รีวิว ASUS RT-AX88U AX6000 Dual Band 802.11ax WiFi Router


รีวิว ASUS RT-AX88U AX6000 Dual Band 802.11ax WiFi Router

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในช่วงงาน Computex Taipei 2018 เทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจจาก ASUS ทางด้านเครือข่าย ที่ก็หนีไม่พ้นกับ Wireless Router ตัวแรกของโลกที่รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อ 802.11ax ใน ASUS RT-AX88U ที่ทุกวันนี้ก็เริ่มมีขายในบ้านเรากันแล้วครับ ซึ่งแต่นอนว่าทุกวันนี้เราไม่ไม่ได้เห็นลูกข่ายที่เป็นมาตรฐาน Wireless AX หรือ 802.11ax ที่ ASUS RT-AX88U นั้นโดดเด่นด้วยแบนวิธการเชื่อมต่อไร้สายที่ระดับ 6000Mbps จะแบ่งออกเป็นในย่านความถี่ 2.4 Ghz ที่ 1148 ส่วนความถี่ 5 Ghz จะสูงสุดที่ 4804 Mbps ครับ ผนวกด้วยเทคโนโลยี MU-MIMO และ OFDMA ทำให้ลูกข่ายที่เชื่อมต่อนั้นสามารถใช้งานได้ไหลลื่น ไม่มีสะดุด RT-AX88U จะมาด้วยหัวใจหลักในการประมวลผลแบบ 64 Bit แบบ 4 แกน ที่ความเร็ว 1.8 Ghz ที่ยังพกพาเมโมรีมา 1GB เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Wireless Router ที่จัดเต็มกับทางด้าน Hardware มาก ทางด้าน Software ยังมาพร้อมกับ AiProtection Pro wtfast game accelerator และ Adaptive QoS ที่ช่วยเสริมการใช้งานให้ได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสมกับทุกรูปแบบการใช้งานอีกด้วย ที่สำคัญถ้ามี Wireless Router ของ ASUS ในรุ่นเก่าที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยี AiMesh ก็ยังสามารถนำมาใช้งานขยายพื้นที่ร่วมกับ ASUS RT-AX88U ได้อีกด้วย


Package & Bundled

แพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ ASUS Network ในยุค 2018 ด้วยกล่องสีธีมดำเป็นหลัก ที่มีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น ASUS RT-AX88U อย่างชัดเจน ของในชุดมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้น ,สายแลน และ พาวเวอร์ซัพพลาย พร้อมสายไฟปลั๊กแบบต่างๆ


Design & Detail

มาถึงภายนอกของ ASUS RT-AX88U รูปทรงที่ดูสวยงาม มีความน่าเกรงขามมาก ด้วยบอดี้หลักพลาสติกสีดำ ตัดกับลูกเล่นด้วยสีทองที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นมากขึ้น โดยด้านหน้าจะมีโลโก้ ASUS สีทองอย่างโดดเด่น


จุดการแสดงสถานะการทำงานด้านหน้าที่จะแจ้งสถานะการเชื่อมต่อของ Wireless Lan แยกให้เห็นชัดเจนกับแต่ละความถี่ พร้อมไฟแสดงสถานะการทำงานแบบอย่างครบถ้วน


การออกแบบรูปทรงของ ASUS RT-AX88U ที่มาด้วยลูกเล่นที่มีความโดดเด่น พร้อมช่องระบายอากาศรอบๆ


ปุ่มปิด-เปิดไฟ LED และ Wi-Fi จะอยู่มุมขอบหน้าด้านขวาของเครื่อง


ทางด้านซ้ายจะมีฝาครอบปิดเอาไว้ เป็นพอร์ต USB 3.0 เชื่อมต่อ Storage ,Air Card หรือ Printer  ที่ทำให้ ASUS RT-AX88U ที่เพิ่มความสามารถมากกว่าเป็น Wireless Router ตัวนึง


เสาอากาศภายนอก 4 ต้น ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยสามารถปรับระดับได้ตามความต้องการ โดยตัวเสาน่าจะอยู่ที่ประมาณ  -5 dBi


ด้านหลังนั้นจะมีฉลากบ่งข้อมูลประจำตัวของ ASUS RT-AX88U โดยการออกแบบรองรับการห้อยหรือแขวนได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เพียงแกะฝาปิดออก ช่องระบายอากาศที่มากันเต็มพื้นที่


การเชื่อมต่อ USB 3.0 ,10/10/1000 Wan ,10/100/1000 Lan 8 พอร์ต ,ปุ่มรีเซ็ต / WPS ,จุดเชื่อมต่อพาวเวอร์ซัพพลาย และ ปุ่มพาวเวอร์Wireless Adapter ที่รองรอบการใช้งานร่วมกับ ASUS RT-AX88U ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและการใช้งาน ก็จะมีเพียงไมมีโมเดล โดยต้องอัพเดท Driver เวอร์ชั่นล่าสุดด้วย

<<< Specifications >>>


 

ร่วมแสดงความคิดเห็น