รีวิว ASUS USB-N13 Wireless-N300 USB Adapter


รีวิว ASUS USB-N13 Wireless-N300 USB Adapter

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตตามบ้านในยุคปี 2019 จากการใช้งานเชื่อมต่อไร้สาย ที่เป็นเรื่องสำคัญกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ในสมัยนี้ไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่ากับการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ ประกอบเอง และ แบรนด์เนม ถ้าเป็นในระดับเริ่มต้นหรือระดับกลางๆ ในปัญหาที่สำคัญคือมันจะไม่มีการเชื่อมต่อ Wireless Lan มาให้ ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในหลายๆคนก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อเครือข่ายที่สูงมากนัก ในแง่การใช้งาน Wireless AC คงจะเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายกันได้ ที่วันนี้เราจะมาพบกับ ASUS USB-N13 ที่เป็น Wireless-N300 USB Adapter ที่ช่วยทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายได้ทันที ในแง่ของการใช้งานนั้นมันเป็น Wireless N ย่านตวามถี่ 2.4 Ghz นั้นก็พอกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้วไป และ การให้ความบันเทิงในระดับ HD ถึง Full HD ได้สบายๆ ในแบบที่ไม่ต้องมาสนใจตัวเลขจากการทดสอบความเร็วของอินเตอร์เน็ตกัน


Package & Bundledตัวแพ็คเกจที่ผมจะเป็นแบบฉบับของ ASUS Network ในยุค 2018-2019 ในชุดมีคู่มือการติดตั้งแบบแผ่นพับมีมาให้ตามมาตรฐาน ,แผ่นซีดีโปรแกรมการติดตั้ง และ สายเพิ่มความยาว USB ที่รองรับการปรับระดับได้


Design & Detail

หน้าตาของตัว ASUS USB-N13 ที่เป็น Wireless-N300 USB Adapter เป็นพลาสติกสีดำทั้งหมด ผิวจะดูคล้ายกับ Wireless Router ของ ASUS เอง โดยรูปทรงที่จะเป็นแบบเรียบๆให้อารมณ์คล้ายกับ USB Flash Drive ขนาดความกว้างไม่รวมฝาปิดที่ประมาณ 7 ซม. เท่านั้น พกพากันได้สะดวกๆ โดยด้านหน้าจะมีโลโก้ ASUS เพื่อบ่งบอกว่าข้าคือแบรนด์ ASUS ถึงแม้จะเป็นตัว Wireless Adapter ขนาดเล็ก แต่ก็มีเสาอากาศข้างใน 2 ตัว เพื่อประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูล และ ความแรงของสัญญาณ


ด้านหลังจะมีข้อมูลพื้นฐานเพื่อบ่งบอกความเป็น ASUS USB-N13 Wireless-N300 USB Adapter เอาไว้ชัดเจนเมื่อเปิดฝาออกมาก็จะพบเจอกับพอร์ต USB 2.0 ที่เป็นอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งาน


ความสะดวกในการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายไร้สายกับฟีเจอร์ WPS ที่มีปุ่มมาให้ใช้งานได้ทันที ในกรณีจะใช้งาน Wireless Router ต้องมีฟีเจอร์นี้ด้วยพกพาสะดวก ที่คล้องกับสายห้อยคอได้ด้วย


Setup

ในคำเตือนภายในกล่อง แนะนำว่าให้ติดตั้งโปรแกรมจากแผ่นซีดีให้เรียบร้อยก่อน


เท่าที่ผมลองพยายามติดตั้งดูก็จะมีแต่เพียง Driver หลักๆเท่านั้น ซึ่งถ้าเครื่องใครไม่มี ODD ก็โหลดเอาจากในเว็บได้ครับ


ความเป็นจริงที่โหดร้าย เท่าที่ผมลองเสียบดูโดยไม่ได้ติดตั้ง CD ก่อน มันก็ใช้งานได้ (ผมได้ปิด Wireless Adapter ภายในเครื่องไม่ให้สามารถใช้งานได้แล้ว) มันก็ใช้งานได้ทันที ที่ตัว ASUS USB-N13 จะมีไฟแสดงสถานะการทำงานเป็น LED สีน้ำเงินเพียงจุดเดียวเท่านั้น ในส่วนของสายต่อเพิ่มความยาว ที่สามารถปรับระดับ เพื่อให้ได้มุมในการรับส่งสัญญาณที่ดีที่สุด


Performance

ในแง่ของจุดด้อยกับ ASUS USB-N13 ที่มันเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อ Wireless-N300 บนความถี่ย่าน 2.4 Ghz กับการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่จะใช้งานได้ประมาณ 40-60 Mbps จากภาพนี้ Wireless Router นั้นวางอยู่บริเวณชั้น 2 ของบ้านที่ทำการทดสอบอยู่ ในแง่การใช้งานจริง ถือว่าทำได้ดีมาก เอาไปดูหนังสตรีมมิ่งผ่าน NAS ก็ยังพอทำได้ หรือใครจะลองดู Youtube 4k ก็ยังพอทำได้ ใช้งานทั่วไปถือว่าไหลลื่น พอเพียงกับการใช้งานครับ


<<< Specifications >>>


Conclusion !

          ผ่านพ้นไปกับการรีวิว ASUS USB-N13 Wireless-N300 USB Adapter ที่เป็น Wireless Adapter ที่ช่วยเพิ่มให้คอมพิวเตอร์ที่ไม่มีการรองรับการเชื่อมต่อ WiFi ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ประสิทธิภาพที่ทำออกมาได้ก็พอเพียงกับการใช้งานไม่ได้เน้นแรงจนหลุดโลก แต่อีกจุดที่น่าสนใจกับ ASUS USB-N13 มันรองรับการปล่อย Wireless มาสู่อุปกรณ์อื่นๆ หรือ มีสามารถทำหน้าที่เป็น Access Point ได้จาก software AP อีกด้วย ใครอยู่หอพัก หรือ ในจุดที่จำกัดจำนวนอุปกรณ์การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย ก็น่าจะชื่นชอบกับฟีเจอร์นี้ ASUS USB-N13 ราคาระดับหลักร้อย การใช้งานพื้นฐานที่ทำได้ดี ก็เป็นอีกทางเลือกเบาๆ กับผู้ที่ต้องการเพิ่มการเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย ในราคาระดับหลักร้อยเท่านั้น สำหรับวันนี้ผมขอลาแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

Price : N/A บาท
Special Thanks : ASUSTek Computer (Thailand) Co.,Ltd.
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น