ASUS RT-AC51U Dual-band AC750 Wireless Cloud Router


ASUS RT-AC51U
Dual-band AC750 Wireless Cloud Router

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในกลุ่มกระแสของตลาด Wireless Router ที่มาในยุคปี 2016 ก็เป็นปีที่อินเตอร์เน็ตที่ใช้งานภายในบ้านความเร็วสูงขึ้น รวมไปถึงกระแสของ Cloud นั้นมาแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ มันก็ขึ้นกับว่าใครจะวางแผนการใช้งานยังไงให้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและ Cloud นั้นมีประโยชน์สูงสุด จากช่วงปี 2015 ที่ผ่านมานั้นกระแสของ Wireless AC Router นั้นมาแรงกันมากขึ้น ซึ่งหนีไม่พ้นตอบโจทย์การใช้งานของอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงภายในบ้านและเทคโนโลยีของ Cloud ที่เดี๋ยวนี้อุปกรณ์หลายๆอย่างนั้นทำงานในรูปแบบ Cloud กันมากอย่างเห็นได้ชัด ก็เลยทำให้ยุคของ Wireless Router แบบ Dual-Band นั้นมาราคาจับต้องง่ายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งที่ผมเคยคิดในใจว่าปี 2015 Wireless AC750 ในระดับแบงค์พันสองใบยังมีเงินทอนพอสมควร ก็ไม่ห่างไกลจากความเป็นจริงซักเท่าเท่าไร คราวนี้เรามาดูรีวิวของเจ้า ASUS RT-AC51U Dual-band AC750 Wireless Cloud Router ที่ทาง ASUS นั้นได้จั่วหัวเอาไว้ในเว็บของตนเองเลยว่าเป็น Wireless Dual-Band AC750 ในราคาประหยัดที่แสนคุ้มค่าแบบสบายกระเป๋า ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานภายในบ้านเป็นหลัก พร้อมกับการรองรับการสร้าง Cloud ส่วนตัวได้อย่างง่ายๆอีกด้วยครับ ASUS RT-AC51U Dual-band AC750 Wireless Cloud Router นั้นมาพร้อมกับระบบ Wireless Lan แบบ Dual Band ความเร็วสูงสุด 750 Mbps (ปัดเศษขึ้นจาก 733 Mbps) พร้อมกับการที่ในชุดนั้นให้เสาอากาศแบบ 2+1 อีกทั้งยังมีการออกแบบของ ASUS ที่ทำให้ ASUS RT-AC51U มีความครอบคลุมและกระจายสัญญาณได้ไกลกว่า Wireless AC Router ระดับ Value แน่นอน ASUS RT-AC51U นั้นมีการใช้หัวใจหลักในการทำงานจากชิพ SoC MediaTek MT7620A ความเร็ว 720 Mhz ผนวกกับ Ram  DDR2 64 MB และ Flash Memory 16MB ในทางด้านของระบบไร้สายใช้ชิพสองตัวแยกการทำงานในแต่ละความถี่ ความถี่ 2.4Ghz มาตรฐานสูงสุด Wireless N ความเร็ว 300 Mbps ด้วยชิพ MediaTek MT7620A มาถึงทางด้านความถี่ 5Ghz อย่างที่แน่นอนว่ามาตรฐานสูงสุดต้องเป็น Wireless AC ความเร็วสูงสุด 433 Mbps ด้วยชิพ MediaTek MT7610E


Package & Bundled
ตัวแพ็คเกจที่ผมจะเป็นแบบฉบับของ ASUS Network ที่ผ่านมา หม้อแปลงในชุดที่ผมได้รับมาทำการทดสอบไม่มีมาให้ คาดว่ามันคงหล่นหายระหว่างทางที่มาออฟฟิศของเรา ส่วนคู่มือการติดตั้งแบบกระดาษและแผ่นซีดีมีมาให้ตามมาตรฐาน และ สายแลน Cat5e ให้มาแบบสีดำ


Design & Detail

หน้าตาของตัว ASUS RT-AC51U เป็นพลาสติกสีดำทั้งหมด โดยรูปทรงที่จะเป็นมาตรฐานสไตล์ Wireless Router จาก ASUS ที่มาพร้อมกับผิวด้านหน้าเป็นลายตรางที่ผมนั้นรู้สึกว่ามันดูสวยงามแบบเรียบง่ายดี โดยด้านหน้าจะมีไฟ LED สีน้ำเงินแสดงสถานะการทำงานครบชุด โดยภายนอกนั้นจะเห็นได้ว่ามีเสาอากาศของคลื่นความถี่ 2.4 Ghz อยู่สองต้นแบบถอดไม่ได้ด้วยกำลังขยายที่ 5dBi แล้วภายในยังมีเสาอากาศแบบ PCB ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นของความถี่ 5Ghz ด้วยกำลังขยายที่ 3dBi


ไฟแสดงสถานะการทำงานที่อยู่ในส่วนล่างเมื่อวางแนวนอน ที่มีการแสดงไว้อย่างครบถ้วน


ไฟแสดงสถานะการทำงานเป็น LED สีน้ำเงิน ในกรณีที่มีปัญหานั้นจะแสดงเป็นสีแดง


มุมขวาบนนั้นจะสกรีนความเป็น ASUS RT-AC51U และใช้โลโก้ ASUS สีเทา


ด้านข้างทั้งสองฝั่งจะมีช่องระบายความร้อนด้านล่างที่ออกแบบมาให้มีช่องระบายอากาศอยู่รอบๆ พร้อมกับฐ้านยางรองวางทั้งสี่มุม ที่ ASUS นั้นออกแบบให้ ASUS RT-AC51U สามารถแขวนกับเพดานหรือกำแพงได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆ


- RJ45 for 100/10 Mbps BaseT for WAN x 1, RJ45 for 100/10 Mbps BaseT for LAN x 4 - USB 2.0 - WPS Button - Reset Button - Power Button


<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น