PATRiOT Signature Line DDR3 8GB 1600MHz Dual Channel Kit


PATRiOT Signature Line DDR3
8GB 1600MHz Dual Channel Kit

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน กระแสของเมโมรีโมดูล DDR4 ที่มีให้เห็นในตลาดบ้านเรามากขึ้นตั้งแต่การมาของ Skylake โดยจะมีทางเลือกจากแบรนด์ต่างๆ แต่ว่าสำหรับชาว AMD หรือ Intel Core i Gen4 แม้กระทั้ง Intel Core i Gen6 ที่ยังมีความต้องการเมโมรี DDR3 เป็นทางเลือกในตลาดกันอยู่ ก็เนื่องจากว่าง่ายๆกันเลย ถ้าเทียบกับจำนวนเงินที่จ่ายไปการเลือก DDR3 นั้นประสิทธิภาพนั้นด้อยกว่า DDR4 แน่นอน แต่สำหรับกลุ่มผู้ที่ต้องการเมโมรีความจุสูงหรือประหยัดงบประมาณการเลือก DDR3 ทำให้ได้ความจุที่สูงกว่าจากจำนวนเงินที่จ่ายไป ถ้าเราพูดถึง PATRiOT เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ในกลุ่มผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์บ้านเรานั้นรู้จักกันพอ สมควร ในสมัยก่อนช่วงที่ผมบ้าแรมที่มันหาซื้อไม่ได้ในเมืองไทยผมก็เคยสั่งมาใช้จาก ประเทศนอกมาใช้บ้าง ครับ กับแบรนด์ PATRiOT จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ไม่ใช่ไก่กามาจากไหน อายุมันก็สามสิบกว่าปี ที่ในด้านวงการของเมโมรีนั้น PATRiOT ก็มีออกมาอยู่อย่างต่อเนื่องกับคุณภาพเน้นๆ ใช้งานได้ตามสเปคอย่างมีเสถียรภาพแน่นอนครับ โดยกับวันนี้จะเป็นเมโมรี DDR3 ในตระกูลระดับราคาสบายกระเป๋าแต่คุณภาพของเมโมรียังคงจัดเต็มคุณภาพเน้นๆตามแบบฉบับของแบรนด์ PATRiOT ด้วยตระกูล Signature Line สำหรับการรีวิววันนี้จะเป็นแบบความจุ 8GB ความเร็ว 1600MHz ในรูปแบบ Dual Channel Kit ที่หมดปัญหาความเข้ากันในการใช้งาน Dual Channel อย่างแน่นอน

Package

มาถึงแพคเกจทีเรียบง่ายเป็นแพ็คพลาสติกที่มีกระดาษบ่งบอกรายละเอียดความเป็น PATRiOT Signature Line DDR3 8GB 1600MHz Dual Channel Kit เอาไว้จัดเจน

Design & Detail

เรามาดูหน้าตาของหนึ่งในสองโมดูล PATRiOT Signature Line DDR3 8GB 1600MHz Dual Channel Kit กันก่อน โดยภายนอกจาะเป็นได้ว่าสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Heatspeader อลูมิเนียมเรียบๆชุบสีแบบไฟฟ้าสีน้ำเงินดูโดดเด่น ที่จะมีการปั๊มโลโก้แสดงความเป็น PATRiOT เอาไว้อย่างชัดเจน โดยในฝั่งด้านหน้าจะมีการติกฉลากเพื่อแสดงรายละเอียดประจำตัวและความเป็น PATRiOT Signature Line DDR3 8GB 1600MHz Dual Channel Kit


มาถึงในส่วนด้านหลังกันบ้าง Heatspeader จริงๆมันก็เหมือนกับด้านหน้านั้นแหละ แต่จะเป็นการปล่อยใด้ดูสวยงามแบบโล่งๆที่ไม่มีการติดฉลากอะไรเอาไว้ ทางด้านความสูงของ Heatspeader หมดปัญหากับการติดตั้งชุดระบายความร้อนแน่นอน เพราะ Heatspeader มันสูงเท่ากับ PCB กันเลย


ในส่วนของ PCB นั้นเป็นสีเขียวแบบมาตรฐานความนิยมในการใช้กับเมโมรีโมดูลมาอย่างยาวนาน รหัสบน PCB มีการระบุไว้ว่า KO-60244


PCB นั้นมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า PCB ตัวมันเองนั้นเป็นแบบ 6 Layers


การยึดติดกับระหว่างเมโมรีโมดูลและ Heatspeader จะเป็นการใช้เทประบายความร้อนแบบกาวสองหน้าคุณภาพดีในการยึดติด ก็มีข้อดีคือระหว่างเมโรีโมดูลและ Heatspeader จะมีการแนบสัมผัสกันได้ดีกว่ารูปแบบ Heatspeader ที่ใช้การหนีบ


ขอย้ำอีกครั้งว่า PATRiOT Signature Line DDR3 8GB 1600MHz Dual Channel Kit ในชุดจะมีเมโมรีโมดูลมาจำนวนสองแผงในรูปแบบ Dual Channels เท่ากับว่าแผงนึงจะมีความจุ 4GB
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ