LaCie Rugged Thunderbolt USB3.0 1TB


LaCie Rugged Thunderbolt USB3.0 1TB

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          ราบสวัสดี พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการบริโภคของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกนี่ จะเห็นได้ว่าได้รับความนิยมกันมากขึ้น ก็มาจากยุคที่คอนเทนต่างๆนั้นเป็นระดับความละเอียดสูงกันไปหมดแล้ว ซึ่งเหล่าบรรดาผู้ผลิตนั้นก็พยายามทำอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลให้ออกมาตอบโจทย์การใช้งานตามแต่ละกลุ่ม ซึ่งในกลุ่มผู้ใช้งาน Apple บน Mac OS นั้นคงรู้จักแบรนด์ LaCie กันดี ที่เจ้านี้นั้นเน้นทำตลาดอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเพื่อการใช้งานบน Mac เป็นหลัก แต่ว่าการทำงานหรือการใช้งานกับคอมพิวเตอร์บนโลกใบนี้มันไม่ได้มีแต่แพลตฟอร์ม Mac อย่างเดียวนี่สิ มันยังมีแพลตฟอร์ม PC ใช้งานเป็นจำนวนมากด้วย จะทำยังไงดีเมื่อการใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตัวเดียว แต่บางทีมันก็ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม Mac ด้วยอินเตอร์เฟส Thunderbolt และ อินเตอร์เฟส USB 3.0 บนแพลตฟอร์ม PC วันนี้ LaCie Rugged ตระกูลนี้ออกแบบมาให้มี Thunderbolt และ USB3.0 โดยในตระกูลนี้มีทางเลือกของประสิทธิภาพสูงสุดด้วยการที่ภายในนั้นบรรจุ SSD เอาไว้ หรือถ้าต้องการประสิทธิภาพที่ดีแต่ยังคงได้ความจุสูงก็มีแบบฮาร์ดดืสก์ให้เลือกใช้ โดยที่เราได้รับมารีวิวจะเป็นแบบฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB ที่ความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงสุด 1TB LaCie Rugged นั้นได้รับการออกแบบมาให้สามารถป้องกันน้ำและฝุ่นที่มาตรฐาน IP 54 ,รองรับแรงกระแทกได้สูงถึงสองเมตรในขณะที่ไม่ได้ทำงาน ,พร้อมยังรองรับจากแรงลักษณะรถเคลื่อนที่ทับได้ถึงหนึ่งตัน โดย LaCie Rugged ยังมาพร้อมกับการออกแบบที่ดีเรียบง่ายแต่โดดเด่นสะดุดตา ด้วยการออกแบบโดย neil poulton


LaCie Rugged Thunderbolt USB3.0 1TB Detail

แพคเกจภายนอกที่มาแบบเรียบง่ายด้วยสีขาวตัดกับสีน้ำเงิน แต่ยังแอบโดดเด่นด้วยส่วนที่โปร่งแสงนั้นสามารถเห็น LaCie Rugged ที่เด่นเป็นสง่า


ในชุดจะมีคำแนะนำในการใช้งาน ,สาย USB 3.0 ความยาวครึ่งเมตร และ ฝาปิดพอร์ตสำรองLaCie Rugged ภายนอกที่ดูเรียบง่ายดี ขนาดนั้นถ้าเมื่อถอดเกาะป้องกันออกมันก็คือฮาร์ดดิสก์แบบภายนอกขนาด 2.5 นิ้วเนี่ยแหละ แต่ LaCie Rugged บอดี้หลักนั้นเป็นอลูมิเนียมเกือบทั้งหมด โดยจะมีการสกรีนโลโก้ LaCie เอาไว้แค่นั้น แต่ที่ผมชอบที่สุดคือเกราะภายนอกสีส้มที่ดูแสบทรวงสะดุดตามาก แบบว่าโดยส่วนตัวผมชอบสีส้มมากครับ


มาถึงด้านหลังนั้นไม่มีการบ่งบอกอะไรดี แต่ดูจากเนื้องานส่วนอลูมิเนียมที่ทำออกมาดูดีมาก ความรู้สึกในการสำผัสไม่ต่างจาก Mac ที่เป็นเคสอลูมิเนียมเท่าไร ถ้าเทียบกับเคส Mac Pro G5 ที่ผมซื้อมาเอามาโม (เก็บไว้จนเน่า ไม่มีเวลาทำซักที) ความรู้สึกเวลาลูบใกล้เคียงกันมาก


ด้านข้างที่เราจะเห็นได้ว่ารอบๆนั้นมีเหมือนขอบ แต่จริงๆไม่ใช่ครับมันออกแบบมาเก็บสาย Thunderbolt แบบซ่อนให้เรียบร้อยในตัวเอง


ออกแบบโดยใครไม่ต้องบอกซ้ำอีกครั้ง เล่นใส่มาตั้งแต่การหล่อแบบฝาปิดพอร์ต


เมื่อเปิดฝาครอบออกมาเราจะเจอกับหัวของ Thuderbolt เก็บเอาไว้เรียบร้อย โดยในส่วนด้านซ้ายจะเป็นพอร์ต Micro USB 3.0 เพื่อเสียบสาย USB 3.0 กับการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ที่ยังไม่มีพอร์ต Thunderbolt


สาย Thuderbolt ที่เมื่อดึงสายออกมาจากที่ซ่อน จะพบว่าความยาวสายอยู่ที่ 37 ซม. โดยทั้งสายและหัวนั้นจะเป็นสีส้มธีมเดียวกันกับตัวเกราะเลย


เกราะภายนอกนั้นสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ โดยการออกแบบของ LaCie Rugged ไม่ใช่เพียงแค่รองรับกับทั้งสองแพลตฟอร์ม แต่ยังออกแบบรองรับกับผู้ที่ใช้งามสมบุกสมบันอีกด้วย


ทีแรกเราก็งง ว่ามันมีมีจุดไหนที่จะบ่งบอกว่ารหัสประจำตัวคือยังไง พอถอดเกราะมาก็หายสงสัย โดยส่วนด้านหน้าและท้ายจะเป็นวัสดุพลาสติกแบบคุณภาพสูง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ (หลายคนอาจสงสัยรู้ได้ไง พอดีสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเคยเรียนวิชาเกี่ยวกับวัสดุ แล้วอาชีพเสริมเกี่ยวกับพลาสติก)


เหนือพอร์ต Micro USB 3.0 จะมีไฟแสดงสภานะเป็นสีขาว แต่เมื่อมันส่องสว่างผ่านเสื้อเกราะสีส้มก็กลายเป็นสีส้ม

 

< < < Specifications > > >

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น