Overclockzone Overall Article of 2015


OverclockZone Overall Article
Best of 2015

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          สวัสดีปีใหม่แฟนๆชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ หลายๆท่านเปิดเว็บโอเวอร์คล๊อกโซนเข้ามาแล้วก็คงจะได้พบกับโฉมใหม่ ที่ทางเรานั้นไม่ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบหลักกันมานานแสนนาน ซึ่งปี 2016 นั้นคงจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเรากันอย่างแน่นอนครับ แต่จะว่าไปแล้วในปี 2015 ที่ผ่านมานั้น ในการรีวิวของเราที่ออกมา ก็เป็นสิ่งที่มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของและพัฒนาใหม่ของเทคโนโลยีกันได้แน่ นอนครับ วันนี้ผมมาแบบสบายๆครับ ผมจะยกตัวแต่เพียงบทความรีวิวเด็ดๆที่น่าสนใจในเดือนนั้นๆมาย้อนให้ได้ชมกันอีกครั้ง เพื่อเตรียมต้อนรับเทคโนโลยีที่จะมาในปี 2016


January - มกราคม


         
ASUS ROG Poseidon GTX 980 กราฟฟิกการ์ดตัวแรงด้วยขุมพลังจาก NVIDIA Maxwell ที่เป็นอีกโมเดลที่มาอย่างต่อเนื่องกับกระแสหลังจากที่ NVIDIA ได้เปิดตัวกราฟฟิกชิพในตระกูลที่ใช้พื้นฐานสถาปัตยกรรม Maxwell โดยทาง ASUS นั้นได้จัดเต็มกับการออกแบบของ ASUS ROG Poseidon GTX 980 เพื่อประสิทธิภาพกับการเล่นเกม เสียรถภาพในการใช้งานต่อเนื่อง รองรับกับขาโหดนักโอเวอร์คล๊อกใน ASUS ROG Poseidon GTX 980 เต็มตัว ที่ยังมีฟีเจอร์ GPU Tweak ที่ปรับแต่งการทำงานของตัวการ์ดได้อย่างอิสระและเค้นออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้ง ASUS ROG Poseidon GTX 980 ยังมาพร้อมกับชุดระบายความร้อนแบบลูกครึ่งหรือ Hybrid ที่ใช้ได้ทั้งการระบายความร้อนด้วยอากาศที่ลำพังก็เย็นกว่าชุดระบายความร้อนมาตรฐานจาก NVIDIA แต่มันก็ยังมีอีกครึ่งที่รองรับการระบายความร้อนด้วยน้ำที่ช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการะบายความร้อนได้ดีขึ้น แบบไม่ต้องดัดแปลงตัวการ์ดให้หมดประกันแต่อย่างไร สุดท้ายด้วยความสวยงามและความดุดดันในสไตล์ ROG ที่ ASUS ROG Poseidon GTX 980 พกมาอย่างไม่เสียชื่อ ROG กันเลยทีเดียว
February - กุมภาพันธ์          คอมพิวเตอร์กับการใช้งานด้านความบันเทิงภายในบ้านที่นับว่าเป็นเรื่องแยกกันแทบไม่ออกแล้วในสมัยยุคปี 2015 โดยองค์ประกอบสำคัญที่หนีไม่พ้นกับเจ้าโปรเจคเตอร์ หลังจากที่ได้ทดสอบและทำรีวิว BENQ W1070+ Home Entertainment DLP Projector บอกเลยว่าของเค้าน่าสนใจจริงๆ ด้วยเทคโนโลยี DLP กับหัวใจหลักในการประมวผลภาพ DarkChip3 จาก Texas Instrument ที่ช่วยทำให้ภาพที่แสดงผลออกมานั้นมีความสว่างและดำสนิท พร้อมกับความไหลลื่นในการแสดงผลและคุณภาพที่ออกมาดีเยี่ยม โดยใครที่มีพื้นที่จำกัดแต่อยากได้การแสดงผลที่ใหญ่สะใจ 100 นิ้ว ที่ BENQ W1070+ สามารถใช้ระยะห่างจากจอรับภาพเพียง 2.5 เมตรเท่านั้น ในความสะดวกในการวาง BENQ W1070+ ที่ไม่จำเป็นต้องวางมุมตรงเข้ากับจอรับภาพอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันมีฟีเจอร์ BENQ W1070+ Horizontal Keystone Correction ที่ยิงเฉียงเข้าหาจอรับภาพได้ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการจัดระเบียบในการจัดห้องโฮมเทียเตอร์ได้มากขึ้น พร้อมกับสามารถฉายภาพได้ที่ขนาด 40 นิ้ว ถึง 235 นิ้ว ใหญ่สะใจบันเทิงกับโรงหนังส่วนตัวภายในบ้านได้อย่างแน่นอนด้วย
March - มีนาคม          MSI GS30 2M Shadow ซึ่งเป็น Ultrabook ที่มี Dock Port ผ่าน Interface แบบ PCIe มาให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ GamingDock ซึ่งเป็นเครื่องที่ติดตั้งกราฟฟิกการ์ดและฮาร์ดดิสก์แยกมาให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเจ้า GS30 2M Shadow เองก็มีกราฟฟิกการ์ดในตัวจากทาง Intel ตระกูล Iris 5200 ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปและกราฟฟิกในระดับกลางๆได้ แถมใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูลในแบบ SSD m.2 เชื่อมต่อแบบ RAID0 (256GBx2)เพิ่มความเร็วเป็นเท่าตัว และหน่วยระมวลผลจากทาง Intel ในตระกูล Crystalwell Core i7 4870HQ ทำงานร่วมกับหน่วยความจำหลักแบบ DDR3 1600MHz ขนาด 8GB พร้อม Gigabit Lan และ Wireless 802.1 ac เมื่อเชื่อมต่อเข้ากันกับ GamingDock ก็จะรวมร่างกันเป็นชุดเครื่องคอมพิวเตอร์เกมมิ่งเทพๆ อีกหนึ่งเครื่อง จะเทพแค่ไหนก็แล้วแต่ว่าจะนำกราฟฟิกการ์ดอะไรมาใส่เข้าไปใน GamingDock นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เลือกใช้งานได้ทั้งแบบเบาบางพกพาสะดวกและการเป็นเกมเมอร์ขาโหด ที่ต้องการเล่นเกมแบบประสิทธิภาพสูงจากเครื่องเดียวกัน
April - เมษายน


          ในกลุ่มตลาด NAS บ้านเราที่มีการนำไปใช้งานในหลายๆวงการ จะว่าไปนี่ QNAP นี่เป็นที่เห็นมีมาวางตลาดบ้านเรากันหลากหลายโมเดลมาก รวมไปถึงที่ส่งมาให้เราทำการทดสอบนับไม่ถ้วน มีให้เห็นกันตลอดเลยก็ว่าได้ โดยส่วนตัวที่โดนใจกับ QNAP TVS-863+ ไม่มีอะไรมากเท่าไร เนื่องจากว่า QNAP TVS-863+ ประสิทธิภาพนี่นับว่าแรงสะใจในกลุ่ม NAS ที่ได้ผ่านมือผมมา รวมไปถึงการรองรับการอัพเกรดเมโมรีที่ได้สูงถึง 16GB ที่ยังสามารถอัพเกรดให้รองรับกับระบบเครือข่ายแบบ 10GbE ได้อีกด้วยแหะ รวมไปถึงรองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ภายในได้สูงถึง 8 ตัว แถมทั้งรองรับกับการใช้งานร่วมกับ QNAP expansion enclosure เท่ากับว่ารองรับการใช้งานฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 24 ลูก ที่ความจุ 192 TB ทางด้านสเปคของ QNAP TVS-863+ ที่นับว่าจัดเต็ม เต็มประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างแน่นอน ด้วยหน่วยประมวลผลหลักจาก AMD ความเร็ว 2.4GHz แบบสี่แกน ที่มาพร้อมกับกราฟฟิก Radeon เมโมรีที่พกพามาในตัวเป็นแบบ DDRIIIL 8GB ที่สำคัญทีสุด QNAP TVS-863+ บอดี้ภายนอกมันใช้สีทองมันทำให้ผมจำได้ขึ้นใจมาก เพราะแตกต่างจาก NAS ที่ผมเคยได้ทดสอบไป
May - พฤษภาคม          หลายๆคนคงอาจจะบอกว่าตัวนี้มันมาได้ไง บอกแล้วว่าวันนี้ทั้งหมดมาจากความชอบส่วนตัวล้วนๆฮ่ะ กับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกที่นับว่าเป็นปัจจัยที่ 6 ไปแล้วสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ กับ Seagate Seven ที่เป็นฮาร์ดดิสก์เชื่อมต่อภายนอกด้วยอินเตอร์เฟส USB 3.0 ที่มีจุดเด่นกับการออกแบบบอดี้ภายนอกให้ดูสวยงาม ทนทาน ด้วยการใช้วัสดุสแตนเลส ที่หนาเพียง 7 มม. เท่านั้นครับ ไม่มีอะไรจริงๆที่ชอบเพราะว่าดีไซน์ภายนอกอันเรียบง่าย สวยงามด้วยรูปทรง และ เรียบง่ายด้วยวัสดุผิวภายนอกจริงๆไม่มีอะไรมาก เพราะประสิทธิภาพก็ไม่ได้แตกต่างจาก External HDD 2.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส USB 3.0
June - มิถุนายน          มาถึงครึ่งปี 2015 กันแล้ว กับช่วงเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์จากแบรนด์ต่างๆนั้นจะพากันมาเปิดตัวกันในช่วงงาน Computex Taipei ที่ทางโอเวอร์คล๊อกโซนได้ได้มีการไปเก็บบรรยากาศเทคโนโลยีจากไต้หวัน มาให้ได้ชมกันสดๆตลอดต่อเนื่องอย่างยาวนานมาก เอาแค่ว่าตอนที่ผมไปครั้งแรกการเดินทางไปสถานที่จัดงานยังไม่สะดวกเท่ากับงานปี 2015 ด้วยซ้ำครับ อย่างแน่นอนแหละครับ อาจะดูเทคโนโลยีจนลายตากันไปบ้าง เปลี่ยนบรรยากาสมาดูสาวๆจากงาน Computex Taipei 2015 กันดีกว่า ส่วนงาน Computex Taipei 2016 นั้นทางเรานั้นไปจัดเต็มกันเช่นเดิมแน่นอนครับ


         

July - กรกฏาคม


         
กับ SSD หรือ โซลิดสเตตไดรฟ์ ที่ในตลาดบ้านเรานั้นบอกเลยว่ามีทางเลือกและตัวเลือกกันมากจนตัดสินใจซื้อไม่ถูกเลย ส่วนตัวผมนี้จะบอกว่าเป็นโรคเสพติดการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ใช้โซลิดสเตตไดรฟ์อย่างรุนแรงมากครับ ถึงขนาดเครื่อง HTPC ที่ผมใช้ฟังเพลงเป็นหลักนั้นยังใช้ SSD ในการติดตั้ง OS ก็ยังไม่แปลกเท่าไร เพราะพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลไฟล์เพลงในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นก็เป็น SSD ทั้งหมดครับ ซึ่ง OCZ TRION 100 นั้นผมถูกใจมาตั้งแต่จากที่ได้เห็นภายในงาน Computex Taipei 2015 กันแล้ว มันไม่ได้เป็นโซลิดสเตตไดรฟ์ที่เน้นประสิทธิภาพสูงอย่างแน่นอน เพราะมันคือ SSD ในระดับ Entry-Level เท่านั้น ด้วยความแปลกใหม่จาก OCZ หลังจากที่โตชิบาได้เป็นเจ้าของ OCZ เรียบร้อยแล้ว กับการใช้เทคโนโลยีเพียวๆจากโตชิบาล้วนๆตระกูลแรกด้วย SSD Controller Alishan และ TLC NAND Flash A19nm ราคาต่อความจุในตระกูลนี้ให้ความรู้สึกคุ้มค่าดีแถมประสิทธิภาพในการใช้งานจริงที่แรงพอสมควร เอาเป็นว่ายังไงก็ดีกว่าฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็กแบบเทียบไม่ติดแน่นอน ปีนี้หวังว่า OCZ จะรีบออก SSD ที่ราคาต่อความจุนั้นให้คนทั่วไปจับต้องได้ง่ายมากขึ้น
August - สิงหาคม


          ไม่พูดถึงคงไม่ได้แน่นอนเพราะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของซีพียู Intel Core i ใน GEN. 6 ด้วย Skylake กับประสิทธิภาพที่รู้ๆกันอยู่ว่าแรงแบบไม่ต้องสงสัยอะไรกันมากครับ ไม่ได้แรงแต่เพียงแกนประมวลผล ในยุคนี้อินเทลทำการบ้านได้ดีกับแกนกราฟฟิกด้วย เรียกได้ว่าดูวีดีโอในระดับ 4k ได้ดีกว่าเดิมมากครับ โดยในช่วงแรกนั้น Skylake นั้นอาจไม่เป็นมิตรกับกลุ่มผู้ที่มีงบประมาณน้อยแน่นอน เพราะ CPU มีออกมาเพียงสองโมเดลคือ i7-6700k และ i5-6600k แถมยังมีทางเลือกกับเมนบอร์ดชิพเซ็ต Intel Z170 เท่านั้น ที่ภายหลังนั้นอินเทลได้ออก i7 i5 i3 และ Pentium แบบ Non "K" พร้อมกับชิพเซ็ตรองลงมาเช่น H170 หรือ B150 ให้เป็นทางเลือกกับคนที่งบประมาณไม่สูงมาก แต่ก็ยังสามารถใช้งานแพลทฟอร์ม Skylake เมื่อเดือนที่ผ่านมาก็มีผู้ผลิตเมนบอร์ดออกมาเอาใจขาโหดแบบประหยัดเงิน ด้วยการออก Bios มารองรับกับ i7 i5 i3 และ Pentium แบบ Non "K" ให้สามามารถโอเวอร์คล๊อกได้อย่างสนุกสนาน เรียกว่าถ้าเพียงแค่เอามาลากแรมเล่นหรือแค่ปั่น Super PI ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ CPU i7-6700k และ i5-6600k ก็ได้ครับSetember - กันยายน


          ASRock Z170 OC FORMULA อย่างที่แน่นอนว่าเมนบอร์ดในโมเดลนี้นั้นที่ออกแบบมาเน้นประสิทธิภาพสูงจาก การโอเวอร์คล๊อก ที่ทาง ASRock ได้ใส่ฟีเจอร์ต่างๆเข้ามาเป็นตัวช่วยและเพิ่มทางเลือกในการโอเวอร์คล๊อกได้ อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้ ASRock Z170 OC FORMULA ตามชื่อมันจะออกมาเน้นถึงการโอเวอร์คล๊อกเป็นหลัก แต่มันยังคงมาพร้อมกับระบบเสียงออนบอร์ดที่จัดเต็ม รองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ดได้สูงสุดสี่ใบ พร้อมกับระบบเครือข่ายออนบอร์ดจากอินเทล ที่นับว่านอกจากการโอเวอร์คล๊อกขาโหดแล้ว แต่ ASRock Z170 OC FORMULA ก็ยังออกแบบมาเอาใจกับเกมเมอร์ขาโหดได้ด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นเมนบอร์ดชิพเซ็ต Z170 ที่นับว่ามีความน่าสนใจ และมีจุดเด่นในตัวเองที่หาใครจะมาเทียบได้อยากแน่นอนกับ ASRock Z170 OC FORMULA
October - ตุลาคม          MSI Z170a GAMING M9 ACK นั้นนับว่าจัดเต็มมาให้ทุกๆการเชื่อมต่อที่ทันสมัยและทรงประสิทธิภาพ ในด้านการใช้งานและคอร์เกม รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆในการใช้งานที่นับว่า MSI Z170a GAMING M9 ACK นั้นใส่ใจมาอย่างเต็ม ที่ทางด้านระบบเสียง Xtreme Audio DAC บน MSI Z170A GAMING M9 ACK ขอบอกว่าไม่ธรรมดากันแน่ เพราะ MSI Z170a GAMING M9 ACK เป็นเมนบอร์ดชิพเซ็ต Z170 อีกหนึ่งโมเดล ที่มีจุดเด่นและความแตกต่างที่ไม่เหมือนใครและยังไม่มีใครมาทำได้เหมือนกับ MSI Z170a GAMING M9 ACK เอาเป็นว่าใครกระเป๋าหนักลองดูได้ครับ แต่เดียวนี่ตอบโจทย์กันได้หมดจริงๆ นับองค์ประกอบบนเมนบอร์ดรวมๆกัน ถ้าเอาเงินไปซื้อเมนบอร์ดระดับกลางๆหรือราคาล่างกว่า MSI Z170a GAMING M9 ACK  เอาเงินไปซื้อ Options เสริมการใช้งานก็ยังยากที่จะเอามาเทียบกับ MSI Z170a GAMING M9 ACK ได้ 
November - พฤศจิกายน          SanDisk Extreme Pro SSD มีการออกแบบเทคโนโลยี nCache pro จากการใช้ SLC Cache เพื่อประสิทธิภาพการอ่านเขียนไฟล์แบบสุ่ม 4k ที่มีประสิทธิภาพอย่างน่ากลัวมากเมื่อเทียบกับ SSD ที่ไม่มีเทคโนโลยี nCache pro ที่ทำให้ประสิทธิภาพความไหลลื่นและนิ่งแบบเนียนๆของ SanDisk Extreme Pro SSD นั้นหาใครมาเทียบได้อยากในกลุ่ม SSD ขนาด 2.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s เอาเป็นว่า SanDisk Extreme Pro SSD เป็นอะไรที่ผมจดจำได้มากที่สุด ลองเข้าไปดูผลการทดสอบได้ว่ามันไหลลื่นแค่ไหน เรียกว่ากราฟมันนิ่งมากจนผมตกใจ จนต้องลองเปลี่ยน System และลง Windows ใหม่ ทำการทดสอบซ้ำๆอยู่หลายครั้งแล้วก็รู้ซึ้งว่า SanDisk นี่เค้าก็ทำ SSD ออกมาได้ไม่ธรรมดาจริงๆเลยฮ่ะ ทางด้านประสิทธิภาพสูงสุดที่ SanDisk Extreme Pro SSD ก็ยังจัดว่าทำออกมาได้ในระดับหัวแถวของ SSD ขนาด 2.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s
December - ธันวาคม          คอมพิวเตอร์กับการฟังเพลงในยุคสมัยปี 2015 ที่จะเห็นได้ว่าการนำคอมพิวเตอร์มาใช้ฟังเพลงนั้นเป็นอะไรที่สะดวกสบาย แถมยังมีอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยส่งเสริมให้คุณภาพเสียงออกมาดีมาก กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ฟังเพลงแบบคุณภาพที่ดีนั้นอาจต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก แต่นายทองดี และ นายหูเหล็กก็ได้พยายามทดลองสร้าง Linear Power Supply กับการใช้งานร่วมกับ Mini PC เพื่อใช้งานฟังเพลง ทีแรกส่วนตัวผมก็ไม่เชื่อว่าเสียงมันต่างหรอก เพียงแค่ตัวทดลองตัวแรกนี่ก็พอที่จะฟังความแตกต่างออกมาได้อยู่บ้าง พอมาเป็นตัวที่สองในบทความนี่ บอกเลยว่า Linear Power Supply + Mini PC + DAC DSD ที่เล่น DSD แบบ Native ราคาระดับหลักหมื่นต้นๆ เล่นไฟล์ DSD128 ที่บันทึกมาจากแผ่นเสียง ส่วนตัวผมฟังแล้วสะเทือนใจมาก ยิ่งเอาไปเทียบกับสวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายน้ำตานี่ไหลพราก แต่ไม่อยากบอกว่าสะเทือนใจและน้ำตาไหลเพราะอะไร ถ้าสนใจอยากลอง Linear psu กับ mini pc นายทองดีและนายหูเหล็กบอกมาว่านัดรวมๆกันเป็นกลุ่มแล้วติดต่อทาง [email protected] เพื่อขอมาทดลองฟังของจริงได้ครับ
Conclusion !

          บทสรุปวันนี้คงไม่มีอะไรมากนะครับ ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2559 ขออนาจคุณพระศรีรัตนตรัย จงดลบันดาลให้แฟนๆชาวโอเวอร์คล๊อกโซนและครอบครัว พบแต่ความสุข ความเจริญตลอดไป ใครที่เดินทางไปเที่ยวหรือกลับบ้านก็ขอให้เดินทางปลอดภัยถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ สวัสดีครับ _/|_

         

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น