4 App Quick Setting สำหรับมือถือ Android


4 App Quick Setting สำหรับมือถือ Android

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

การแจ้งเตือนแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน Android ในระยะหลังมานี้ก็ถือว่าทำได้ดีพอตัว ทุกอย่างดูเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับ Advance User ที่มีความต้องการมากกว่านั้นก็มีกระแสบ่นออกมาประปรายว่าการแจ้งเตือนยังทำได้ไม่ดีอย่างที่ควร รวมถึงแถบการนำทางที่เรียกใช้ได้ยาก ในบทความนี้เราจะมาปลดล็อคการแจ้งเตือนบน Android ให้ใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้นผ่านการตั้งค่าอย่างรวดเร็ว

1.Quick Settings Control Panel

แถบนำทาง หรือแผงการควบคุมบนสมาร์ทโฟน Android นั้น ต้องอาศัยการปัดจากด้านบนของจอลงมา ซึ่งเรียกใช้งานได้ยากมากในทางปฏิบัติ มิหนำซ้ำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆยังแข่งกันทำหน้าจอใหญ่ออกมาอีกด้วย ในฐานะผู้ใช้งานก็มีความยากลำบากหากต้องใช้งานมือเดียว ทางง่ายๆวิธีแรกคือ Quick Settings Control Panel นั่นเอง แอพพลิเคชั่นนี้ฟรีและสามารถติดตั้งได้เลย ข้อดีคือไม่มีโฆษณาแฝง เหมือน Google Play รู้ว่าปัญหานี้มันต้องเกิดเลยทำแอพฯขึ้นมาซะเลย จุดเด่นคือเราสามารถวางแถบนำทางไว้ที่มุมจอฝั่งไหนก็ได้ การใช้งานก็ลากจากมุมจอได้เลย ซึ่งเราสามารถกำหนดเมนูลัดได้ตามความต้องการ เรียกว่านิ้วโป้งนิ้วเดียวก็ใช้งานได้

 

2.Bottom Quick Settings

ใครที่เคยใช้งาน IOS มาก่อนจะรู้กันดีว่าเราสามารถเรียกแถบการนำทาง แถบการแจ้งเตือนได้โดยลากจากด้านล่างขึ้นด้านบน เมื่อถามถึงความสะดวกแน่นอนว่าทำได้ดีกว่า Android แต่ไม่ต้องอิจฉาไป เพราะอันที่จริงทางฝั่ง Android เราก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ก็ต้องมีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมนิดหน่อย แอพฯนี้มีชื่อว่า Bottom Quick Settings อธิบายแบบง่ายๆก็คือการสลับเอาแถบการนำทางรวมถึงแถบการแจ้งเตือน จากเดิมที่ต้องปัดจากบนลงล่าง สลับมาเป็นการปัดจากล่างขึ้นบน โดยเราสามารถกำหนดรูปแบบที่แตกต่างกันสูงสุดถึง 40 แบบ แอพพลิเคชั่นนี้สามารถโหลดมาใช้ฟรี และถ้าใครต้องการใช้งานคุณสมบัติพิเศษอาจจะต้องเสียเงินประมาณ 60 บาท 

 

3.Power Shade Notification Bar Changer

จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถปรับแต่งแถบการนำทางและแจ้งเตือนได้อย่างอิสระ มาถึงจุเนี้ต้องยอมรับว่า Android Pie ทำออกมาได้ตอบโจทย์การใช้งานมากแล้ว แต่สำหรับ Power Shade Notification Bar Changer จะช่วยให้สามารถใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถปรับแต่งแถบการนำทางได้ตั้งแต่เรื่อง สีสัน จากเดิมที่เราเปลี่ยนจากสีขาวเป็น สีดำ ใน Night Mode เราก็จะสามารถเลือกสีสันตามใจชอบได้โดยแอพฯนี้ นอกจากนี้เรายังสามารถจัด Layout ได้อีกด้วย ใครที่เบื่อกับรูปแบบเดิมๆต้องการกำหนดอะไรใหม่ๆด้วยตัวเองแอพฯนี้ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

 

4.Simone Quick Settings

การตั้งค่าบางฟังก์ชั่นบนสมาร์ทโฟนก็ต้องเข้าเมนูไปลึกพอสมควร แย่ไปกว่านั้นผู้ใช้อาจจะหลงทางนานกว่าจะเจอเมนูที่ต้องการ Simone Quick Settings จึงเป็นแอพฯที่เข้ามาแก้ปัญหา โดยผู้ใช้จะต้องทำการเลือก Tile จะเยอะมากแค่ไหนก็ได้ หลังจากนั้นเมนูต่างๆก็จะปรากฎบนแถบการนำทาง ซึ่งเราสามารถเลือกลำดับความสำคัญได้อีกด้วยว่า จะให้อะไรขึ้น ก่อน-หลัง เทียบให้เห็นภาพ แอพฯนี้ก็เปรียบเสมือนการสร้าง Shortcut นั่นเอง หลังจากนี้การตั้งค่าก็จะทำได้สะดวกและเร็วมากยิ่งขึ้น แอบบอกก่อนนะว่าแอพพลิเคชั่นี้รองรับ Android 7 ขึ้นไป 

ร่วมแสดงความคิดเห็น