บราเดอร์โตกว่าเป้าที่วางไว้ พร้อมกำหนดกลยุทธ์ใหม่ (3C’s) ใช้ทำตลาดต่อจากนี้อีก 3 ปี


บราเดอร์โตกว่าเป้าที่วางไว้ พร้อมกำหนดกลยุทธ์ใหม่ (3C’s) ใช้ทำตลาดต่อจากนี้อีก 3 ปี

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

บราเดอร์พร้อมรับมือ ‘การเปลี่ยนแปลง’ จากปัจจุบันสู่อนาคตด้วยกลยุทธ์ 3C’s โดยในปีงบประมาณ 2561 (เม.ย. 61 – มี.ค. 62) บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มเป็น 7% ซึ่งสูงกว่า ที่คาดการณ์ไว้แต่เดิมที่ 5% อีกทั้งยังเปิดเผยแนวทางความสำเร็จด้านอัตราการเติบโตที่มีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปี 2018 คิดเป็น 1.6 เท่า

 

 

ล่าสุด ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ ได้ขึ้นมารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บราเดอร์ ประเทศไทย และยังคงเดินหน้าบริหารพร้อมทั้งวางกลยุทธ์ในการทำตลาดหลังจากนี้ โดยประเมินตลาดว่ามีความยากจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ แต่ก็พร้อมที่จะเปลี่ยนและก้าวไปข้างหน้าให้ทันต่อสถานการณ์ 

ธีรวุธ อธิบายเพิ่มเติมว่า "ยอดขายที่ Set ในปี 2019 ที่จะเริ่มในเดือนเมษายนนี้ ตั้งไว้ที่ 5% เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจค่อนข้างชะลอตัว สำหรับภาพรวมปี 2018 ที่กำลังจะปิดปีงบประมาณที่ในเดือนมีนาคม สามารถแบ่งสัดส่วนประเภทสินค้าได้ตามข้อมูลต่อไปนี้ ซึ่งเก็บข้อมูลโดย GFK ตั้งแต่ช่วงเดือน มกราคม ถึง ธันวาคม 2018"  

สัดส่วนผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้หลักให้กับบราเดอร์

ML MFC (เครื่องพิมพ์ ขาว-ดำ มัลติฟังก์ชั่น) 48% เจ้าตลาด

CL MFC (เครื่องพิมพ์สี มัลติฟังก์ชั่น) 30.4% เจ้าตลาด

ML PRT (เครื่องพิมพ์ ขาวดำ)29.1% อันดับที่

CL PRT (เครื่องพิมพ์สี)18.4% อันดับที่ 3

Ink Tank MFC (เครื่องพิมพ์ประเภทอิงค์แทงก์ มัลติฟังก์ชั่น) 20.6% อันดับที่ 3

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาเสริมและทำให้ผลประกอบการโตและเป็นที่น่าพอใจคือ เครื่องคาราโอเกะ และเครื่องพิมพ์เสื้อ

 

การเปลี่ยนแปลงยังมีต่อไป...ด้วยกลยุทธ์ 3C's (สำหรับปี 2019-2021)

ธีรวุธ ย้ำชัดว่า การเปลี่ยนแปลงยังคงมีต่อไปและเพื่อให้ Vision ที่ใช้มาตลอด 6 ปีอย่าง การเป็นผู้นำในทุกผลิตภัณฑ์ และต้องการเป็นที่ยอมรับจาก คู่ค้า ผู้ค้า พนักงาน สังคมและชุมชน ภายใต้ Concept “At Your Side” แข็งแรงมากยิ่งขึ้น กลายเป็นที่มาของกลยุทธ์ใหม่ 3C's

ด้านแรกคือ Customer หาสินค้าที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับตลาดเมืองไทย ซึ่งจะต้องมีการหาข้อมูลก่อนนำมาจัดจำหน่ายจริง ปีที่ผ่านมามีคาราโอเกะ และ เครื่องสกรีนเสื้อ นอกจากตัวสินค้ายังมีการทำ After Sale Service รวมถึง การบุกตลาดประเทศลาวมากยิ่งขึ้น โดย 10 ปีที่ผ่านมา GDP ที่ลาวโตเฉลี่ย 7-8% ซึ่งมองว่ามีศักยภาพเพียงพอ ปัจจุบันมีปริ้นเตอร์ เครื่องพิมพ์ฉลาก จักรเย็บผ้า วางจำหน่ายในลาวแล้ว และในปี 2019 จะผลักดันแสกนเนอร์ เครื่องคาราโอเกะ และอื่นๆ โดยตั้งเป้าโตในลาว 50% ในปีนี้

ถัดมา Channel Partner สินค้าของบราเดอร์จำหน่ายผ่าน Partner ทั้งสิ้น หลังจากนี้ยังจะคงสร้างความใกล้ชิดกับ Partner ต่อไป และด้วยความที่ Partner มีช่องทางที่เยอะและแตกต่างกัน ในปีนี้จึงจะมีการจัดสรรการดูแลให้ดีมากขึ้น เปลี่ยนเซลที่เคยขายงานเพียงอย่างเดียว ให้กลายเป็น Consultant คอยให้คำปรึกษาได้ด้วย ตัวอย่างเช่น การขายแบบยั่งยืน(เซ็นสัญญา) ช่องทางออนไลน์ที่เริ่มมีความสำคัญ ต้องไม่ปล่อยให้เสียเปล่าสามารถต่อยอดให้ Partner ได้

สุดท้าย Company เปลี่ยน Process การทำงาน ปัจจุบันการทำงานไม่สามารถรอได้อีกแล้ว การทำงานในองค์กรจะต้องคำนึงถึงความรวดเร็ว อาจมีการลดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็นเพื่อประหยัดเวลา ลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นต้องจ่าย เป็นต้น มุ่งมั่นให้ทักษะกับพนักงาน ทั้ง Soft และ Hard รวมถึงปรับเปลี่ยนทัศนะคติการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น

 

3 Mission ที่บราเดอร์ตั้งเป้าธุรกิจไว้คือ การจัดการอย่างยั่งยืน, สร้างความพึงพอใจในแง่ผลิตภัณฑ์และบริการ และการเป็นนายจ้างที่พนักงานให้การยอมรับ ซึ่งส่วนสำคัญสามารถแยกออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน

 

1.ด้านการให้บริการ

มุมมองปัจจุบันคือการบริการแบบครอบคลุมพื้นที่และบราเดอร์สามารถทำได้ครอบคลุมทั่วประเทศมากที่สุด ส่วนความเร็วในการเข้าถึงพื้นที่เมื่อเกิดปัญหาการันตีเฉลี่ย 1 ชม. ซึ่งถือว่าเร็วมาก

E-Learning - จะมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่จะต้องเรียกพนักงานจากศูนย์ทั่วประเทศเข้ามายังสำนักงานใหญ่ เปลี่ยนเป็นการสอนและอัพเดทข้อมูลใหม่ให้กับศูนย์บริการต่างจังหวัดผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องจากเร็วและสะดวกกว่า

Omni-Channel -โทรศัพท์ อีเมลล์ เว็บไซต์ ไลน์ เฟสบุ๊ค ช่องทางเหล่านี้จะสามารถติดต่อกับบราเดอร์ได้ทั้งหมด และพัฒนาให้สอดคล้องตอบโจทย์กับวิถีปัจจุบัน เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางคือ Brother SupportCenter ซึ่งในแอพจะมีคู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์อีกด้วย

Academic Cooperation Program - ผลักดันอาชีวะศึกษาต่อเนื่องจากเดินไปอีก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐ ทางบราเดอร์มองว่าความรู้วิชาชีพด้านนี้ไม่สามารถหาได้ง่ายๆเนื่องจากไม่มีใครยอมส่งต่อความรู้เหล่านี้มากนัก โดยในปีนี้จะไปทุกภาค ทั่วประเทศ

The Power of Thinking Program - ปรับปรุงวิธีคิดและทัศนะคติพนักงานและคู่ค้า กิจกรรมนี้ต่อเนื่อง 

  • 2016 กับหลักสูตร (Think Plus)Positive Thinking
  • 2017 กับหลักสูตร (Think Big) Inspiration to do the better
  • 2018 กับหลักสูตร (Think Smart) Innovation และหลักสูตรนี้จะใช้ในปี 2019 ด้วยเช่นกัน

ส่วนทิศทางที่จะไปในปี 2019 เน้นทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ เช่น Smartphone หรือ Tablet นอกจากนี้จะมีการเพิ่มแชทบอทในการตอบโต้กับลูกค้า คาดว่าจะสามารถใช้งานได้ช่วงปลายปีนี้ 

2.CSR การทำประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

ซึ่งดำเนินงานไปแล้ว 3 กิจกรรมหลักในปี 2018 

1.Brother Earth(Global) สำปรับประเทศไทยคือการปลูกป่าชายเลน (ครั้งที่ 3)

2.ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผ่านโครงการ Run&Shared ทำต่อเนื่องเป็นปีที่ 5

3.ช่วยส่งเสริมความรู้ด้านอาชีวะเกี่ยวกับการซ่อมและประกอบเครื่องพิมพ์ให้กับนักศึกษา 17 วิทยาลัย 1,200 คน ทั่วประเทศ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ