมีทางเลือกของซีพียูและเมนบอร์ดมากขึ้น ที่เหล่าผู้ผลิตนั้นก็ได้พยายามออกเมนบอร์ดสำหรับการใช้งานเฉพาะด้านมากขึ้นซึ่ง MSI ก็ได้มีการออกเมนบอร์ดตระกูล Pro Series ซึ่งเป็นเมนบอร์ดตระกูลที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานทางด้านองค์กรธุรกิจโดยเฉพาะ ด้วยหัวใจหลักในการออกแบบเพื่อประสิทธิภาพ เสถียรภาพ การใช้งานที่ราบลื่น ที่ทำให้ช่วยตอบโจทย์กับคนทำงานในองค์กรอย่างเต็มที่ กับคราวนี้มาถึงคิวของหนึ่งในเมนบอร์ด Pro Series ด้วย MSI H170M-A PRO กับหัวใจหลักด้วยชิพเซ็ต H170 จากอินเทล ที่สามารถทำงานร่วมกับ CPU ตระกูล Skylake ในแพคเกจ LGA1151 ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ MSI H170M-A PRO อาจจะไม่ใช่เมนบอร์ดในระดับ Hi-end แต่ทาง MSI ก็ยังคงได้ใส่ใจกับคุณภาพของตัวเมนบอร์ดอย่างเต็มที่ด้วยการใช้อุปกรณ์มาตรฐาน Military Class 4 และ อื่นๆในตามแบบฉบับของ MSI เพื่อให้ H170M-A PRO เป็นเมนบอร์ดที่คุณภาพสูงไม่แพ้กับเมนบอร์ดในระดับ Hi-End อีกด้วย


Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ใช้ธีมสีดำตัดกับสีทองและฟ้าในสไตล์ของ Pro Series จาก MSI ที่คงจะพอเห็นกันมาแล้วบ้าง ของในชุดนั้นคู่มือกับแผ่นโปรแกรมการติดตั้ง ที่จะขาดไปไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนสาย SATA III มีมาให้สองเส้น

Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาในแนวโทนสีดำสีดำเป็นหลัก ที่ดูให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่ดุดันเตรียมพร้อมกับการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง การจัดวางอุปกรณ์นับว่าลงตัวดีเกือบดีมาก เท่าที่ดูถ้าเทียบกับราคาเมนบอร์ดถือว่าเมนบอร์ดโมเดลนี้อัดแน่นพอสมควร ที่มองดูแล้วมีการจัดวางสัดส่วนการใช้งานที่ดี


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีดำด้าน ที่มีการเก็บงานและรายละเอียดได้เรียบร้อยดีมากๆ กับขนาดของเมนบอร์ดแบบมาตรฐาน mATX หรือ Micro ATX ในส่วนพื้นที่ของระบบเสียงมีการตัดกราวด์แยกออกจากส่วนหลักของเมนบอร์ด เพื่อให้มีสัญญาณรบกวนต่ำที่สุด พอมาเห็นด้านล่างถึง Pro Series นั้นจะออกแบบเพื่อการใช้งานระดับองค์กร แต่ก็แอบซ่อนความเป็นเกมมิ่งไว้แบบไม่ต้องสงสัยครับ

 


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ถ้าตามหลักการในตอนนี้ก็เป็นพวก 6th Gen Intel Core / Pentium / Celeron ในโมเดลที่มีค่า TDP ไม่เกิน 95 Watt


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA1151 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133Mhz ที่ความจุสูงสุด 64GB ที่ยังมีการรองรับกับเมโมรีโปไฟล์ XMP แต่ว่าความเป็นจริง DDR4 ที่เป็น XMP ผมยังไม่เคยได้จับแบบความเร็ว 2133 Mhz ก็ไม่มีประโยชน์เท่าไรในส่วนนี้ แต่ MSI นั้นมีฟีเจอร์ DDR4 Boost ที่ทำให้สามารถเค้นประสิทธิภาพของเมโมรีออกได้ที่สุดตามที่จะเป็นไปได้อีกด้วย


ภาคจ่ายไฟมาแบบ 6 เฟส ที่นับว่าจัดเต็มกับบนเมนบอร์ดชิพเซ็ต H170 แล้วครับ โดยอุปกรณ์ภาคจ่ายไฟนั้นเป็นมาตรฐาน Military Class 4 ใช้เป็นโซลิตคาปาซิเตอร์ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน พร้อมกับมอสเฟส Low RDS พร้อมกับภาคจ่ายไฟที่จะมีฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำตัด ที่ออกแบบรูปทรงและหน้าตัดเพื่อให้สามารถสัมผัสอากาศได้เต็มที่ มีเสถียรภาพในการใช้งานหนักต่อเนื่องได้สบายๆ


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำขนาดพอดี มีการสกรีนโลโก้ MSI ไว้ชัดเจน รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพเซ็ต Intel H170


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดสี่พอร์ตบนเมนบอร์ด แล้วยังก็ยัง SATA Express 10GB/s หนึ่งชุด หรือ จะใช้งานเป็น SATA III 6GB/s หกพอร์ต เป็นการควบคุมโดยชิพเซ็ต H170 ที่รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0,1,5 และ 10 ตามมาตรฐานของชิพเซ็ต


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 สองสล๊อตเป็นความเร็วแบบ x16+x4 ส่วนที่เหลือจากเป็น PCI-e x1 อีกสองสล๊อต


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 ,USB 3.1 Gen1 และ Serial (com)


PCB ที่เป็นแบบ 4-Layer มีการทำ Isolated ground ในส่วนระบบเสียง


ระบบเสียงมีหัวใจหลักจาก Realtek ALC892 ที่ยังมาพร้อมกับ nippon audio capacitor รองรับกันกับระบบเสียงได้สูงสุด 7.1 ทิศทาง


Back Panal I/O Ports

1 x PS/2 Combo Mouse / Keyboard
1 x DVI-D
1 x HDMI
1 x D-Sub
1 x LAN (RJ45) port(s)
4 x USB 3.1 Gen1 (blue)
2 x USB 2.0
1 x 8-channel Audio I/O
1 x Clear CMOS


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น