YouTube ดูไม่ได้ แก้อย่างไร?


YouTube ดูไม่ได้ แก้อย่างไร?

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

หากคุณพบเจออาการ YouTube เกิดขัดข้องหรือใช้งานไม่ได้ ก็อย่างเพิ่งกระวนกระวายใจ ให้ลองตรวจสอบสาเหตุต่างๆ ที่เรารวบรวมมาฝากดังต่อไปนี้ เพื่อให้ YouTube กลับมาใช้งานได้ตามปกติได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
อันดับแรกสุดที่ควรทำคือตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้อยู่หรือเปล่า บางครั้งอาจเป็นที่เราเตอร์มีปัญหา หรือสัญญาณ WiFi ไม่เสถียร ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นให้ทำการปิดเราเตอร์ไว้สักพักแล้วค่อยใหม่ จากนั้นลองเชื่อมต่อใหม่อีกครั้ง

 


ตรวจสอบด้วย Downdetector
ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเปิด YouTube.com แล้วพบว่ามันไม่แสดงรายการวิดีโอที่คุณชื่นชอบ หรือเจอแต่หน้าเว็บว่างเปล่า ในกรณีนี้ให้ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ Downdetector.com แล้วคลิกที่ไอคอน YouTube เพื่อตรวจสอบขั้นแรกว่าปัญหาเกิดจากตัวเว็บ YouTube ล่ม หรือเป็นที่อุปกรณ์ iOS / Android หรือคอมพิวเตอร์ของคุณกันแน่ ถ้าคลิกเข้าไปแล้วเจอประโยคว่า “No problems at YouTube” แสดงว่าทางฝั่งผู้ให้บริการนั้นปกติดี ทีนี้ต้องมาลองไล่ปัญหาในฝั่งของเราเองต่อไป

 

อัพเดต Chrome ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด
เชื่อว่าบราวเซอร์ที่ทุกคนใช้เปิด YouTube น่าจะเป็น Chrome เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากพบปัญหาเปิด YouTube ไม่ได้ ให้ลองเปลี่ยนไปใช้ Firefox เปิดแทน ถ้าเข้าได้ปกติ แสดงว่าปัญหาอยู่ที่ Chrome ซึ่งวิธีการแรกที่แนะนำคือให้ทำการอัพเดต Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด โดยคลิกที่ปุ่มเมนู (รูปจุดสามจุด) มุมบนขวา เลือกคำสั่ง Help -> About Google Chrome ถ้าเป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่แล้วจะไม่มีปุ่มให้อัพเดต แต่ถ้าไม่ ให้คลิกอัพเดตให้เรียบร้อย

 

รีสตาร์ท Chrome ก่อนเริ่มใช้งานใหม่
หลังจากอัพเดตแล้ว (หรือเป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่แล้ว) แนะนำให้รีสตาร์ท Chrome เพื่อเริ่มระบบใหม่แบบคลีนๆ วิธีที่แนะนำคือให้กดปุ่ม Ctrl+Alt+Del บนคีย์บอร์ดพร้อมกันเพื่อเรียกหน้าต่าง Task Manager ขึ้นมา จากนั้นมองหาแล้วคลิกบรรทัดที่มีชื่อของ Google Chrome ปรากฏอยู่ สุดท้ายคลิกปุ่ม End Task เพื่อทำการปิดโปรแกรมแบบสมบูรณ์

 

ปิด Hardware Acceleration
จริงๆ แล้วฟังก์ชัน Hardware acceleration นั้นจะช่วยให้ Chrome ทำงานได้ไหลลื่นมากขึ้น แต่บางครั้งอาจเกิดปัญหาขึ้นหากกราฟิกการ์ดของคุณมีพลังประมวลผลไม่เพียงพอจนทำให้ Chrome ทำงานผิดพลาด แนะนำให้ลองปิด Hardware acceleration โดยคลิกปุ่มเมนู (รูปจุดสามจุด) มุมบนขวาแล้วเลือกคำสั่ง Settings เลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะเจอหัวข้อ Advanced คลิกปิดการทำงานของออปชัน “Use hardware acceleration when available” ที่อยู่ภายใต้หัวข้อย่อย System

 

เคลียร์ Cache
อีกหนึ่งมาตรการแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดจากการเก็บแคชของหน้า YouTube เวอร์ชันเก่าเอาไว้ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถเล่นวิดีโอได้ วิธีการคือคลิกปุ่มเมนู (รูปจุดสามจุด) มุมบนขวาแล้วเลือกคำสั่ง Settings เลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะเจอหัวข้อ Advanced และภายใต้หัวข้อย่อย Privacy & Security คลิกคำสั่ง Content Settings -> Cookies -> See all cookies and site data แล้วคลิกปุ่ม Remove All

ส่วนใครที่ใช้แอพฯ บนสมาร์ทโฟน วิธีการเคลียร์แคช สามารถทำได้โดยเข้าไปที่เมนู Settings -> Applications -> Application manager -> YouTube -> Storage -> Clear data/Clear Cache

 


ตรวจสอบการตั้งวันที่และเวลาให้ถูกต้อง
หากเครื่องที่คุณใช้งานไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือสมาร์ทโฟน ไม่ได้ตั้งวันที่และเวลาให้ถูกต้องอาจเกิดปัญหาการซิงโครไนซ์ข้อมูลกับเซิร์ฟเวอร์ของฝั่ง YouTube ให้เข้าไปที่เมนูการตั้งวันที่และเวลาของเครื่อง แล้วเปิดออปชันการตั้งเวลา-วันที่โดยอัตโนมัติเอาไว้ (Automatic date and time)

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณกลับไปดูซีรี่ส์หรือรายการโปรดได้อีกครั้ง!

ร่วมแสดงความคิดเห็น