บล็อคเว็บไซต์ด้วย Google Chrome


บล็อคเว็บไซต์ด้วย Google Chrome

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

Chrome เว็บบราวเซอร์ยอดนิยมที่ใครๆก็ใช้กันทั้งนั้น ด้วยความที่ Google ได้รวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว ทั้ง Gmail, Google Drive, Maps, Calendar ฯลฯ ทำให้เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะใช้ Chrome ในการท่องเว็บไปด้วย แต่ไม่ว่าจะเป็นบราวเซอร์ไหนๆก็พบปัญหาเว็บไซต์ไม่พึงประสงค์เด้งขึ้นมากวนใจได้ตลิดเวลา ดังนั้นวันนี้เราขอเอาใจสาวก Chrome ด้วยการบอกวิธีบล็อคเว็บไซต์ที่ไม่พึงประสงค์ง่ายๆด้วยตัวเอง

UBlacklist เป็นส่วนขยายที่ใช้งานง่าย สามารเพิ่มลงใน Google Chrome ได้เลย เมื่อติดตั้งส่วนขยายนี้แล้วเราสามารถบล็อคเว็บไซต์ได้ง่ายๆ 

เมื่อคุณค้นหาเว็บไซต์ผ่าน google จะมีคำว่า Block this Site ปรากฎขึ้นตรงผลการค้าหา ซึ่งเราสามารถคลิกที่ข้อความนั้นเพื่อบล็อคเว็บไซต์ดังกล่าว โดยการค้นหาครั้งต่อไปจะไม่ปรากฎเว็บเหล่านั้นขึ้นมาอีก รวมถึงการใช้งาน Chrome ก็จะไม่สามารถเข้าไปยังเว็บไซต์นั้นๆได้

จากนั้นคุณสามารถจัดการไซต์ที่ถูกบล็อกโดยคลิกขวาที่ไอคอน uBlacklist ในส่วนขยาย Chrome และคลิก 'ตัวเลือก' ที่นี่คุณสามารถลบไซต์ออกจากรายการบล็อกของคุณ หรือเพิ่มไซต์ด้วยตนเองก็ได้ โดยสามารถซิงค์ไซต์ของคุณกับ Google Drive เพื่อให้การบล็อคสามารถใช้บนอุปกรณ์อื่นๆ(Account เดียวกัน) 

 

ไม่ว่าคุณจะใช้ Windows, Mac หรือ Linux คุณสามารถใช้ไฟล์โฮสต์เพื่อบล็อกเว็บไซต์บางเว็บได้ วิธีนี้เป็นการบล็อคโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ และเราสามารถบล็อกเว็บไซต์ในเบราว์เซอร์ทั้งหมด ซึ่งสามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

สำหรับ Windows

1. ให้ไปที่ “C: WindowsSystem32Driversetc” แล้วเปิดไฟล์“ hosts” โดยใช้ Notepad
2. จากนั้นเลื่อนไปที่ด้านล่างสุดแล้วมองหา # ตัวสุดท้าย ตรงนี้เราสามารถเคาะบรรทัดเพื่อพิมพ์เว็บไซตืที่ต้องการได้เลย โดยพิมพ์ "127.0.0.1" ตามด้วย "โฮสต์ที่ต้องการ" ดังตัวอย่าง

3. หากเราต้องการบล็อคมากกว่า 1 โฮสต์สามารถพิมพ์ "127.0.0.1" ตามด้วยที่อยู่ของไซต์ ในบรรทัดต่อไปได้เลย

สำหรับ Linux และ Mac

วิธีการคล้ายกับ Windows แต่เปลี่ยนเป็นการเปิด “/etc” directory จากนั้นทำวิธีเดียวกับ ข้อ 2 และ 3 ของฝั่ง Windows

 

Block Site เป็นอีกหนึ่งส่วนขยายที่สามารถบล็อคเว็บไซต์ได้ง่ายๆ และยังมาพร้อมจุดเด่นเรื่องการตั้งรหัส ประโยชน์คือ เมื่อเราต้องการบล็อคเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กเอาไว้ ลูกๆของคุณจะไม่สามารถเข้ามาแก้ได้ด้วยตัวเอง เพราะเมื่อเราพิมพ์ไซต์ที่ต้องการบล็อคแล้ว จะมีตัวเลือก Enable Authentication ให้เราเปิดค่านี้และพิมพ์รหัสผ่านลงไป เพียงเท่านี้การแก้ไขครั้งต่อไปก็สามารถทำได้เพียงผู้ที่รู้รหัสผ่านเท่านั้น

 

StayFocusd เป็นส่วนขยายที่จะมาดึงสติผู้ใช้งาน Chrome ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับเว็บไซต์ Social Media เพราะตัวช่วยนี้สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้การใช้งานไซต์ถูกบล็อคเมื่อครบตามกำหนดเวลา สมมติว่าเราตั้งเวลาไซต์ Facebook.com เอาไว้ที่ 10 นาที เราก็จะสามารถเข้าใช้งาน Facebook ได้เพียง 10 นาที หลังจากนั้นไซต์จะถูกบล็อคทันที ตรงนี้ไม่ต้องตกใจไปเพราะนอกจากนี้เรายังสามารถลงดีเทลการตั้งค่าได้อีกไม่ว่าจะเป็น วัน ช่วงเวลา หรือจำนวนชั่วโมงในการบล็อค 

ร่วมแสดงความคิดเห็น