G.Skill Ripjaws V F4-3600C17Q-16GVK


G.Skill Ripjaws V F4-3600C17Q-16GVK

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ก็ยังคงอยู่ในช่วงของการเกาะกระแสของเมโมรี DDR4 หลังจากการเปิดตัวของแพลตฟอร์มสกายเลค หรือ Intel Core i Gen 6 ที่ Codename Skylake นั้นหลายๆคนก็ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านความสดใหม่ของเทคโนโลยี รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนมาใช้เมโมรี DDR4 ที่พื้นฐานเดิมของ Skylake นั้นก็แรงสะใจตามมาตรฐานกันอยู่แล้ว แต่เมื่อมันรองรับเมโมรี DDR4 ที่มีตัวเลือกและสามารถเค้นประสิทธิสภาพได้มากสูงกว่ายุค DDR3 ที่ถูกใจคอร์เกม ,ผู้ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการทำงาน และ นักโอเวอร์คล๊อก โดยวันนี้ก็ยังคงอยู่กับเมโมรีจากแบรนด์ G.Skill เช่นเดียวกันกับคราวที่แล้ว โดยยังคงอยู่ในตระกูล G.Skill ตระกูล Ripjaws V ที่ออกแบบมาเพื่อ Skylake ชิพเซ็ต Intel 100 Series ในโมเดล F4-3600C17Q-16GVK ที่จะเป็นเมโมรี DDR4 ความจุ 16GB ในรูปแบบ Dual Channels แบบ Quad Kit ที่ความเร็วบัส 3600 Mhz CL17 จะเรียกว่าเมโมรีชุดนี้นั้นจะเป็นแบบเจ็บแต่จบ (จ่ายเงินแล้วจบ) ที่ได้ความจุสูงถึง 16GB พร้อมกับความเร็วระดับ 3600 Mhz โดยไม่ต้องทำอะไรมาก เพียงแค่เข้าไบออส เปิดโปรไฟล์ XMP เท่านั้น ก็แรงสะใจได้ทันที


Package

มาถึงแค่แพคเกจที่ยังคงมาในแบบฉบับสไตล์ของตระกูล Ripjaws มาแบบแผงพลาสติกใสที่สอดใสกระดาษพพิมพ์ลวดลายเพื่อบ่งบอกความเป็น G.Skill Ripjaws V เอาไว้


ฉลากที่บ่งบอกสเปคของเมโมรี G.Skill Ripjaws F4-3600C17Q-16GVK ติดเอาไว้ด้านหลัง โดย F4-3600C17Q-16GVK มันถูกผลิตที่ไต้หวัน

สติกเกอร์ G.Skill ไว้ติดหน้าเคสเพิ่มความแรง บ่งบอกความเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมโมรีจาก G.Skill เอาไว้ จะมีมาให้ในชุด 1 ชิ้น


G.Skill Ripjaws V F4-3600C17Q-16GVK Detail

เรามาดูหน้าตาของหนึ่่งจากสองโมดูลของ G.Skill Ripjaws V F4-3600C17Q-16GVK เริ่มด้วยภายนอกที่จะเห็นได้เด่นชัดจาก Heatspeader อลูมิเนียมสีดำ ที่ทาง G.Skill นั้นเรียกว่าสี Classic Black ที่ด้านบนจะมีการติดสติกเกอร์ลายคาร์บอนเพื่อบ่งบอกความเป็น G.Skill Ripjaws V DDR4 ด้วยขนาดความสูงของ Heatspeader ที่ไม่สูงมาก จะเรียกว่าหมดปัญหาไปได้กับผู้ใช้งาน Air Cooling ขนาดใหญ่ ที่จะชอบมีปัญหากับ Heatspeader ทรงสูง สบายใจกันได้กับ G.Skill Ripjaws V F4-3600C17Q-16GVK


เมื่อผลิกมาด้านหลังนั้นจะเห็นการติดป้าย Lable เพื่อแสดงความเป็น G.Skill Ripjaws V F4-3600C17Q-16GVK อย่างชัดเจนมากขึ้น ทางด้านของ PCB ที่ใช้เป็นสีดำด้าน เท่าที่ผมส่องดูนั้นไม่มีบ่งบอกว่าเป็นกี่ Layer
Heatspeader อลูมิเนียมสีดำ ที่มีการสกรีนโลโก้ G.Skill เอาไว้บริเวณสันด้านบน เวลาติดตั้งลงไปบนเมนบอร์ดแล้ว ก็ยังเห็นความเป็น G.Skill ได้อย่างชัดเจน


ตัวโมดูลนั้นแบบเมโมรีชิพสองด้าน ทางด้าน Heatspeader จะเรียกว่าเป็นอาการประจำของ G.Skill Ripjaws เลยก็ว่าได้ อารการที่ว่าคือในส่วนตรงกลางจะโก่งขึ้นไม่แนบสนิทกับเมโมรีชิพPCB ไม่มีการบ่งบอกว่าเป็นของผู้ผลิตรายใด ในส่วนของ PCB มีการบ่งบอกไว้อย่างชัดเจนว่าสำหรับโมดูลแผงละ 4GB บัส 3600 Mhz


ขอย้ำอีกครั้งว่า G.Skill Ripjaws V F4-3600C17Q-16GVK ในชุดจะมีเมโมรีโมดูลมาจำนวนสองแผงในรูปแบบ Quad Kitเท่ากับว่าแผงนึงจะมีความจุ 4GB


< < < Specifications > > >


นอกจากโปรไฟล์ XMP แล้ว ตัวมันเองยังมีโปรไฟล์ JEDEC เอาไว้ถึงเก้าชุด หลาหลายความเร็วและคอนฟิกต่างๆ


เนื่องจากว่าผมเสียดายของไม่อยากงัดฮีทซิงค์และเท่า ที่ส่องดูนั้นถ่ายภาพออกมาไม่เห็น เลยใช้โปรแกรม AIDA64 ตรวจสอบ ก็มีแจ้งเอาไว้ชัดเจนว่าเมโมรีชิพจาก Samsung

ร่วมแสดงความคิดเห็น