Fostex HP-A4 DSD DAC & Headphone Amp


Fostex HP-A4 DSD DAC & Headphone Amp

รีวิวโดย : TongDee&หูเหล็ก

Font Size A A A

Fostex HP-A4 DSD DAC & Headphone Amp เล่น DSD ในราคาโดนใจ

 

          วัสดีครับ มาพบกันอีกแล้ว จากที่ผ่านมา OverclockZone ได้เริ่มมีบทความ C4A และผลิตภัณท์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกัน รวมถึงลำโพง คอมพิวเตอร์และอีกหลากหลาย มาในวันนี้เป็นคิวของ DSD DAC กันบ้าง ซึ่งไฟล์เพลงคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันต้องถือว่า เป็นไฟล์เพลงที่ดีที่สุดในยุคนี้ แต่มีข้อแม้ว่า ต้นฉบับจะต้องอยู่ในระดับ มาสเตอร์เทป(ตอนนี้จะไปหาที่ไหน) หรือแผ่นไวนิล (ซึ่งอัลบั้มที่อัดเสียงดีๆก็หายากเช่นกัน) ซึ่งจากบทความก่อนที่ทางเราได้ทำการทดลองฟัง ลำโพงคอม audioengine A5+ เราก็ได้ทำการ Rip ไฟล์จากแผ่นไวนิลเพื่อใช้ในการทดลองโดยเฉพาะ ซึ่งเราก็ได้นำมาใช้ในการทดลองฟังในคราวนี้ด้วย

Fostex HP-A4 ตัวนี้ถือว่าเป็น DAC และ Headphone Amp ขนากเล็กเพียงเกือบ 1 ฝ่ามือเท่านั้น แต่ประสิทธิภาพไม่ธรรมดา ด้วยเป็น DAC ที่สามารถถอด DSD ได้จริง ประกอบกับราคาขายแค่ หมื่นกลางๆ ทำให้เป็น DSD DAC ที่เอื้อมถึง ด้านหน้าของตัวเครื่องประกอบด้วย ไฟLED บอกสถานะการเปิดเครื่อง และไฟLEDบอกสถานะของไฟล์ที่ถอดรหัส วางอยู่ด้านบนของหน้าเครื่อง ส่วนลงมาด้านล่างของเป็นตำแหน่งของ แจ๊คหูฟัง ถัดมาเป็น input select โดยเลือกระหว่าง Optical หรือ USB ถัดมาเป็น Filter กรองสัญญาณ ของ PCM ที่มีให้เลือก 2 ระดับ สูงหรือต่ำ ถัดมาเป็นเป็นปุ่มเลือก Gain มี Lo และ Hi จะแตกต่างกัน 10 db สำหรับใช้กับหูฟังโดยเฉพาะ ถัดมาจะเป็น Output select เลือกสัญญาณออกระหว่าง หูฟังหรือ Rca เพื่อต่อเข้ากับเครื่องเสียง ปุ่มใหญ่สุดด้านขวามือจะเป็นปุ่มโวลลุ่ม เพิ่มลดเสียง

 

ด้านหลังของเจ้าตัวน้อยนี้จะเป็นที่อยู่ของ input และ output โดยทางด้านซ้านสุดจะเป็น Output เป็นแจ๊ค Rca สำหรับต่อเข้ากับชุดเครื่องเสียงอื่น ถัดมาจะเป็นชุดของ Digital ทั้ง in และ out เป็นแบบ S/PDIF ที่ support 16bitและ24bit ที่ 44.1-192khz เพราะฉนั้นถ้าใช้ input นี้จะ support ได้แค่ PCM ส่วนถัดมาจะเป็น USB input จะ support ทั้ง 24bit/192kHz (PCM) และ 5.6MHz (DSD) ช่องขวาสุดจะเป็นช่องใส่การ์ด MicroSD ที่ใช้สำหรับการอัพเฟริ์มแวร์เท่านั้น ไม่สามารถใช้ในการเล่นไฟล์เพลงได้

 

ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นการที่เจ้า HP-A4 ตัวนี้ถูกผลิตที่ญี่ปุ่นไม่ใช่ทำในจีนเหมือนกับสินค้าอื่นในระดับราคาขนาดนี้ เพราะฉนั้นรับประกันถึงคุณภาพในการผลิตได้เป็นอย่างดี

 

สเปคของ HP-A4 จากทางเวบของผู้ผลิต

 

ในการทดสอบได้ทำการติดตั้งเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ของ อินเทล NUC เพื่อใช้ในการเล่นไฟล์ โดยเข้า NUC ตัวน้อยก็ใช้ linear Power Supply เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเจ้า psu ที่จ่ายไฟนี้ได้จากบทความ มหากาพย์เรื่องยาว linear Power Supply ก่อนที่จะเล่นเราต้องติดตั้ง Driver ก่อนนะครับ

 

ในการเล่นไฟล์เพลง DSD นั้น เราใช้โปรแกรมที่มากับตัวของ HP-A4 นี้เลยคือ Fostex Audio Player หรือจะใช้โปรแกรมอื่นเช่น JRiver ก็ได้ตามความต้องการ แต่ครั้งนี้เราใช้ Fostex Audio Player ครับ

 

หลังจากที่ลงโปรแกรม Fortex Audio Player โหลดเพลงที่เรา Rip มาจากแผ่นต้นฉบับ ไฟล์ DSD จะมีนามสกุล .dff ขนาดไฟล์จะประมาณ 35 - 50 เมกครับ แล้วแต่ความยาวของแต่ละเพลง

 

ภายในโปรแกรมจะมีหมวดที่ให้เราเข้าไป config โดยไฟล์ที่เราใช้ DSD โปรแกรมเลือกให้เราเป็น DSD Native อยู่แล้ว อีกทั้งเรายังสามารถที่จะเลือกให้ไฟล์เพลงของ เราถูกย้ายเข้าไปในแรมของเครื่องก่อน (Ram Drive) เพื่อการส่งผ่านไฟล์เสียงของเราให้มีคุณภาพมากขึ้น แต่ทั้งนี้เครื่องของเราจะต้องมีแรมให้ใช้มากพอนะครับ

 

ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยโดยต่อสัญญาณออกจาก HP-A4 เข้าสู่ ชุดปรี เพาเวอร์ และออกสู่ลำโพง แล้วเริ่มการทดสอบ โดยในครั้งนี้ผมลองฟังโดยการนำแผ่นของ Pat Coil ทั้งสองชุดที่บันทึกแผ่นกับ Sheffield Lab คือชุด Step และ Just Ahead

หลังจากผ่านการเบินเครื่องไปสักระยะหนึ่งจึงเริ่มเปิดทดลองฟังกันจริงจังเสียที เสียงที่ได้จากอัลบั้ม Pat Coil ทั้งสองอัลบั้ม ให้ไดนามิคเสียงที่เกือบจะเรียกได้ว่า น้องๆแผ่นเสียงเลย ซึ่งไฟล์เพลงอื่นๆที่ไม่ใช่ DSD ทำไม่ได้แน่นอน เสียงแหลมเรียกว่าไปได้สุดและแทบจะไม่มีความเป็นดิจิตอลหลงเหลืออยู่เลย เสียงเบสที่นุ่มนวลและมีพลัง บอกได้เลยว่า DSD DAC ราคาหมื่นกลางๆทำได้ดีถึงขนาดนี้ ต้องไม่ธรรมดา ในส่วนของ Headphone Amp นั้นคุณภาพก็ขึ้นอยู่กับหูฟังแต่ละตัว จากการทดลองแนวเสียงก็เป็นไปในทางเดียวกันกับ การต่อเข้ากับเครื่องเสียงชุดใหญ่ คือมีไดนามิคดีมาก เสียงแหลมน่าฟังไม่รู้สึกบาดหูเลยใครที่สนใจที่จะเริ่มต้นที่จะเล่นไฟล์เพลง DSD น่าจะมอง เจ้า HP-A4 เป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะราคาขนาดนี้ก็คงจะหาซื้อได้แค่ DSD DAC จากจีนที่ถูกวางขายกันดาษดื่นในบ้านเรา แต่ก็ยังอยากขอย้ำคำเดิมว่า การเลือกซื้ออุปกรณ์เกี่ยวกับเสียง สเปคไม่สามารถที่จะบอกคุณภาพของเสียงได้ จงเชื่อหูของคุณดีที่สุด เรื่องของเสียงมันขึ้นอยู่กับ ฟิลลิ่งล้วนๆ


Conclusion !


Fostex HP-A4 ตัวเล็กขนาดพกพา ที่ให้เสียงเกินตัว ไม่ต้องการแหล่งจ่ายไฟเพิ่มเติม ใช้กระแสจาก USB ก็เพียงพอแก่การใช้งาน ในส่วนที่ไม่ชอบมีอยู่อย่างเดียวเลยสำหรับ DAC ตัวนี้ คือตัว Body ของมันเป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก เวลาจะถ่ายรูปที เช็ดแล้วเช็ดอีก แทบจะต้องใส่ถุงมือเล่นกันเลยทีเดียว 5555 แต่พอมาเจอคุณภาพที่คับแก้วขนาดนี้ ข้อเสียเล็กๆน้อยๆแบบนี้ ทำให้คุณลืมข้อเสียไปเลย แนะนำให้ไปทดลองฟังกันครับ

 

Special thanks :  บริษัท โปรอินโนเวชั่นกรุ๊ป จำกัด

ร่วมแสดงความคิดเห็น