เหตุผลที่ยังไม่ควรซื้อสมาร์ทโฟน 5G ในปี 2019


เหตุผลที่ยังไม่ควรซื้อสมาร์ทโฟน 5G ในปี 2019

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน 4G ประเทศไทยได้ผ่านพ้นช่วงของการเรียนรู้กันมาแล้วนะครับ เครื่อข่ายและผู้ให้บริการในตอนนี้ก็แข็งแรงพอที่จะต่อยอดพัฒนาให้ดีขึ้น และเมื่อไม่นานมานี้มีกระแส 5G ที่กำลังอยู่ในช่วงทดลอง(ข้อดีของ 5G อ่านเพิ่มเติม คลิก) โดยอุปกรณ์ที่มีความใกล้ตัวเรามากที่สุดเมื่อพูดถึง 5G นั่นก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเอง เชื่อว่าหลายคนที่มีกำลังซื้อหน่อยอาจจะเตรียมเงินไว้เปย์เพื่อสิ่งนี้กันแล้ว แต่บทความนี้จะเบรคทุกท่านให้ตั้งสติดีๆ เพราะนี่คือเหตุผลว่าทำไมคนไทยยังไม่ควรซื้อสมาร์ทโฟน 5G มาใช้ในปีนี้

 

ต้นทุนการผลิต

เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงเปลี่ยนผ่าน 3G เป็น 4G สมาร์ทโฟนที่รองรับเครื่อข่าย 4G ในตอนนั้น เปิดตัวมากับราคาที่สูง ปัจจัยที่ส่งผลมาจากต้นทุนด้านอุปกรณ์การรับสัญญาณภายในของโทรศัพท์เอง ซึ่งนอกจากตัวเครื่องที่จะมีราคาสูงแล้ว โอเปอเรเตอร์ที่ให้บริการสัญญาณเครืองข่ายเองที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นก็มักจะปล่อยราคาแพ็คเกจที่แพง เมื่อลองมาวิเคราะห์ดูแล้วจากประสบการณ์ตอน 4G กว่าที่ราคาจะลดลงมาในระดับที่สมเหตุสมผลก็หลายปีเลยทีเดียว 

 

สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกถือเป็นโมเดลต้นแบบ

คำว่าโมเดลต้นแบบนั่นหมายความว่ามันอาจยังไม่เสถียรดีพอ อีกนัยหนึ่งคือการทดลองจากแบรนด์สมาร์ทโฟนเพื่อพัฒนาต่อยอดก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าก่อนการปล่อยสินค้าจะมีการทดสอบมากมาย แต่สำหรับการใช้งานจริงนั้นมักมีจุดเล็กๆน้อยๆที่ผู้พัฒนายังไม่สามารถเข้าถึง ยกตัวอย่างจากการวางโครงข่าย 4G ในประเทศไทย ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะครอบคลุมได้มากแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังครอบคลุมไม่ทั้งหมด ดังนั้นถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบความแปลกใหม่และต้องการเป้นผู้นำ คุณอาจจะซื้อสมาร์ทโฟน 5G มาใช้งานก่อนก็เป้นได้ แต่สำหรับใครที่ต้องการความชัวร์ ซื้อมาแล้วสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอาจจะต้องรอกันอีกสักนิด

 

อดเปรี้ยวไว้กินหวาน

อนาคต 5G จะมาอย่างแน่นอน แต่จะสมบูรณ์(ตามการคาดการณ์)ในปี 2020 ดังนั้นปัจจุบันคำว่า 5G ยังคงเป็นศัพท์เพียง 1 คำ ที่บ่งบอกถึงวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีเพื่อให้ผู็บริโภคอย่างเราเตรียมความพร้อมเท่านั้น ถ้าหากได้ตามข่าวเมื่อไม่นานมานี้ AIS และ TRUE ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการมาของ 5G ในบ้านเรา ผู้เขียนเองได้มีโอกาสไปร่วมงานและพบว่า 5G ที่จะเข้ามาในช่วงแรกจะยังไม่มีผลกับ User หรือผู้ใช้งานทั่วๆไป แต่จะมีผลกับอุตสาหกรรมใหญ่ๆเสียมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น เครื่องจักรในโรงงานที่ต้องอาศัยความแม่นยำสูง, รถไร้คนขับ, การควบคุมอุปกรณ์ระยะไกลอย่างโดรน และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งความเร้วสามารถทำได้ดีกว่า 4Gอย่างเห็นได้ชัด แต่ในมุมผู้บริโภคทั่วไปที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลักนั้น การดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม อาจจะยังไม่ส่งผลมากนักเพราะ 4G ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งาน เว่นเสียจากต้องการส่งต่อ Big Data ที่มีขนาดใหญ่ๆ

 

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นแต่ก็ไม่อยากให้ตื่นตัวมากเกินไปนัก ช่วงแรกอยากให้ลองเรียนรู้และทำความเข้าใจไปสักพัก ไม่งั้นกระเป๋าอาจจะฉีกเอาได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก OATCiiZ OCZ จ้า

ร่วมแสดงความคิดเห็น