รีวิว AMD Radeon VII


รีวิว AMD Radeon VII

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในช่วงปลายปี 2018 จนถึงต้นปี 2019 ที่เราจะได้เห็นการปรับเปลี่ยนสถานปัตยกรรมของกราฟฟิกชิพกันมาบ้างแล้วในคู่แข่งของทาง AMD ที่เมื่อช่วงปลายปี 2018 ที่ทาง AMD ก็ได้มีการขยับตัวปรับปรุงประสิทธิภาพของพื้นฐานสถาปัตยกรรม Polaris ในรหัสการพัฒนา Polaris 30 ที่ออกมาเป็น AMD Radeon RX590 นั้นเอง ในช่วงต้นปี 2019 ที่เราก็คงพอได้เห็นข่าวหลุดต่างๆของ AMD Radeon ตัวใหม่มาบ้าง ที่เมื่อวันที่ 4 ก็คงจะได้เห็นหน้าตาของกราฟฟิกการ์ดตัวใหม่ในชื่อ AMD Radeon VII ที่เห็นแว็บแรกชวนให้ผมนึกถึงรถยี่ห้อนึง จากชื่อ AMD Radeon VII นั้นไม่มีนัยสำคัญอะไรมาก เพราะ AMD Radeon VII นั้นเป็นกราฟฟิกชิพตัวแรกของโลกที่ใช้ขนาดขบวนการผลิตแบบ 7nm FinFET กับรหัสการพัฒนา Vega 20 โดย AMD Radeon VII นั้นจะมาพร้อมกับเมโมรีแบบ HBM2 ความจุ 16GB ที่แบนวิธระดับ 1TB/s ที่ AMD นั้นตั้งใจส่ง Radeon VII เข้ามาต่อกรกับคู่แข่งอย่างชัดเจน ด้วยระดับราคา 699 USD ที่ AMD Radeon VIIทางด้านการออกแบบนั้นถึงแม้ว่ามันจะเห็นกราฟฟิกการ์ดในกลุ่ม Gaming แต่ทาง AMD ก็ออกแบบให้ AMD Radeon VII นั้นตอบโจทย์การใช้งานที่ดีกับกลุ่ม Creation อีกด้วย ทางด้านของสเปคความเร็วก็จะมีความแตกต่างกันไปกับแต่ละผู้ผลิตรวมไปถึงโมเดลต่างๆกันไป
 

Model Radeon RX Vega 64 AMD Radeon VII
Code name Vega 10 Vega 20
Technology 14 nm 7 nm
Stream Processors 4096 3840
Clock Speed 1677 Mhz 1800 Mhz
Memory 8 GB HBM2 / 2048 Bit 16 GB HBM2 / 4096 Bit
Memory Bandwidth 484 GB/s 1 TB/s
TDP 350 Watt 300 Watt
Power Connect 8 Pin + 8 Pin 8 Pin + 8 Pin
Released Date 14 August 2018 7 February 2019
หน้าตาของกราฟฟิกชิพรหัสการพัฒนา Vega 20 ที่ใช้ขนาดขบวนการผลิต 7nm FinFET ใน AMD Radeon VII


Package & Bundled

แพคเกจที่เราเห็นนั้นเป็นรูปแบบที่ทาง AMD นั้นส่งให้ใช้ทำการทดสอบ ยังไม่ใช่ขายจริง แต่ส่วนตัวผมชอบนะ มันดีมินิมอลดีDesign & Detail

มาถึงหน้าตาของตัวการ์ด AMD Radeon VII ที่เป็นกราฟฟิกการ์ดจากทาง AMD ส่งมา ที่เราก็พอจะเห็นภาพจากบางแบรนด์แล้ว ก็เป็นการ์ดแบบนี้แหละ แต่ติดสติกเกรอร์ที่พัดลมครับ โดยตัวการ์ดที่ฝาครอบชุดระบายความร้อนจะเป็นอลูมิเนียม พร้อมพัดลมระบายความร้อน 3 ตัว ไม่มีอะไรบ่งบอกที่ตัวการ์ดว่านี่คือ AMD Radeon VII จะมีมุมท้ายการ์ดจะมีลูกเต๋าสีแดง พร้อมโลโก้ "R" เพื่อบ่งบอกความเป็น AMD Radeon


มาถึงในส่วนด้านหลังบ้าง ที่จะเห็นได้ว่ามี Back Plate อลูมิเนียมสีเทา กัดลวดลายมาสวยงาม พร้อมมีช่องระบายความร้อนด้วย


ในส่วนของชุดระบายความร้อน จะเป็นฝาครอบอลูมิเนียม เก็บงานมาอย่างสวยงาม พร้อมกับพัดลมระบายความร้อนสามตัว โดยฮีทซิงค์อลูมิเนียมข้างในเรืยกได้ว่าใหญ่อลังการ พร้อมกับการใช้ Vapor Chamber ในในฐานหน้าสัมผัส พร้อมกับการกระจายความร้อนให้ทั่วฮีทซิงค์โลโก้ RADEON ที่ติดมาบริเวณสันการ์ด จะมีไฟติดสว่างเวลาเครื่องคอมพิวเตอร์เปิด


ความต้องการพลังงานจากพาวเวอร์ซัพพลาย จะเป็นแบบ 8 Pin สองชุด มุมลูกเต๋าสีแดง ที่บ่งบอกความเป็น AMD Radeon เอาไว้ พร้อมไฟติดสว่างเวลาเครื่องคอมพิวเตอร์เปิด


พอร์ตการเชื่อมต่อสัญญาณภาพขาออกจะมี HDMI และ Display Port 3 พอร์ตแสงสีขณะการทำงาน ที่เป็นไฟสีแดงเท่านั้น

<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ