QNAP TAS-168 QTS-Android Combo NAS


QNAP TAS-168 QTS-Android Combo NAS

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ตลาดของ NAS หรือ Network-attached storage ที่เราจะเห็นได้ว่าแต่ละแบรนด์นั้นมีการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ ผ่านมา เริ่มจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันไม่ได้แต่เป็นเพียงแค่ File Server หรือ Personal Cloud เป็นหลัก ที่ในช่วงหลังนั้น NAS นั้นให้เป็นการใช้งาน Media Player กันมากขึ้น ซึ่งถ้าได้ติดตามข่าวสารของ QNAP นั้นในช่วง Computex Taipei 2015 ทางเราได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ QNAP ที่นำ NAS ที่มีความพิเศษสุดๆเป็นตระกูลแรกของโลกที่ได้จับ NAS มาทำงานร่วมกับระบบปฎิบัติการ Android ทำให้ข้อจำกัดในการใช้งานของ NAS นั้นหายไปทันที ซึ่งทางเราก็ได้รับ NAS จาก QNAP ที่เป็น QTS-Android Combo NAS ใน TAS Series ด้วยโมเดล TAS-168 มารีวิวให้ได้ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนได้รับชมกัน QNAP TAS-168 QTS-Android Combo NAS พื้นฐานที่ยังคงมีระบบปฏิบัติการ QTS ตามแบบฉบับของ QNAP แต่ความพิเศษของตระกูล TAS-X168 นั้นจะมีการทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 ที่ใช้งานได้โดยตรงเพียงแค่เชื่อมต่อกับ Monitor (ควรจะเป็นหน้าจอที่มีลำโพงหรือมีช่อง 3.5 มม. ต่อสัญญาณเสียงออก) ,LCD LED TV หรือ โปรเจคเตอร์ ทางพอร์ต HDMI ที่รองรับความละเอียดได้สูงสุด UHD หรือ 4K นั้นเองครับ QNAP TAS-168 QTS-Android Combo NAS รองรับการควบคุมสั่งการไร้สายได้จากรีโมทไร้สายในชุด และ Mouse/Keyboard ทางพอร์ต USB ตามความต้องการในการใช้งานครับ QNAP TAS-168 นั้นมีหัวใจหลักในการประมวลผลด้วยซีพียูสถาปัตยกรรม ARM ความเร็ว 1.1 GHz แบบสองแกนประมวลผลร่วมกับกราฟฟิก Mali-400 ทางด้านของเมโมรีพกมาที่ 2GB รอม 4GB ที่ภายในของ QNAP TAS-168 QTS-Android Combo NAS ได้มีการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ Seagate NAS HDD ความจุ 2TB มาให้พร้อมใช้งานได้ทันทีอีกด้วย

Package & Bundled
แพ็คเกจที่มากันแบบเรียบง่ายแต่ดูดี มีการพิมพ์ลวดลายด้วยรายละเอียดต่าง ในสไตล์ของ QNAP ของในชุดที่ให้มามี คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,สายแลน GbE ,หม้อแปลงไฟ, และ รีโมทควบคุมไร้สายหลักการทำงานของ QNAP TAS Series


NAS Detail

ทางด้านหน้าตาโดยรวมของ QNAP TAS-168 ที่ออกแบบรูปทรงในแนวตั้ง บอดี้ใช้เป็นพลาสติกสีขาวผิวเงา มรการตัดเส้นแถบกลางด้วยสีดำเงา โดยรวมที่ให้ความรู้สึกว่ามันเป็น NAS ขนาดกระทัดรัด ที่ออกแบบมาได้สวยงามดี จะวางมุมไหนของบ้านหรือห้องก็ได้


โดยส่วนนี้จะมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงานของระบบหลักสองจุด คือไฟพาวเวอร์และเครือข่าย โดยจะมีสล๊อตใส่ SD Card ที่รองรับได้ถึง SDXC พร้อมกับปุ่มพาวเวอร์และปุ่มฟีเจอร์สำรองข้อมูลทันใจ ที่จะอยู่เหนือพอร์ต USB 3.0


แสงสีไฟขณะการทำงาน


ด้านล่างเราจะเห็นได้ว่ามีฐานรองวางทั้งสี่มุม พร้อมกับช่องระบายอากาศขาเข้า โดยด้านบนนั้นจะมีช่องระบายอากาศขาออกด้วยเช่นกัน ที่เราจะเห็นได้ว่ามันมีน๊อตยึดอยู่ เมื่อทำการคลายน๊อตออกมานั้นเราจะสามารถถอดฝาครอบออกมาได้ เพื่อทำการจัดการฮาร์ดดิสก์ที่ติดตั้งภายใน แต่ QNAP TAS-168 นั้นมีฮาร์ดดิสก์ติดตั้งมาจากโรงงานแล้ว เดี๋ยวเราไปดูดีกว่าว่ามันใช่ Seagate HDD NAS 2TB จริงหรือเปล่า

ก็ไม่มีอะไรมาก QNAP TAS-168 นั้นได้ทำการติดตั้ง Seagate HDD NAS 2TB มาให้จริง


มองมุมนี้ดีๆเราจะเห็นได้ว่ามันมีพัดลมระบายความร้อนภายในแบบโบเวอร์หนึ่งตัว


พอร์ตการเชื่อมต่อและการใช้งานด้านหลังนั้นเดี๋ยวผม ขอไล่จากด้านบน สวิทซ์รีเซ็ต ,พอร์ต USB 2.0 สี่พอร์ต ,พอร์ต HDMI ,พอร์ตกิ๊กกาบิตแลน และ ช่องเสียบหม้อแปลงไฟ


<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น