Seagate NAS Pro 6-Bay 12TB


Seagate NAS Pro 6-Bay 12TB

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าพูดถึงในตลาดของกลุ่ม NAS ที่ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่าในด้านการใช้งานที่ทางแบรนด์ต่างๆ นั้นมีการนำเสนอการใช้งานต่างๆที่ทำให้ NAS เป็นได้มากกว่า File Server ถ้าเทียบกับ NAS ในยุคแรก โดยในสมัยนี้นั้น NAS มีฟีเจอร์ต่างๆและการออกแบบมาให้เหมาะกับแต่ละรูปแบบการใช้งานอีกด้วย ในพักหลังนั้นทางผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์จัดเก็บข้อมูลนั้นได้กระโดดลงมาเล่นในตลาดของ NAS มาขึ้นอย่างเช่นผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์แบรนด์ชั้นนำอย่าง Seagate นั้นได้ลงมาลุยตลาดของ NAS อย่างเต็มตัว ที่ไม่ได้เพียงแต่ให้มีๆไปเท่านั้น ยังได้มีการออกแบบและพัฒนาประสิทธิภาพอย่างทรงพลังเหมาะกับการใช้งานหนักๆ พร้อมรองรับกับการใช้งานจำนวนผู้ใช้งานมากๆพร้อมกันในเวลาเดียวครับ โดยคราวนี้มากับรุ่นใหญ่อย่าง Seagate NAS Pro ที่จะมีทางเลือกตั้งแต่แบบ 2 ,4 และ 6 Bay โดยที่เราได้รับมาพรีวิวให้ได้ชมนั้นจะเป็น Seagate NAS Pro 6-Bay 12TB ที่มีการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ Seagate NAS HDD มาให้พร้อมใช้งานได้ทันที Seagate NAS Pro มาด้วยหัวใจหลักในการประมวลผลจากซีพียู Intel ที่ไม่ได้บอกโมเดล แต่บอกเพียงแค่ว่าความเร็ว 1.7 Ghz แบบ Dual Core พร้อมกับเมโมรี 2GB เพียงเท่านี้นั้นก็สามารถทำให้ Seagate NAS Pro มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลได้สูงสุด 200 MB/s ที่รองรับกับการใช้งานสูงสุดในเวลาเดียวกันได้ถึง 50 ผู้ใช้งาน เท่านั้นยังไม่พอ Seagate NAS Pro ยังมีฟีเจอร์ทางด้านเครือข่ายมาให้ได้ใช้งานกันอีกพอตัว รวมไปถึงความสามารถในการติดตั้งแอปเพื่อเพิ่มการใช้งานให้กับ Seagate NAS Pro ได้อีกด้วยครับ


Package & Bundled

แพคเกจที่มาด้วยบอกเลยว่าไม่ใช่ตัวจริงกับ Seagate NAS Pro 6-Bay 12TB แน่นอนครับ ถ่ายภาพมาให้ชมพอได้เห็นภาพคร่าวๆละกัน

NAS Detail

ภายนอกของ Seagate NAS Pro 6-Bay 12TB นั้นเราจะเห็นได้ว่ามันเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบ NAS มาตรฐาน ที่ไม่มีลูกเล่นอะไรกับภายนอกมากนัก จะมีการใช้ผิวภายนอกทำมาจากพลาสติกสีดำด้าน แต่ในส่วนด้านหน้าจะเป็นพลาสติกผิวเงา จะว่าไปมันก็ดูเรียบๆแต่ยังให้ความรู้สึกสวยงามในตัวมันเอง


ด้านหน้านั้นในส่วนแถบบนจะมีปุ่มกดสั่งการที่ทำงานควบคู่กับจอ LCD ในส่วนตรงกลาง โดยไฟแสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ที่จะมีแยกออกไปในแต่ละช่อง


แถบล่างจะมีแถบกำกับให้ทราบชัดเจนว่าช่องไหนเป็นฮาร์ดดิสก์ลำดับที่เท่าไร โดยมุมด้านซ้ายจะมีปุ่มพาวเวอร์โดยถัดลงมาที่อยู่เหนือพอร์ต USB 3.0 จะเป็นปุ่มฟังก์ชั่นสำรองข้อมูลทันใน โดยเราสามารถไปเซ็ตอัพส่วนนี้้เพิ่มเติมได้ครับ


โดยในส่วนของถาด Rack ที่รองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว ในการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วไม่จำเป็นต้องใช้น็อตล๊อก โดยตัวนี้จะเป็นโมเดล 6-Bay ความจุ 12TB จะมีการติดตั้งฮาร์ดดิสก์มาให้จากโรงงานเป็น Seagate NAS HDD ความจุ 2TB จำนวนหกลูก


ด้านข้างที่มีฝาปิดแบบทึบ โดยด้านหลังนั้นจะพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ แต่เสียงรบกวนไม่สูงติดตั้งมาให้จากโรงงาน พร้อมกับฉลากบ่งบอกข้อมูลติดเป็นแถบยาว


จุดแรกกับ สวิตซ์รีเซ็ต ,USB 3.0 และ USB 2.0 สำหรับการเชื่อมต่อ Storage หรืออื่นๆ , พอร์ตแลนAN ที่จะเป็นความเร็วแบบ 1000/100 Mbps สองพอร์ต ,จุดเสียบหม้อแปลงไฟเลี้บง และสุดท้ายมุมซ้ายล่างจะเป็นพอร์ต kensington lock

<<< Specifications >>>ไฟแสดงสถานะต่างๆที่จะเป็นสีขาวเป็นหลัก ในกรณีที่มีปัญหานั้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง


หน้าจอแสดงผล LCD สีขาว แบบสองบรรทัด สิบหกตัวอักษรต่อบรรทัด ที่สามารถแสดงผลและแจ้งสถานะการทำงานของระบบได้สะดวกพอสมควร ไม่จำเป็นต้องเข้าไปตรวจสอบจากภายในโดยตรงได้


การตรวจสอบสถานะเครือข่ายและพื้นที่จัดเก็บข้อมูล


การแจ้งเตือนและความร้อน


การทำงานของพัดลมและวันที่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น