QNAP TS-453A QTS-Ubuntu Combo NAS


QNAP TS-453A
QTS-Ubuntu Combo NAS

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าเราพูดถึงกระแสของ NAS หรือ Network-attached storage ในบ้านเราที่จะเห็นได้ว่า QNAP ก็เป็นอีกแบรนด์นึงที่บุกตลาดเมืองไทยอย่างเต็มตัวเลยก็ว่าได้ ที่เราจะเห็นได้ว่า QNAP ในนบ้านเรานั้นมีกันหลากหลายตระกูลหลากหลายความสามารถอย่างที่อาจจะชวนมึนงงได้เล็กน้อยว่าเราจะซื้อรุ่นไหนดี เพราะว่า QNAP นั้นมีอะไรให้ได้มากกว่าเพียงแค่ NAS กันไปแล้ว กับคราวนี้จะมาถึงคิวของ QNAP TS-453A QTS-Ubuntu Combo NAS กับ NAS ที่แปลกใหม่อีกแล้วในคราวนี้ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Ubuntu ในส่วนของฟีเจอร์ Linux Station เพียงแค่เสียบเมาส์ ,แป้นพิมพ์ และ หน้าจอ ก็จะทำให้มีคอมพิวเตอร์ OS Ubuntu ใช้งานได้ทันทีด้วยความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ถึงแม้ QNAP TS-453A QTS-Ubuntu Combo NAS จะมีฟีเจอร์ Linux Station ทางด้านของฟีเจอร์ QvPC ในรูปแบบ HD Station ก๋ยังมีเล่นเดิม สามารถสลับเลือกการใช้งานได้ในส่วนนี้ นอกจากนั้น QNAP TS-453A QTS-Ubuntu Combo NAS นั้บว่าเป็น NAS อีกตัวที่มีมาพร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานที่จัดเต็มแบบอัดแน่นโดยผมคงไม่สามารถบรรยายเป็นคำพูดให้หมดเพียงหน้าเดียวแน่นอน ที่ QNAP TS-453A QTS-Ubuntu Combo NAS ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ในยุคสมัย Internet of Things (IoT) ได้อย่างเต็มรูปแบบกันครับ QNAP TS-453A QTS-Ubuntu Combo NAS รองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ได้สี่ลูกด้วย Rack Hot-Swap แถมทั้งยังรองรับการติดตั้ง QNAP expansion enclosure ได้ 1 ตัว เท่ากับว่า QNAP TS-453A สามารถแบกฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 12 ลูก กับความจุรวม 92TB เท่านั้นเอง QNAP TS-453A มาพร้อมกับสเปคแรงๆด้วย CPU Intel Celeron N3150 Quad-Core ความเร็ว 1.6 Ghz พร้อม Turbo Boost ไปได้ที่ 2.08 Ghz ทางด้านเมโมรีเป็น DDR3L ความจุ 4GB กับตัวที่เราได้รับมาทำการทดสอบ โดย QNAP ก็มีทางเลือกด้วยโมเดลที่มีเมโมรี 8GB กันอีกด้วย เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า QNAP TS-453A QTS-Ubuntu Combo NAS นั้นมีอะไรเด็ดที่น่าสนใจและแตกต่างจาก NAS รุ่นอื่นๆเพียงใดครับ

Package & Bundledแพ็คเกจที่มากันแบบในสไตล์ Enterprise ด้วยกล่องสีน้ำตาล แต่ยังมีการติดฉลากแจ้งรายละเอียดที่เห็นไตล์ของ QNAP ของในชุดที่ให้มามี คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ทั้งสองขนาด ,หม้อแปลงไฟ ,สายไฟท้าย IEC C13,สาย แลน Cat5e และ รีโมทไร้สาย


Design & Detail

บอดี้ภายนอกของ QNAP TS-453A ที่ดูแล้วไม่ได้แตกต่างจาก NAS QNAP ในโมเดลที่เป็นแบบ 4-Bays เท่าไรนัก โดยภายนอกนั้นบอดี้ทำมาจากอลูมิเนียมขัดเสี้ยนเก็บงานมาอย่างสวยงามด้วยสีเทาดำ พร้อมกับด้านหน้าที่จะเป็นหน้ากากพลาสติกครับ


มุมด้านหน้านี้ถ้าไม่มีสติกเกอร์บ่งบอกความเป็น QNAP TS-453A อาจะไม่ได้เห็นความแตกต่างกันซักเท่าไร


ไฟแสดงสถานนะต่างๆนั้นถ้าคิดว่ามันแสบตาหรือไม่อยากให้มันสว่าง ก็สามารถเข้าไปคอนฟิกเพื่อหรี่ไฟหรือปิดไฟได้ครับ


ด้านบนนั้นจะมีหน้าจอ LCD แบบ 16 ตัวอักษร 2 บรรทัด เพื่อให้ใช้สามารถตรวจสอบและแจ้งเตือนต่างๆได้ โดยปุ่มด้านข้างก็ใช้เลื่อนและเข้าไปตามเมนูต่างๆ


หน้าจอที่หลายๆคนอาจมองว่ามันเป็นของเล่น แต่อันที่จริงมันช่วยเพิ่มความสะดวกในใช้งานมากขึ้น


มุมซ้ายล่างที่จะมาพร้อมกับปุ่มพาวเวอร์ และฟังก์ชั่นสำรองข้อมูลทันใจที่จะมีพอร์ต USB 3.0 ค่อมในปุ่มนี้


ด้านข้างที่จะมีช่องระบายอากาศ


ในส่วนของด้านล่างไม่มีอะไรมากครับ จะเห็นได้ว่ามีฐานรองวางติดตั้งไว้ทั้งสี่มุมและฉลากบ่งบอกข้อมูล


ตัวถาด Rack นั้นจะถูกออกแบบมาให้รองรับการติดตั้งได้กับ HDD หรือ SSD ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ที่ทำมาจากวัสดุอลูมิเนียมคุณภาพดี ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้ในการทดสอบจะเป็น WD RED 4TB ที่ทาง QNAP นั้นจัดมาให้ใช้ร่วมในการทดสอบ


ด้านหลังเราจะพบเจอกับพัดลมระบายความร้อนขนาด 14 ซม. ไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะดังตลอดการทำงาน เพราะรอบการทำงานนั้นจะปรับไปตามความร้อนภายในครับ


เล่นซะงงเป็นไก่ตาแตก การที่มีช่องสัญญาณเสียงขาออกเป็นแบบ 3.5mm นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจครับ แต่ในภาพนั้นเราจะเห็นได้กับช่องเสียบไมค์ด้วยแจ็คขนาด 6.5mm มาถึงสองช่อง ไม่รู้ว่าออกแบบให้ใช้ต่อไมค์ร้องคาราโอเกะด้วยเปล่าครับ


พอร์ต HDMI นั้นมีให้ใช้งานสองพอร์ต โดยรองรับความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ที่มีมาสองพอร์ตนั้นผู้ใช้งานสามารถเชื่อมจอได้สองตัว จะเป็นการตั้งค่าให้ออกมาสองจอเหมือนกันหรือวางต่อเรียงกัน ก็สามารถใช้งานได้สะดวกสบาย ส่วนสวิทซ์จิ้มเพื่อการรีเซ็ตค่าคอนฟิกภายในจะอยู่เหนือในภาพนี้ไปเล็กน้อย


ล่างสุดกับจุดการเชื่อมต่อหม้อแปลงไฟ ,Gigabit Lan
มีมาให้ใช้งานสี่พอร์ตรองรับการเชื่อมต่อแบบทีมมิ่งกันอีกด้วย และ พอร์ต USB 3.0 สามพอร์ต สำหรับการเชื่อมต่อ Storage Printer Wi-Fi กล้อง หรือ อื่นๆ


ผมสงสัยหลายอย่างกับเจ้า QNAP TS-453A เลยต้องแกะครับ มาถึงจะพบกับเมโมรีที่ติดตั้งมาให้จากโรงงานสองสล๊อต ไม่สามารถอัพเพิ่มได้เปลี่ยนไปเลยได้อย่างเดียว


โมดูลในส่วนของการ์ดเสียงที่แยกออกมา โดยปกตินั้นการใช้งาน QvPC นั้นเสียงจะออกทางพอร์ต HDMI ด้วยส่วนมาก แต่สำหรับ TS-453A นั้นได้ทั้งเข้าและออกในรูปแบบอนาล๊อก


ในภาพอาจะไม่ชัดเท่าไร แต่ว่ามันคือชิพ Gigabit Lan จากอินเทล เชื่อมั่นกับประสิทธิภาพได้


<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ