BIOSTAR Hi-Fi H170Z3


BIOSTAR Hi-Fi H170Z3
H170 with DDR3 and DDR4 Support

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลังจากการเปิดตัวไปของยุคที่ 6 จาก Intel Core i ในตระกูล Skylake-s แพคเกจหรือซ๊อกเก็ต LGA1151 แฟลตฟอร์ม Skylake-S เริ่มจะมีทางเลือกของซีพียูและเมนบอร์ดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่งบประมาณสูงหรือเน้นประหยัดแต่ต้องการใช้งานประสิทธิภาพที่ทันสมัยกับ Intel Core i Gen.6 หลายๆคนที่ได้ติดตาม Skylake มาตั้งแต่เปิดตัวก็จะทราบได้ว่าทาง Intel นั้นได้ออกแบบ Skylake ให้รองรับกับเมโมรี DDR3L กันด้วย สำหรับใครที่กำลังคิดที่จะอัพเกรดจากเครื่องเก่า แต่เสียดายเมโมรี DDR3 ที่เพิ่งซื้อมาไม่นานหรือกำลังรอดูสถานะการของ DDR4 ให้ราคาต่อเม็กมันถูกลงกว่านี้ก็ไม่ต้องคิดอะไรมากแล้วแหละครับ เพราะ BIOSTAR ได้ส่งเมนบอร์ดซ๊อกเก็ต LGA1151 แฟลตฟอร์ม Skylake-S ที่รองรับการใช้งานร่วมกับ DDR4 และ DDR3 ได้ ซึ่งก็ต้องเลือกใช้กันเพียงแต่อย่างใดอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ กับ BIOSTAR Hi-Fi H170Z3 เมนบอร์ดในตระกูล Hi-Fi ด้วยชิพเซ็ต H170 ที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกด้าน ยกเว้นแต่เพียงอย่างเดียวที่มันไม่ตอบโจทย์คือนักโอเวอร์คล๊อกขาโหดนั้นเอง BIOSTAR Hi-Fi H170Z3 นอกจากระบบเสียง Hi-Fi จาก BIOSTAR กันแล้ว เมนบอร์ดโมเดลนี้ยังคงมาพร้อมกับระบบเครือข่ายแบบ Gigabit Lan จาก Intel I219V พร้อมระบบ Super LAN Surge Protection เท่านั้นยังไม่พอ BIOSTAR Hi-Fi H170Z3 ที่ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วนตามยุคสมัย แถมทั้งยังไมีการเชื่อมต่อสมัยเก่าที่หลายๆคนกำลังมองหาแน่นอน เพราะเมนบอร์ดยุคใหม่ๆบางทีก็ตัดพวกการเชื่อมต่อเก่าๆอย่างเช่น PCI 32Bit ออกไปแล้วครับ เดี๋ยวเรามาดูหน้าตาของเมนบอร์ด BIOSTAR Hi-Fi H170Z3  กันก่อนดีกว่า ซึ่งวันนี้นั้นผมจะทำการทดสอบทั้งการใช้งานร่วมกับเมโมรี DDR4 และ DDR3 กันไปทั้งสองแบบครับ


Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ใช้ธีมสีดำตัดกับสีทองในสไตล์ของตระกูล Hi-Fi จาก BIOSTAR ที่เราเห็นกันมาได้ซักพัก ของในชุดนั้นคู่มือกับแผ่นโปรแกรมการติดตั้ง ที่จะขาดไปไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนสาย SATA III มีมาให้สองเส้น

Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาในแนวโทนสีดำตัดด้วยสีน้ำตาลและสีทอง ที่จะว่าไปก็ดูสวยงามไม่เป็นรองใครแน่นอน การจัดวางอุปกรณ์นับว่าลงตัวดีเกือบดีมาก เท่าที่ดูถ้าเทียบกับราคาเมนบอร์ดถือว่าเมนบอร์ดโมเดลนี้อัดแน่นพอสมควร ที่มองดูแล้วมีการจัดวางสัดส่วนการใช้งานที่ดีใช้ได้


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีน้ำตาลไหม้ ที่มีการเก็บงานและรายละเอียดได้เรียบร้อยดี กับขนาดของเมนบอร์ดแบบมาตรฐาน mATX หรือ Micro ATX ในส่วนพื้นที่ของระบบเสียงมีการตัดกราวด์แยกออกจากส่วนหลักของเมนบอร์ด เพื่อให้มีสัญญาณรบกวนต่ำที่สุด พร้อมกับหลอด LED สีขาวส่องสว่างตามสมัยนิยม

 


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ถ้าตามหลักการในตอนนี้ก็เป็นพวก 6th Gen Intel Core / Pentium / Celeron ในโมเดลที่มีค่า TDP ไม่เกิน 95 Watt


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 และ DDR3L ตามมาตรฐานของ LGA1151 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ในเมนบอร์ดโมเดลนี้ก็ต้องเลือกว่าจะใช้เมโมรีชนิดใดชนิดนึงเท่านั้นนะครับ ความเร็วของเมโมรี DDR4 ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133Mhz ที่ความจุสูงสุด 32GB ทางด้านของโมโมรี DDR3L ที่รองรับความเร็วสูงสุดตามมาตรฐาน 1600Mhz  โดยความเร็วในการโอเวอร์คล๊อกได้ที่ 1866 Mhz ปรับไฟเลี้ยง DDR3 ได้สูงสุดที่ 1.6 ก็เท่ากับว่าตามความเป็นจริงไม่จำเป็นต้องใช้ DDR3L ก็ยังได้ครับ ทางด้านความจุจะรองรับได้มากสุดเพียง 16GB เท่านั้น ก็เพียงพอกับการใช้งานแล้วครับ


ภาคจ่ายไฟมาแบบ 7 เฟส ที่นับว่าจัดเต็มกับบนเมนบอร์ดชิพเซ็ต H170 แล้วครับ ถึงจะไม่ได้เป็นเมนบอร์ดราคาสูงก็ยังมีการใช้โซลิตคาปาซิเตอร์ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน พร้อมกับมอสเฟส Low RDS พร้อมกับภาคจ่ายไฟที่จะมีฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำตัดกับฝาครอบที่เป็นลวดลายลักษณะ VU Meter เพื่อแสดงความเป็น Hi-Fi มากขึ้น


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำที่มีฝาครอบอลูมิเนียมดำและทองขนาดใหญ่ใช้ได้ รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพเซ็ต Intel H170


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดสี่พอร์ตบนเมนบอร์ด แล้วยังก็ยัง SATA Express 10GB/s หนึ่งชุด หรือ จะใช้งานเป็น SATA III 6GB/s หกพอร์ต เป็นการควบคุมโดยชิพเซ็ต H170 ที่รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0,1,5 และ 10 ตามมาตรฐานของชิพเซ็ต


ซ๊อกเก็ต Ultra M.2. 32GB/s มีมาให้ใช้งานหนึ่งสล๊อต รองรับการติดตั้ง SSD M.2 SATA III 6.0 Gb/s , M.2 PCI Express สูงสุด Gen.3 x4 และ NVMe กับขนาด 2280 ,2260 และ 2242


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 และ PCI-e x1 อย่างละสล๊อต ส่วนที่เหลือจากเป็น PCI 32BIT จากการใช้ Bridge PCI-e to PCI ด้วยชิพ ASMedia อีกสองสล๊อต


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 ,USB 3.0 ,Printer ,Serial (com) ,IR และ S/PDIF ซึ่งบางพอร์ตนี่บอกเลยว่าไม่ได้หาง่ายๆจากเมนบอร์ดสมัยใหม่Super LAN Surge Protectionระบบเสียง Hi-Fi จาก BIOSTAR บนเมนบอร์ด Hi-Fi H170Z3 ที่ภาคใต้ฝาครอบป้องกันสัญญาณรบกวนนั้นจะมีหัวใจหลักจาก Realtek ALC892 เวลาเปิดเครื่องใช้งานจะมีแสง LED สีแดงส่องผ่านโลโก้ Hi-Fi ด้วยครับ PCB ที่การตัดแบ่งกราวด์ระบบเสียงออกจากส่วนหลักของเมนบอร์ด ที่ยังมาพร้อมกับคาปาซิเตอร์ออดิโอเกรดที่มีการออกแบบ PCB ให้ LED สีขาวส่องสว่างในช่วงที่มีการตัดแบ่งกราวระบบเสียงกับส่วนหลักของเมนบอร์ด


แสงสีเมื่อเปิดเครื่องBack Panal I/O Ports

1 x DVI-D
1 x DisplayPort
1 x HDMI
1 x D-Sub
1 x LAN (RJ45) port(s)
4 x USB 3.0 (blue)
2 x USB 2.0
1 x 8-channel Audio I/O
1 x PS/2 Keyboard


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น