TOTOLINK N300RB 300Mbps Wireless N


TOTOLINK N300RB 300Mbps Wireless N

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ที่ทางด้านเทคโนโลยีอุปกรณ์เครือข่ายแบบไร้สายในยุคปี 2016 ที่กำลังจะมาถึง คาดว่ากับกระแสของ Wireless AC Router น่าจะมีให้เลือกเต็มบ้านเต็มเมือง แต่ว่าถ้าเรามองถึง Wireles Router แบบที่ใช้งานได้จริงและราคาไม่สูงมากนัก ทางเลือกที่สบายประเป๋าที่สุดนั้นน่าจะหนีไม่พ้น Wireless N อยู่ดีครับ ที่เราจะเห็นได้ว่าแต่ละแบรนด์นั้นมีการออกแบบให้ Wireless Router มีการใช้งานที่ง่ายมากขึ้น แต่ถ้ามองถึงในแบรนด์ TOTOLINK นั้นเป็นอีกแบรนด์ที่ทำประสิทธิภาพออกมาได้ดี การใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก พร้อมกับราคาแบบสบายๆกระเป๋าจริงๆ กับคราวนี้มาถึงตาของโมเดล TOTOLINK N300RB 300Mbps Wireless N Router ที่มีการอัพเกรดเสารับส่งสัญญาณจากโรงงานมาให้เรียบร้อยพร้อมใช้งานโดยให้เสารับส่งสัญญาณ -8dBi มาให้จากโรงงาน ที่ออกมาตอบโจทย์การรับส่งสัญญาณได้อย่างทะลุทะลวงและไกลด้วย Wireless Router ตัวเดียวเบ็ดเสร็จ พร้อมกับความสะดวกในการทำ Repeater แบบฉบับ TOTOLINK ที่สามารถแยกเครือข่ายด้วยการทำ Repeater แบบเบ็ดเสร็จ ด้วยการเซ็ตอัพเป็น Wireless WAN อีกด้วย TOTOLINK N300RB 300Mbps Wireless N Router จะเป็น Router Wireless-N ในย่านความถี่ 2.4 Ghz ด้วยความเร็วสูงสุด 300 Mbps


Package & Bundledตัวแพ็คเกจที่ผมจะเป็นฉบับของ TOTOLINK ด้วยธีมสีดำตัดกับน้ำเงิน โดยของในชุดจะมีคู่มือการติดตั้ง ,สายแลน และ หม้อแปลงไฟ

Wireless Router Detail

หน้าตาและรูปทรงของ TOTOLINK N300RB จะบอกว่าเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมคงไม่ผิดอะไรนัก บอดี้ภายนอกทำมาจากพลาสติกสีขาวเป็นหลักพื้นผิวกึ่งด้าน ที่ตัวเราเตอร์โมเดลนี้จะไม่มีเสาอากาศติดตัวมาจากการแกะกล่อง เพราะมันคือหน้าที่ขอผู้ใช้งานที่จะต้องมาติดตั้งเอง โดยปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์ WPS จะอยู่ขอบด้านหน้าของตัวมันเอง


ด้านหน้าส่วนตามภาพจะเป็นจุดแสดงผลสถานะการทำงานต่างๆของระบบ โดยจะใช้ไอค่อนที่สื่อออกมาให้ทราบชัดเจน


ไฟแสดงสถานะการทำงานที่อยู่ในส่วนขอบด้านบน ที่จะเป็น LED สีฟ้า


ด้านข้างซ้ายมือจะมีการสกรีนรายละเอียดโมเดลเอาไว้ พร้อมกับ IP มาตรฐานและ User ค่ามาตรฐาน


การเชื่อมต่อต่างๆ จุดแรกเป็นพอร์ตแลนสีเหลืองพอร์ต WAN ความเร็ว 100/10 Mbps ส่วนพอร์ตแลนสีส้มเป็นพอร์ตแลนในส่วนของ Router ที่มีความเร็ว 100/10 Mbps และ ช่องเชื่อมต่อกับสายจากหม้อแปลงไฟ และจุดการเชื่อมต่อเสาอากาศจะอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่องแต่ด้านซ้ายในภาพ โดยจะมีฝาครอบปิดป้องกันฝุ่นมาเรียบร้อย


จากภาพด้านจะเห็นได้ว่ามันมีช่องเว้นเอาไว้ ก็มันมีเอาไว้สำหรับการติดตั้งฐานรองวางที่จะสามารถทำให้วางเราเตอร์เป็นในแนวตั้งได้ พร้อมกับช่องระบายอากาศและฐานยางรองวางทั้งสี่มุม


เสาอากาศที่ให้มาในชุดนั้นความยาวประมาณสิบนิ้ว โดยจะเป็นแบบ -8dBi ที่เน้นความไกลในการส่งสัญญาณ แล้วก็ยังกระจายสัญญาณได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับเสา -11dBi


ถ้าใครคิดว่าการวางแนวตั้งไม่สวยงามหรือไม่ถนัด เดิมมันก็ออกแบบมาให้วางในแนวนอนได้ โดยเมื่อติดตั้งเสาอากาศเข้าไปจากเราเตอร์ตัวน้อยๆ ก็ดูดุดันขึ้นมาได้ชัดเจน


เมื่อจับวางในแนวตั้งนั้นจะเห็นได้ว่ามันช่วยทำให้อากาศนั้นไหลเวียนระบายความร้อนได้ดีมากขึ้น

<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น