รีวิว ZYXEL WRE6602 AC1200 WiFi Range Extender


รีวิว ZYXEL WRE6602 AC1200 WiFi Range Extender

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคปี 2019 ที่เราก็ได้เห็นอินเตอร์เน็ตตามบ้านความเร็วนั้นสูงเพิ่มขึ้นมากกับค่าบริการรายเดือนระดับหนักร้อย แน่นอนว่าอีกนึ่งปัญหาของการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ Wireless Router ที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตให้ยืมมาใช้ ,ให้เช่า หรือ มัดมือชกขาย ประสิทธิภาพของ Wireless Router นั้นก็เพียงพอให้เล่นได้ ซึ่งในการอัพเกรดไปใช้ Wireless Router ประสิทธิภาพสูงนั้นอาจเป็นในเรื่องความยุ่งยากในการเซ็ตอัพ รวมไปถึงการใช้ Wireless Router ประสิทธิภาพสูงนั้นก็มีปัญหาในแง่ของการทะลุทะลวงสัญญาณที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ที่การใช้งาน Wireless Range Extender ประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานเครือข่ายประสิทธิภาพสูงได้อย่างไหลลื่นและสัญญาณได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น กับความสะดวกง่ายดายในการใช้ Wireless Range Extender มาเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายไร้สายในบ้าน ที่ในตลาดของอุปกรณ์เครือข่ายบ้านเรา ที่ ZYXEL นั้นมีโซลูชั่นของ Wireless Range Extender เข้ามาทำตลาดกันหลากหลายโมเดล ที่วันนี้เราจะมาพบกับ ZYXEL WRE6602 AC1200 WiFi Range Extender ที่จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์ระบบเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพสูงและครอบคลุมพื้นที่ในการใช้งานได้ดีขึ้น ด้วยการใช้งาน Wireless AC1200 แบบ Dual Band ย่านความถี่ 2.4 Ghz ความเร็วสูวสุด 300Mbps และ ย่านความถี่ 5 Ghz ความเร็วสูงสุด 867 Mbps พร้อมรองรับการใช้งานเป็น Access Point ได้ในเมื่อต้องการนำไปใช้งานPackage & Bundledแพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ ZYXEL ในยุคก่อนที่ธีมสีขาวตัดกับเหลือง ที่มีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น ZYXEL WRE6602 อย่างชัดเจน ของในชุดมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นเท่านั้น

Design & Detail

มาถึงภายนอกของ ZYXEL WRE6602 รูปทรงที่ดูสวยงามขนาดไม่ใหญ่มาก บอดี้ภายนอกนั้นจะเป็นการใช้พลาสติกสีขาว โดยด้านหน้าจะมีโลโก้ ZYXEL และ จุดไฟแสดงสถานะการทำงานไว้อย่างชัดเจน


จุดการแสดงสถานะการทำงานด้านหน้าที่จะแจ้งสถานะการเชื่อมต่อของ Wireless Lan พร้อมไฟแสดงสถานะการใช้งานได้อย่างครบถ้วน พร้อมกับปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์ WPS เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อกับ Wireless Router ที่รองรับฟีเจอร์นี้ด้วย


ไฟแสดงสถานะการทำงานเป็นสีเขียว เมื่อมีปัญหาจะขึ้นไฟสีส้ม


พอร์ตแลน 10/100 Mbps ในรูปการใช้งานจะมีไว้เชื่อมต่ออุปกรณ์ อย่างกับการเชื่อมต่อกับ Smart TV ,Media Player ,Game Console หรือ คอมพิวเตอร์ก็ได้ ขึ้นกับตามการต้องการนำไปใช้งาน พร้อมปุ่มเลื่อนเพื่อปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานระหว่าง Access point mode และ Repeater mode ที่ยังมีมาด้วยคือสวิทซ์เปิดปิด


ด้านหลังนั้นจะมีฉลากบ่งข้อมูลประจำตัวของ ZYXEL WRE6602 พร้อมกับในขาเสียบกับเต้ารับจะเป็นแบบ 2 ขา มาตรฐาน EU Plug ที่เต้ารับในประเทศไทย มาตรฐานใหม่ Type-O ประเทศเดียวบนโลก ก็รองรับการใช้งานได้


ด้านขวาจะมีฉลากที่แจ้ง SSID และ รหัสความปลอดภัย


การเซ็ตอัพนั้นสามารถทำได้ 2 วิธีหลักๆ คือการใช้ฟีเจอร์ WPS แต่ตัว Wireless Router ต้องมีฟีเจอร์นี้ด้วย ซึ่งสะดวกง่ายดาย แต่ในกลุ่มคนที่จะเอาไปขยายสัญญาณจาก  Wireless Router เดิมๆที่อาจไม่มีฟีเจอร์ WPS จะต้องใช้สมาร์ทโฟนช่วยจัดการเอา<<< Specifications >>>


Setup

การเซ็ตอัพไม่จำเป็นให้สมารถโฟนเชื่อมต่อกับ SSID ของ ZYXEL WRE6602 นะครับ


Apps Zyxel Easy Link จะเป็นตัวช่วยเข้ามาจัดการในการเชื่อมต่อ มีให้ใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS


โดยจะใช้สัญญาณ Bluetooth ในการระบุค้นหา ZYXEL WRE6602 ที่จะมีขั้นตอนคำแนะนำขึ้นมาให้เราทำได้ง่ายๆ


หลังจากสมาร์ทโฟนค้นหา ZYXEL WRE6602 ที่เสียบปลั๊กไว้ แต่ยังไม่เปิดเครื่องเจอแล้ว ก็จะมีคำแนะนำให้ทำตามขึ้นตอนไป


เท่าที่ผมลองใช้งานนั้นจะเจอปัญหามันไม่พบเห็นกับ ZYXEL WRE6602 อยู่บ้าง ก็เริ่มทำใหม่ก็ผ่านปัญหานี้ได้ น่าจะเกิดจากสัญญาณ Wireless Lan ในสถานที่ในการทดสอบมีการรบกวนกันมาก


ทำการเลือก SSID ของ Wireless Router หลัก เมื่อมีการเชื่อมต่อเรียบร้อยก็จะขึ้นแจ้งให้ทราบ


ชื่อ SSID และ Password ที่ปล่อยจาก ZYXEL WRE6602 โดยเมื่อกลับเข้ามาที่ App Zyxel Easy Link จะมีการตรวจสอบการอัพเดท Firmware ใหม่ เพื่อให้การใช้งานดีที่สุด


เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับระบบเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถเข้าไปคอนฟิกตาม ip ที่ได้รับในระบบได้เลย ไม่จำเป็นต้องรีเซ็ตเพื่อทำตามขั้นตอนใหม่Performance

สิ่งที่ผมชอบกับการโรมมิ่งสัญญาณบน SSID เดียวกัน จะไม่ต้องเจอปัญหาหลายๆ SSID ที่ชวนเวียนหัวในการใช้งานความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานได้นั้น ถือว่าทำได้ดี กับความสามารถในการขยายสัญญาณ Wireless Lan ภายในบ้าน ซึ่งปกติแล้วจุดที่ทดสอบนั้นไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ถึงความเร็วระดับนี้ซักเครื่อง ยกเว้นเครื่องกลางในภาพ ที่ผมรื้อออกมาเปลี่ยนแบตแล้วเหมือนประกอบกลับไม่ดี เลยมีปัญหา Packet Loss แต่ที่งง มันก็สามารถพอใช้งานได้ดี


Conclusion !

          ZYXEL WRE6602 AC1200 WiFi Range Extender กับการใช้งานที่เรียบง่ายเน้นขยายพื้นที่ในการกระจายสัญญาณ Wireless Lan อย่างง่ายดาย ในแง่ความสามารถในการเป็น Wireless Range Extender จากย่านความถี่ 2.4 Ghz ก็มองได้สองด้าน ด้วยการอัพเกรดเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย Wireless AC1200 จากตัวเดิมที่ใช้งานหลัก แต่จากการมัน Range Extender จากย่านความถี่ 2.4 Ghzที่มันไม่ได้ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเท่าไรนัก ทางด้านในแง่ของการขยายสัญญาณความครอบคลุมที่ ZYXEL WRE6602 นั้นถือว่ามันทำได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับที่ผมชอบกับความสามารถในการโรมมิ่ง SSID ที่ทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาในการเปลี่ยน SSID ไปตามจุดการใช้งานที่สัญญาณดี เชื่อมต่อ SSID เดียวจบๆ สำหรับวันนี้ผมขอลาแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

Price : N/A บาท
Special Thanks : ZYXEL (Thailand) Co., Ltd.
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น