ZyXEL NBG6515 AC750 Dual-Band Wireless Gigabit Router


ZyXEL NBG6515 AC750
Dual-Band Wireless Gigabit Router

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในกลุ่มกระแสของตลาด Wireless Router ที่มาในยุคปี 2016 ที่เราคงได้เห็นว่า Wireless AC Router นั้นมีตัวเลือกมากขึ้น ที่สำคัญในกลุ่มระดับราคาสบายๆนั้นจะเห็นว่ามีฟีเจอร์การใช้งานที่ครบเครื่องตามยุคสมัยให้ได้ใช้งานเพิ่มขึ้น ที่ออกมาตอบโจทย์การใช้งานอินเตอร์เน็ตภายในบ้านความเร็วสูง และกระแสของ Cloud นั้นมาแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ มันก็ขึ้นกับว่าใครจะวางแผนการใช้งานยังไงให้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและ Cloud นั้นมีประโยชน์สูงสุด กับรีวิวคราวนี้เป็นอุปกรณ์เครือข่ายจากแบรนด์ ZyXEL กับ Wireless Router แบบ  Dual-Band ด้วย Wireless AC750 กับความน่าสนใจที่แตกต่างจากแบรนด์อิ่นแน่นอนเพราะ ZyXEL NBG6515 มันเป็น Gigabit Router ที่ช่วยทำให้การใช้งานของ Wireless Lan ความเร็วสูงนั้นมีการใช้งานที่คุ้มค่าและเห็นประสิทธิภาพแน่นอน ตอบโจทย์กับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับเกิน 100 Mbps และ ตอบโจทย์การใช้งานด้านสตรีมมิ่งได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุดถ้าเทียบกับพวก Wireless Router ที่เป็น 100/10 Router นอกจากนั้น ZyXEL NBG6515 AC750 Dual-Band Wireless Gigabit Router มีการรองรับการใช้งานได้สามรูปแบบหลักคือ Router ,AP และ Repeater ที่ช่วยทำให้มีความยืดหยุ่นในการนำไปใช้งานได้สูงมากขึ้น ZyXEL NBG6515 AC750 Dual-Band Wireless Gigabit Router นั้นมีการใช้หัวใจหลักในการทำงานจากชิพ SoC Ralink RT6856 ความเร็ว 700 Mhz ผนวกกับ Ram  DDR2 128 MB และ Flash Memory 16MB ในทางด้านของระบบไร้สายใช้ชิพสองตัวแยกการทำงานในแต่ละความถี่ ความถี่ 2.4Ghz มาตรฐานสูงสุด Wireless N ความเร็ว 300 Mbps ด้วยชิพ Ralink RT3593 มาถึงทางด้านความถี่ 5Ghz อย่างที่แน่นอนว่ามาตรฐานสูงสุดต้องเป็น Wireless AC ความเร็วสูงสุด 433 Mbps ด้วยชิพ Ralink RT5392


Package & Bundled
ตัวแพ็คเกจที่ผมจะเป็นแบบฉบับของ ZyXEL ที่ผ่านมาหลายปี ในชุดที่ผมได้รับมาทำการทดสอบเป็นตัว InHouse Test โดวยจะมีเพียงหม้อแปลง และ สายแลน Cat5e ให้มาแบบสีเหลือง


Design & Detail

หน้าตาของตัว ZyXEL NBG6515 เป็นพลาสติกสีดำทั้งหมด โดยรูปทรงที่ดูเรียบง่ายให้ความรู้สึกเป็นในสไตล์ของ ZyXEL โดยบอดี้พร้อมกับผิวกึ่งไม่เรียบที่เป็นรายนิ้วมือยากแน่นอน โดยด้านหน้าจะมีไฟ LED สีเขียวแสดงสถานะการทำงานครบชุด โดยภายนอกนั้นจะเห็นได้ว่ามีเสาอากาศของอยู่สองต้นแบบถอดไม่ได้ ด้วยกำลังขยายที่ 5dBi สำหรับความถี่ 5Ghz และความถี่ 2.4 Ghz ด้วยกำลังขยายที่ 3dBi โดยทาง ZyXEL ไม่ได้เน้นไกล แต่เน้นความครอบคลุมพื้้นที่ในการกระจายสัญญาณครับ


ไฟแสดงสถานะการทำงานที่อยู่ในส่วนล่างเมื่อวางแนวนอน ที่มีการแสดงไว้อย่างครบถ้วน พร้อมกับปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์ WPS


ไฟแสดงสถานะการทำงานเป็น LED สีเขียวแบบมมาตรฐานของคอมพิวเตอร์ในยุคก่อนหน้าที่ Nokia 8250 ออกมา ที่อะไรๆก็ไฟสีน้ำเงิน สีฟ้ากันหมด ซึ่งผมชอบสีแบบนี้มากกว่าโดยส่วนตัว


ด้านข้างจะมีพอร์ต USB 2.0 ในการเชื่อมต่อ Storage เพื่อใช้งานแชร์ข้อมูลในเครือข่ายหรือสร้าง Cloud เล็กๆใช้งานส่วนตัวได้อีกด้วย


ด้านข้างทั้งสองฝั่งจะมีช่องระบายความร้อน ที่ดูแล้วน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานครับ


เสาอากาศทั้งสองต้นที่มีการติดตายตัว โดยไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ รูปทรงเสานั้นดูสวยงามดี


ด้านล่างที่พร้อมกับฐานยางรองวางทั้งสี่มุม(แต่น่าจะถูกงัดออกไปก่อนหน้าที่จะมาถึงมือผม ที่ ZyXEL สามารถแขวนกับเพดานหรือกำแพงได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆ สำหรับตัวขายจริงคงจะมีฉลากบ่งบอกข้อมูลที่ดูสวยงามกว่านี้แน่นอนครับ เพราะมันระบุเอาไว้ชัดเจนว่าเป็นตัว Sample


- RJ45 for 100/1000 Mbps BaseT for WAN x 1, RJ45 for 100/1000 Mbps BaseT for LAN x 4 - WiFi Button - Reset Button - Power Button


<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น