5 แอพฯ นำทางในร่มแก้ปัญหาหลงทาง


5 แอพฯ นำทางในร่มแก้ปัญหาหลงทาง

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

สวัสดีครับ เชื่อว่าทุกคนเคยหลงทางกันมาบ้างนะครับ ทั้งบนท้องถนน ตรอกซอกซอยต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนทางออกที่ดีที่สุดคือถามทางจากคนละแวกนั้น แต่ปัจจุบันนี้ App GPS ก็มีมากมายให้ได้โหลดกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นส่วนช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น แต่บางครั้งมันก็ไม่ครอลคลุมทั้งหมด เพราะภายในอาคารต่างๆที่ GPS ยังไม่สามารถเข้าถึงได้ก็ทำเราหัวปั่นกันเลยทีเดียว ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ App นำทางในร่มกันครับรับรองว่า indoor เราก็จะไม่หลง

 

1.Path Guide

App นี้ทำงานโดยไม่อาศัย GPS นะครับ แต่เป็นการแชร์ผังภายในตัวอาคารแทน โดยจะมีการอัพโหลดข้อมูลผังของตัวอาคารไปที่ Clound จากนั้นจะคำนวนระยะทางจากบารอมิเตอร์และมาตรแม่เหล็กของโทรศัพท์แทนครับ

 

2.Google Maps

แอพนำทางยอดนิยมบนท้องถนนที่หลายๆคนเลือกใช้ ถ้าการเชื่อมต่อสัญญาณดีการนำทางก็เป็นไปด้วยดี แต่ถ้าสัญญาณไม่โอเคก็พาหลงได้เหมือนกัน(แซวเล่นนะครับ) แต่สำหรับภายในตัวอาคารแล้ว Google Maps ก็สามารถนำทางเราได้เหมือนกัน โดยพื้นที่ที่นำทางได้จะเป็นสถานที่สำคัญหรือพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ อาทิ ห้างสรรพสินค้า สนามบิน สนามกีฬา ฯลฯ 

 

3.Situm Mapping

ตัวนี้เป้นซอฟต์แวร์ในระดับองค์กรนะครับ เหมาะกับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีหลายแผนก โดยองค์กรจะต้องทำผังภายในอาคารขึ้นมาโดยข้อมูลเหล่านั้นจะไม่ถูกเปิดเผยกับผู้คนทั่วไป เราสามารถกำหนดการเข้าถึงแบบเฉพาะได้ หลักการทำงานจะใช้ไจโรสโคปในโทรศัพท์ บลูทูธ และ Wi-Fi เพื่อสร้างแผนที่ 

 

4.IndoorAtlas MapCreator 2

การทำผังภายในอาคารทั้งหมดในแอพฯนี้ ต้องทำบน PC เท่านั้นะครับ โดยแอพฯบน Android นั้น จะเอาไว้ใช้เปิดดูแผนที่เท่านั้น การทำงานก็ใช้ไจโรสโคปในโทรศัพท์เหมือนกับแอพฯก่อนหน้านี้

 

5.Indoorway

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มในการสร้างแผนที่ indoor แบบสาธารณะนะครับ ตอนนี้ยังไม่เปิดเป็นแอพฯอย่างเป็นทางการแต่จะเปิดในส่วนของเว็บแดชบอร์ดให้ได้ใช้งานกันก่อน สำหรับการสร้างแผนที่นั้น จะใช้บลูทูธเป็นหัวใจห

ร่วมแสดงความคิดเห็น