วิธีตรวจสอบความปลอดภัย App บนจักรวาล Android


วิธีตรวจสอบความปลอดภัย App บนจักรวาล Android

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

สวัสดีครับ...สมาชิก OverclockZone หลายท่านคงมีประสบการณ์กับสมาร์ทโฟนฝั่ง Android กันมาบ้างนะครับ ซึ่งต้องยอมรับว่าแอพพลิเคชั่นใน Google Playstore นั้นมีความหลากหลายให้เลือกใช้ ด้วยความที่ Android เป็นระบบเปิดเป็นเหตุให้ผู้พัฒนาสามารถเข้ามาสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นได้อย่างอิสระ แต่ด้วยความเปิดกว้างนี้เองที่กลายเป็นดาบ 2 คม เกิดเป็นแอพพลิเคชั่นอันตรายที่ส่งผลเสียให้กับผู้ใช้งานที่บางครั้งโหลดมาแบบไม่รู้ตัว แต่วันนี้เรามีวิธีตรวจสอบและป้องกันมาฝากครับ

 

1.ดูความน่าเชื่อถือจากผู้พัฒนา

เมื่อเข้าไปยัง Google Playstore แล้ว ก่อนการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นใดก็ตามเราสามารถดูได้ว่าผู้พัฒนาเป็นใคร ตรงนี้เมื่อเรากดเข้าไปดูยังสามารถบอกได้อีกว่าผู้พัฒนามีการทำแอพพลิเคชั่นอื่นๆเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งดาวที่ขึ้น 5 ระดับจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเราได้ ยิ่งดาวเยอะก็เพิ่มความอุ่นใจเรื่องความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

 

2.ค้นหาชื่อแอพฯแล้วอย่าโหลดทันที

การที่เราจะติดตั้งแอพฯหนึ่ง มักจะมาจากความต้องการส่วนตัวอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเราพิมพ์คีย์เวิร์ดในการค้นหาแอพพลิเคชั่นผลลัพท์ก็จะปรากฎขึ้นมา ในหน้านี้ให้เราวิเคราะห์และดูก่อนว่าหน้าตาแอพพลิเคชั่นเป็นอย่างไร มีอะไรผิดปกติหรือไม่ เนื่องด้วย Android เป็นระบบเปิด การทำแอพพลิเคชั่นลอกเลียนแบบจึงไม่ใช่เรื่องยาก บางครั้งอาจมีการสัลบตัวอักษร เปลี่ยนรูปเล็กๆน้อยๆเพื่ออำพรางก็เป็นได้

 

3.อย่าลืมอ่านคำอธิบายแอพฯ

เราจะต้องลบคำสบประมาทที่ว่าคนไทยอ่านหนังสื่อเฉลี่ยปีละไม่เกิน 2 บรรทัดออกไป เพราะข้อนี้เราขอแนะนำให้ท่านอ่านคำอธิบายแอพฯก่อนติดตั้ง ส่วนใหญ่แล้วแอพพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้มักจะเขียนคำอธิบายไว้ว่าแอพฯดังกล่าวคืออะไร ผลิตโดยใคร มีการอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ และแก้ไข Bug อะไรไปแล้วบ้างเมื่อวันไหน ซึ่งทั้งหมดคือความน่าเชื่อถือที่ผู้พัฒนาต้องทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจสำหรับผู้ใช้งานนั่นเอง 

 

4.ถ้าไม่อยากอ่านอย่างน้อยดูรูปก่อนก็ดีนะ

ในหน้าโหลดแอพพลิเคชั่น นอกจากคำอธิบายเป็นตัวหนังสือแล้ว ยังมีรูปภาพตัวอย่างที่ผู้พัฒนาต้องใส่เอาไว้ ดังนั้นเราสามารถพิจารณาว่าหน้าตาภายในแอพฯเป็นอย่างไรได้ก่อนโหลดจริง ก่อนอื่นให้ดูก่อนว่ารูปที่นำมาใช้มีความคมชัดหรือไม่? การจัดวางองค์ประกอบและตัวหนังสือเป็นไปตามที่ควรจะเป็นหรือเปล่า? ถ้าคิดว่าโอเคและเหมาะสมก็จึงค่อยโหลด

 

5.ดูเว็บไซต์ที่มาของผู้พัฒนา

สำหรับผู้พัฒนาที่มีตัวตนและโปร่งใส มักจะทิ้งเว็บไซต์ของตัวเองเอาไว้ให้เราสามารถสืบค้นหรือเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ ดังนั้นแอพพลิเคชั่นใดที่ไม่ปรากฎข้อมูลนี้ให้แยกออกเป็นแอพฯต้องสงใสได้เลย อีกกรณีหนึ่งที่แอพฯลงที่อยู่เว็บไซต์ไว้ก็ให้ลองตรวจสอบดูว่า มีอักขระแปลกๆหรือน่าสงสัยหรือไม่ เพราะบางครั้งอาจเป็นกับดักที่ลงไว้เฉยๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น